Phong cách / Đồng hồ

Lou Doillon và Cartier Baignoire: Cuộc hội ngộ giữa hai biểu tượng

Jul 18, 2023 | By Ton Binh

Lịch sử của Baignoire là linh hồn của phong cách chế tác đồng hồ biểu tượng của Cartier. Sau hình dạng vuông của Santos năm 1904 cùng thiết kế táo bạo của Tortue năm 1906, thương hiệu đã ra mắt một chiếc đồng hồ có bộ vỏ hình chữ nhật bo góc vào năm 1912. Khái niệm này vẫn tiếp tục phát triển cho đến năm 1958, và được gọi là đồng hồ “hình bầu dục”, đi kèm nắp lưng cong nhẹ khéo léo ôm sát cổ tay chủ nhân.

Đây là lần xuất hiện đầu tiên của chiếc đồng hồ được đặt tên là Baignoire vào năm 1973 với các chi tiết đặc trưng gồm mặt kính vòm, mặt số La Mã với chiếc vỏ vàng láng mịn. Kể từ đó, dòng đồng hồ Baignoire vẫn lưu truyền tinh thần của mẫu nguyên bản dù từng ra mắt trong một số biến thể mới, với vô số hình dạng và chất liệu mỗi khi ra mắt thế giới.

Cuộc gặp gỡ giữa Lou Doillon và Baignoire

Là một nghệ sĩ đa tài ở nhiều góc độ, Lou Doillon cũng tham gia vào cộng đồng những người phụ nữ Paris quan tâm đến sự thanh lịch, như bất kỳ các khía cạnh khác của sự tự do và tinh thần hăng hái.

“Cartier đã là một phần của cả gia đình cũng như cá nhân tôi trong một thời gian dài! Để kỷ niệm tình yêu và những dịp đặc biệt, mẹ đã tặng cho tôi một chiếc đồng hồ Baignoire vào sinh nhật lần thứ 18 của tôi. Thương hiệu Cartier, sự thanh lịch và sang trọng của sapphire, tính trang nhã của mặt số, thiết kế vượt thời gian”, Lou Doillon chia sẻ.

Tỷ lệ mới

Thông qua tỷ lệ mới, sự cân bằng được đảo ngược. Baignoire vừa nhỏ gọn nhưng cũng vừa khuếch đại. Trên một chiếc vỏ nhỏ, vành bezel cong như mở rộng hơn, bao quanh mặt số tinh tế bằng vàng. Độ sắc sảo của các đường nét, độ hoàn hảo của hình dáng, độ chính xác của tỷ lệ: Mẫu đồng hồ này sẽ hiện hữu như một món trang sức trên tay phái đẹp, hay đơn giản hơn: đây là vật phẩm không thể bỏ lỡ.

Một chiếc đồng hồ – hai mặt số

Với bộ số La Mã và mặt kính cong, thiết kế kinh điển này ra mắt dưới hai phiên bản mới. Mẫu đầu tiên tôn vinh sự thanh lịch thuần túy, với cách tiếp cận theo motif “Less is More”. Một chiếc đồng hồ có thể tự khẳng định mình thông qua sự tinh tế trong tỷ lệ, biểu thị qua chiếc vỏ vàng kim tương phản với dây đeo da màu đen. Thời thượng hơn, có lẽ sẽ tinh tế hơn, cách biểu hiện mới mẻ về tính độc đáo này thật sự rất phù hợp với sáng tạo của nhà Cartier.

Phiên bản thứ hai tự tin khoác lên mình bộ vỏ dáng bầu dục biểu tượng như được biến hóa thành một chiếc vòng ôm trọn cổ tay. Một diện mạo mới, một cảm giác mới: cấu thành thừ vàng hồng, vàng kim hoặc vàng trắng nạm kim cương. Thậm chí, thiết kế này còn quyến rũ và cuốn hút khi dáng vỏ kèm nắp lưng cong nhẹ càng góp phần tô điểm cho cổ tay ngọc ngà, mảnh mai của các quý cô. Vì là một phần trong di sản chế tác của Cartier, nên chiếc đồng hồ thể được kết hợp cùng vô vàn những sáng tạo mang tính biểu tượng khác của thương hiệu.

Những tuyệt tác tại giao điểm của nền móng thủ công của thương hiệu

Chế ngự thời gian vô tận rồi đưa vào những chiếc đồng hồ nhỏ – một trò chơi chỉ dành riêng cho Cartier, trò chơi này tận dụng sự kỳ diệu từ việc thay đổi các tỷ lệ nhằm xóa mờ mọi giới hạn. Dựa trên hai bản sắc của thương hiệu, vừa là nhà kim hoàn và nhà chế tác đồng hồ, những thợ thủ công lành nghề của Cartier tự tin thách thức những gì họ đã đúc kết được rồi đẩy lùi ranh giới sáng tạo vươn xa hơn.

Sự dịch chuyển tỷ lệ và thay đổi chức năng. Đồng hồ không đơn thuần chỉ là một công cụ đo chỉ báo thời gian hoặc trang sức: chúng là một vật phẩm có sức ảnh hưởng vượt xa những gì ta mong đợi ở chúng. Các chuyên gia chuyển đổi khả năng chuyên môn, điều chỉnh kỹ thuật để hòa hợp với tính thẩm mỹ cùng sự xuất sắc từ lĩnh vực này sang lĩnh vực khác.

Đối với Jeanne Toussaint – Giám đốc Sáng tạo từ năm 1933 đến năm 1970 của Cartier, vàng là chất liệu được ưa chuộng vì dễ tạo hình, óng ánh và bà đã khám phá tất cả các khả năng thông qua các sáng tạo hình tượng hoặc trừu tượng. Vàng trở thành ngôn ngữ của sự mê hoặc, xoay quanh những chiếc đồng hồ nhỏ và những chiếc vòng đeo tay quý giá. Giống như đồng hồ Panthère de Cartier, Baignoire hiện là một chiếc đồng hồ trang sức xuất sắc.

“Trước khi trở thành một nhà chế tác đồng hồ, Cartier vốn là nhà kim hoàn trước, do đó đồng hồ Cartier đã xóa nhòa ranh giới giữa hai nghề thủ công và nêu bật ưu thế của cả hai ngoại hình chế tác. Sự kết hợp này đã tạo ra thiết kế bóng bẩy và tinh xảo của Baignoire mini. Sự kết hợp giữa vòng đeo tay đính hạt với đường nét đơn giản kèm mặt số nhỏ tối giản tạo nên một phong cách tinh tế cho di sản của thương hiệu. Baignoire mini chính là một món đồ trang sức”, Marie-Laure Cérède – Giám đốc Sáng tạo Ngành trang sức và đồng hồ của Cartier.


 
Back to top