Phong cách / Đồng hồ

Hermès Arceau Duc Attelé: Đột phá thời đại

Apr 15, 2024 | By Ton Binh

Đồng hồ cao cấp và biểu tượng kỵ mã tương giao trong chiếc đồng hồ Arceau đa chức năng (grand complication), với cấu hình đặc sắc gồm tourbillon ba trục và bộ điểm chuông theo phút.

Thiết kế cổ điển của đồng hồ Arceau lý tưởng để thể hiện những biểu đạt đồng-hồ-học và nghệ thuật chế tác đầy sáng tạo nhưng cũng khắt khe. Thiết kế bởi Henri d’Origny năm 1978, dạng thức tròn với quai đeo hình bàn đạp yên ngựa bất đối xứng được tái diễn giải một cách dễ dàng, tự nhiên trong mẫu đồng hồ vượt thời gian. Bộ vỏ titan đánh bóng hoặc vàng hồng 43mm nhã nhặn nhưng đặc sắc của Arceau Duc Attelé nhấn mạnh liên kết giữa chuyên môn chế tác và phong cách Hermès. Tourbillon trung tâm ba trục và bộ điểm chuông ‘âm thoa’ hài hoà với thế giới Đồng hồ Cao cấp lẫn thẩm mỹ mang cảm hứng kỵ mã của Hermès.

Sự hợp nhất của hai chức năng quan trọng với bộ máy dao động tần số cao – một lần đầu tiên – được hé mở trong trái tim chiếc đồng hồ, nơi mọi chi tiết kỹ thuật và phong cách tiết lộ những yếu tố bất ngờ và sự chu đáo tỉ mỉ dành cho nó. Trên mặt số, một vòm kính sapphire bao bọc cỗ tourbillon ba trục và bộ ba lồng quay bằng titan đánh bóng hiệu ứng tráng gương tạo hình chữ H kép đan lồng, biểu tượng cho cái bắt tay giữa Émile Hermès và Julie Hollande năm 1900. Những chữ cái đan cài này nhắc lại chi tiết trang trí kim loại trên thang máy của cửa hàng 24 Rue du Faubourg-Saint-Honoré tại Paris.

Đại diện cho một kỳ tích vi cơ khí, tourbillon sở hữu ba trục và tốc độ quay riêng rẽ (quay hết một vòng trong 300, 60 và 25 giây), vận hành bên trong vòng giờ cong vồng lạ mắt. Hiển thị giờ-phút được nhấn bởi hàng số Ả Rập nghiêng như kỵ mã đang phi nước đại. Để tăng cường tính dễ đọc của thành tựu đo lường thời gian này, các kim dạng vấu được gắn quanh vòng giờ phút. Sắc xanh của chúng lặp lại chỉ báo dự trữ năng lượng 48 tiếng nằm dưới mặt số.

Gợi tưởng đến hiện tượng truyền sóng âm, trang trí guilloché sọc sống động của phiên bản titan đồng điệu với các búa gõ điểm chuông tạo hình như những chú ngựa. Điểm chuông báo giờ, phần tư giờ và phút qua một lẫy trượt riêng trên viền thân vỏ, các búa gõ này đánh vào các cánh hình chữ U kéo dài của cồng thép cường hoá dài có thể thấy chạy quanh mép mặt số, với âm điệu gợi nhắc tiếng chuông nhà thờ. Cấu trúc ‘âm thoa’ này đảm bảo tính cộng hưởng tối ưu, tăng cường bởi vật liệu được sử dụng cho bộ vỏ: vừa nhẹ, vừa mang những thuộc tính âm học xuất sắc.

Lên cót tay qua núm vặn ở vị trí 3h, đồng hồ Arceau Duc Attelé “đập” với nhịp điệu chuẩn xác nhờ có bộ máy Manufacture H1926 trang bị bộ phận căn bằng tần số cao (5Hz). Số tham chiếu là năm cửa hàng Faubourg Saint-Honoré tại Paris hoàn thành dự án tân trang lớn. Tất cả có thể chiêm ngưỡng qua nắp lưng sapphire mời gọi người quan sát thưởng ngoạn tính trang trí phi thường. Các bánh xe ấn tượng phô diễn thiết kế khuyết rỗng (cut-out) lấy cảm hứng từ các bánh xe của Duc attelé: một kiểu xe ngựa bốn bánh có mái với hai ngựa kéo. Chúng vinh danh một hình ảnh gắn liền với cái tên Hermès và lấy cảm hứng từ bức tranh từ thế kỷ 19 của hoạ sĩ chuyên về động vật và một bậc thầy vẽ kỵ mã Alfred Dreux, mà Émile Hermès sưu tầm năm 1920.

Đĩa máy và các cầu nối của Calibre H1926 được xử lý PVD antraxit làm nổi bật màu sắc dịu nhẹ của cơ chế điểm chuông, với các khung đỡ hình đầu-và-bờm ngựa và các bánh răng khế vay mượn từ biểu tượng cỗ xe ngựa của Hermès. Cầu nối của bộ phận điểm chuông pha lê sapphire lộ cơ khiến âm thanh của bộ điểm chuông hay hơn và tiết lộ hoàn thiện thủ công trên bộ máy, cùng những cạnh vát vàng, số chân kính phong phú và những ốc vặn đánh bóng tráng gương. Gồm hai phiên bản: titan và vàng hồng – mỗi phiên bản phát hành giới hạn 24 chiếc, đánh số thứ tự – đồng hồ Arceau Duc Attelé đi kèm dây đeo da cá sấu antraxit nhám hoặc xanh lam sẫm nhám, chế tác tại các công xưởng Hermès Horloger.


 
Back to top