Phong cách / Đồng hồ

Patek Philippe Ref. 96 Quantieme Lune từng thuộc về vua Phổ Nghi gây bùng nổ sàn đấu giá Phillips

May 24, 2023 | By Ton Binh

Sau bao ngày chờ đợi, cuối cùng chiếc đồng hồ Patek Philippe Ref. 96 Quantieme Lune của vua Phổ Nghi – vị hoàng đế cuối cùng triều đại nhà Thanh (Trung Quốc) đã được nhà đấu giá Phillips bán thành công với số tiền lên đến 48.850.000 HKD (hơn 6.200.000 USD).

Cụ thể, chiếc đồng hồ quý giá này thuộc bộ sưu tập vật dụng cá nhân của vua Phổ Nghi do nhà đấu giá Phillips trưng bày và giao dịch tại Hong Kong . Được biết, chiếc Patek Philippe Ref. 96 Quantieme Lune cổ điển này đã gắn bó với Phổ Nghi suốt 5 năm bị Hồng quân Liên Xô bắt giữ và giam cầm trong trại tù binh ở Siberia. Giai đoạn này, Phổ Nghi và Georgy Permyakov, người phiên dịch tiếng Nga của ông, trở thành bạn thân.

Theo lời kể của cháu trai hoàng đế, sau khi được Liên Xô trao cho Trung Quốc năm 1950, Phổ Nghi đã tặng lại chiếc Ref. 96 cho Permyakov và một số vật dụng cá nhân khác, gồm ấn bản Luận ngữ của Khổng Tử, một cuốn sổ ghi chép những suy tư của hoàng đế và chiếc quạt giấy màu đỏ. Quạt khắc bài thơ hoàng đế viết tặng Permyakov, viết về tình bạn của họ trong những năm tháng khó khăn. Theo SCMP, gia đình của Permyakov đã bán lại các di vật kể trên cho một nhà sưu tập châu Âu ẩn danh vài năm trước.

Ra mắt năm 1937, chiếc đồng hồ sở hữu chức năng lịch tuần trăng, lịch thường niên ở rìa mặt số chỉ báo qua một kim chức năng và cửa sổ biểu thị thứ – tháng tại hướng 12 giờ. Patek Philippe Ref. 96 được đánh giá là một tuyệt tác cơ khí đích thực trong thập niên 1930, vì việc thu nhỏ các bộ phận để phù hợp các chức năng phức tạp trong đồng hồ là một điều cực kỳ phức tạp và tinh vi, đòi hỏi tay nghề điêu luyện mà chỉ những nghệ nhân lành nghề nhất mới có thể thực hiện.

“Ref. 96 là một trong những chiếc Patek Philippe đắt đỏ nhất được sản xuất thời điểm đó. Tạo tác này được trang bị bộ vỏ bạch kim và bộ máy do Victorin Piguet sản xuất. Patek Philippe sau đó đã nâng cấp bộ máy, hoàn thiện chiếc đồng hồ này vào năm 1937. Trong số 8 chiếc Ref. 96 được xuất xưởng, chỉ có 3 xuất hiện cùng mặt số bằng bạc đặc biệt và cọc số tráng men”, Bacs chia sẻ.

Phổ Nghi sinh năm 1905, được đặt vào ngôi hoàng đế nhà Thanh khi ba tuổi. Năm 1912, Dân Quốc thành lập, Phổ Nghi bị buộc thoái vị nhưng theo Điều kiện ưu tiên mà hoàng thất nhà Thanh ký với chính phủ Dân Quốc, ông không phải bỏ đế hiệu và tiếp tục sống trong Tử Cấm Thành, sinh hoạt theo nếp cũ.

Sau khi bị đuổi khỏi cung, ông được Nhật Bản dựng lên làm người đứng đầu của nhà nước bù nhìn Mãn Châu quốc. Khi Nhật đầu hàng năm 1945, Phổ Nghi bị Hồng quân Liên Xô bắt giữ. Năm 1950, Phổ Nghi được Liên Xô trao cho Trung Quốc và được đặc xá vào tháng 12/1959. Ông qua đời tại Bắc Kinh năm 1967.


 
Back to top