Phong cách / Đồng hồ

Patek Philippe bứt phá giới hạn chế tác với Ref. 5470P 1/10th Second Monopusher Chronograph

Oct 14, 2022 | By Ton Binh

Với Ref. 5470P 1/10th Second Monopusher Chronograph, Patek Philippe đã lần nữa khẳng định khả năng làm chủ những cơ cấu cực kỳ phức tạp của thế giới đồng hồ xa xỉ trong một hình thái thuần khiết.

Là nhà chế tác đồng hồ nổi tiếng với những công cụ đo thời gian chuẩn xác cao từ năm 1856, chức năng chronograph là một trong những thế mạnh của Patek Philippe, đặc biệt khi kết hợp cùng cơ cấu Lịch vạn niên hoặc chức năng bấm giờ kép – split-seconds. Nhưng không dừng lại ở đó, vào năm 1930 thương hiệu đã phát triển thành công chiếc đồng hồ bỏ túi đầu tiên có chức năng bấm giờ 1/10 giây. Đặc biệt, vào cuối những năm 2000, nhà chế tác đồng hồ hàng đầu Thuỵ Sĩ còn công bố bộ máy chronograph tích hợp được sản xuất in-house của chính mình.

Bằng việc trình làng mẫu Ref. 5470P 1/10th Second Monopusher Chronograph mới, Patek Philippe cũng ra mắt thế giới bộ máy bấm giờ có thể đo và hiển thị 1/10 giây đầu tiên dành cho đồng hồ đeo tay của thương hiệu. Theo tìm hiểu, bộ máy này được phát triển dựa trên Calibre CH 29-535 PS ra mắt vào năm 2009 với 6 bằng sáng chế và từng ứng dụng trên mẫu Ref. 5172 hoặc phiên bản tiền nhiệm Ref. 5170.

Dù sở hữu thiết kế thanh lịch, với bộ vỏ Calatrava bạch kim 41mm, bao bọc lấy mặt số màu xanh lam phun cát mờ, kết hợp bộ số Breguet và các kim hình lá, nhưng Ref. 5470P lại chứa đựng trong mình những tinh hoa kỹ thuật vô cùng hiện đại của Patek Philippe: hơn 31 bằng sáng chế, với 7 trong số đó là các bằng sáng chế độc quyền dành riêng cho chiếc đồng hồ này.

Mặc dù vẫn phát triển dựa trên kiến trúc của một bộ máy truyền thống, nhưng tất cả các thành phần cốt lõi đều được cải tiến để có thể đáp ứng tần suất dao động lên đến 5Hz, cùng cơ chế chronograph độc lập: một cho kim giây với bộ đếm 30 phút, cơ cấu còn lại dành riêng cho việc đo và hiển thị 1/10 giây. Ngoài ra, các thành phần khác của bộ máy đều là những giải pháp và vật liệu sáng tạo, nhằm tăng khả năng dự trữ năng lượng lên mức 48 giờ, tối ưu độ chính xác, bảo vệ bộ máy khỏi tác động ngoại lực, giảm thiểu nguy cơ hư hại trong trường hợp bất cẩn.

Với mục tiêu tối ưu hoá khả năng theo dõi thời gian, các nghệ nhân tại phòng phát triển Advanced Research của Patek Philippe đã chế tạo một hệ thống đặc biệt gồm hai kim trung tâm, mỗi kim được điều khiển bởi cơ chế riêng của bộ máy. Theo đó, kim giây làm bằng thép mạ rhodium cho phép chỉ báo giây theo cách truyền thống, kim 1/10 giây sơn đỏ sẽ quay quanh mặt số trong 12 giây, nhanh hơn năm lần so với kim chronograph thông thường và quét qua 12 cung chia thành 1/10. Chiếc kim 1/10 giây này cũng là một điểm đặc biệt của Ref. 5470P khi được chế tạo từ chất liệu Silinvar để giảm quán tính trong quá trình hoạt động. Riêng công thức, cùng quy trình tạo màu trên kim Silinvar cũng được bảo vệ bởi hai bằng sáng chế.

Để đáp ứng ba mục tiêu về tính hiệu quả và độ tin cậy, nhà sản xuất đã tích hợp tổ hợp điều chỉnh Oscillomax ra mắt lần đầu vào năm 2011 với 17 bằng sáng chế. Họ cũng đứng sau nhiều cải tiến nổi bật trong loạt đồng hồ “Advanced Research” danh giá.

Bằng việc ra mắt mẫu đồng hồ Ref. 5470P 1/10th Second Monopusher Chronograph cùng bộ máy caliber CH 29-535 PS 1/10, Patek Philippe đã đặt ra một giới hạn mới trong địa hạt chế tác đồng hồ cơ siêu phức tạp.


 
Back to top