Phong cách / Đồng hồ

Richard Mille RM UP-01 Ferrari: Cỗ máy thời gian mỏng nhất thế giới

Jul 07, 2022 | By Ton Binh

RM UP-01 Ferrari tiếp tục phá vỡ các quy tắc phong cách đã có, nhưng vẫn trung thành với bản sắc và tinh thần của thương hiệu. Sáng tạo đã thể hiện một cách tiếp cận mới đối với thế giới đồng hồ cơ, trong đó kỹ thuật quyết định tính thẩm mỹ hơn bao giờ hết.

Với độ dày chỉ 1.75mm, RM UP-01 Ferrari chính là minh chứng cho tiến bộ kỹ thuật của Richard Mille, đồng thời lần nữa vượt qua giới hạn của thương hiệu khi ra mắt một thiết kế siêu phẳng, thể hiện cách tiếp cận mới với những nghệ nhân chế tác đồng hồ, trong đó yếu tố kỹ thuật quyết định tính thẩm mỹ hơn bao giờ hết.

Sáng tạo mới là kết quả của quá trình làm việc kéo dài trong nhiều năm, với hàng chục nguyên mẫu và hơn 6,000 giờ phát triển – thử nghiệm trong phòng thí nghiệm… Richard Mille đã quyết tâm giữ lại một cấu trúc truyền thống, trong đó bộ máy được lắp ráp ngay trên sườn vỏ, thay vì đặt một bộ máy trong bộ vỏ có khung liền với mặt lưng nhằm đảm bảo khả năng chống sốc toàn diện.

RM UP-01 Ferrari là sáng tạo đầu tiên ra đời từ mối quan hệ đối tác nhiều năm giữa Richard Mille và thương hiệu siêu xe Ý, Ferrari. Thiết kế này có kích cỡ dài x rộng là 51mm x 39mm, lấy cảm hứng từ bảng điều khiển xe đua thể thao. Được bao bọc bởi chiếc vỏ titan ấy là mặt số trung tâm nhỏ, cùng bộ dao động phủ kính sapphire, đặt bên cạnh hai núm xoay tích hợp – một để tùy chỉnh chức năng và núm xoay còn lại để lên dây cót. Tất nhiên không thể bỏ qua logo Ngựa chồm của Ferrari đặt bên trái.

Từ trên xuống, mặt số, viền bezel và nắp lưng dường như được tinh giản tối đa để đạt độ dày chỉ 1,75mm khi lắp vào nhau. Phạm vi dung sai hẹp và độ mỏng đáng kinh ngạc của từng bộ phận đòi hỏi sự tỉ mỉ đặc biệt và được kiểm tra ở hầu hết mọi giai đoạn gia công. Do đó, bộ vỏ của RM UP-01 Ferrari sẽ được gia công in-house tại bộ phận chuyên sản xuất bộ máy của Richard Mille. Nói cách khác, bản thân chiếc đồng hồ còn mỏng hơn cả bộ dây da của chính nó.

Bộ cót phẳng bổ sung đã được cấp bằng sáng chế còn được trang bị một dây tóc cực kỳ tốt và cấu trúc của bộ thoát cũng được thiết kế lại hoàn toàn. Ngoài ra, để tối ưu độ dày của đồng hồ, tấm đỡ của bánh xe cân bằng và chốt bảo vệ đã được loại bỏ. Bộ thoát siêu phẳng mới cũng được cấp bằng sáng chế. Titan đã được chọn làm vật liệu chế tác vỏ đồng hồ nhằm đáp ứng tiêu chí độ dày chỉ 1,75mm và khả năng chống nước ở độ sâu 10m vì những đặc tính ưu việt của chất liệu này trong việc kết hợp giữa độ nhẹ và khả năng chống chịu đã được thử nghiệm.

Richard Mille RM UP-01 Ferrari được sản xuất với số lượng giới hạn chỉ 150 chiếc trên toàn cầu cùng mức giá lên đến 1,88 triệu USD. Cung cấp sức mạnh cho đồng hồ là bộ máy cơ lên dây cót thủ công RMUP-01 có mức năng lượng dự trữ 45 giờ, cùng khả năng chịu được gia tốc trên 5.000g, trong khi có độ dày chỉ 1,18mm và nặng chỉ 2,82g.


 
Back to top