Luxuo TV

Sotheby’s gõ búa viên kim cương hồng tím Spirit of the Rose với giá 26,6 triệu USD

Nov 13, 2020 | By Stephanie Nguyen

Sở hữu trọng lượng 14,83 carat, “Spirit of the Rose” – viên kim cương màu hồng tím vừa được Sotheby’s bán đấu giá tại Geneva với giá gõ búa 26,6 triệu USD.

Ba tuần trước, Sotheby’s vừa tổ chức một đợt đấu giá  viên kim cương hoàn mỹ 102,39 carat lớp D. Một nhà sưu tập Nhật Bản ở Hồng Kông đã mua viên kim cường này với giá 15,7 triệu USD… qua điện thoại và đặt tên nó là “Ngôi sao Maiko” –  tên người con gái thứ hai của mình.

Điều kì lạ là, nhà sưu tập này cũng đã từng mua một viên kim cương 88,2 carat D khác với giá 13,8 triệu đô la vào năm ngoái và đặt tên là “Ngôi sao Manami”, tên con gái lớn của ông.

Hôm qua, Sotheby’s cũng đã có phiênmở bán đấu giá một viên đá quý lớn trong đợt đấu giá “Magnificent Jewels and Noble Jewels”. Với tên gọi “The Spirit of the Rose”, viên kim cương màu hồng tím loại IIA 14,83 carat sống động lạ mắt, đạt mức giá gõ búa là 26,6 triệu USD.

Vì sao kim cương hồng đắt đến vậy?

Kim cương hồng đang ngày càng tăng giá trị và đang được các nhà sưu tập để mắt đến vì tiềm năng đầu tư sinh lời, đặc biệt khi những người có tài sản đáng kể đang ngày càng tìm cách lưu trữ tài sản của họ bên ngoài thị trường chứng khoán.

“Chúng tôi đã thấy giá kim cương hồng tăng lên kể từ cuộc đấu giá viên kim cương Graff Pink tại Sotheby’s Geneva vào tháng 11 năm 2010”, Benoit Repellin, một chuyên gia trang sức của Sotheby’s và là người đứng đầu bộ phận bán hàng “Magnificent Jewels” ở Geneva chia sẻ.

Từng có một viên kim cương hồng tuyệt mỹ 24,78 carat được bán ra với giá hơn 46 triệu đô la, nhưng ngay sau đó, một viên kim cương màu hồng rực rỡ có tên gọi Chow Tai Fook Enterprises 59,60 carat khác được gõ búa giá 71,2 triệu đô la.  Đây vẫn là kỷ lục thế giới về mức giá cao nhất từng được trả cho viên kim cương hoặc đá quý từ trước đến nay.

Sotheby’s gõ búa viên kim cương hồng tím Spirit of the Rose với giá 26,6 triệu USD

Viên kim cương hồng tím “The Spirit of the Rose” của Sotheby’s

Nhìn chung, trung bình, kim cương hồng được bán với giá trên dưới 1,6 triệu đô la mỗi carat trong thập kỷ qua, con số này dự kiến ​​sẽ tăng lên khi Mỏ Argyle, nguồn cung cấp kim cương hồng chất lượng cao lớn nhất, đóng cửa vào năm nay sau khi 35 năm khai thác.

Viên kim cương “The Spirit of the Rose” thô.

“Spirit of the Rose” được cắt ra từ viên đá thô lớn nhất từng được khai thác ở Nga. Viên kim cương được khai quật bởi mỏ Alrosa từ Ebelyakh ở Cộng hòa Sakha (Yakutia), phía đông bắc đất nước và nặng 27,85 carat trước khi bị cắt. Alrosa đã khai quật được bốn viên kim cương thô màu hồng nặng hơn hai carat trong 10 năm qua và hai viên kim cương thô lớn hơn 20 carat. Kim cương hồng chỉ chiếm ít hơn 0,001% khối lượng sản xuất của Alrosa.

Viên kim cương màu hồng tím được tìm thấy vào tháng 7 năm 2017 và những người thợ cắt của Alrosa đã phải mất cả năm trời để cắt nó trước khi nó có thể được đánh bóng.

 


 
Back to top