Phong cách

The Jewelry Special Issue: 2024 là năm hoàn hảo để Đầu tư kim cương màu

Feb 28, 2024 | By Nguyen Huu Hon

Đá quý, kim cương màu chưa bao giờ và đang ngày càng trở nên hấp dẫn vô tận, đặc biệt là giới thượng lưu châu Á. 2024 dự báo sẽ là một năm hoàn hảo để mua sắm, đầu tư. 

Đó là một khoảnh khắc vàng ở Westminster Abby, ngay trước lễ đăng quang Vua Charles III, ca sĩ opera người Nam Phi Pretty Yende biểu diễn một bản xướng ca và đeo một bộ kim cương màu vàng hoàng yến của Graff, đi kèm chiếc váy màu vàng lộng lẫy.

Và chỉ sau đó hai tháng, Tuần lễ thời trang Haute Couture ở Paris – khi tất cả các nhà kim hoàn lớn giới thiệu bộ sưu tập mới của họ – Graff Paris làm giới mộ điệu kinh ngạc khi rất nhiều trang sức đá quý vàng tràn ngập trong xửa hàng. Họ cũng ra mắt đồng thời BST Sunrise, bộ sưu tập với rất nhiều kim cương màu vàng quý hiếm.

Trong đó đó, một viên kim cương màu vàng đậm, độc, lạ cực hiếm nặng 30,28 carat với màu sắc rực rỡ nhất, được đính trên mặt dây chuyền kim cương vàng và trắng chính là Ngôi sao của Bộ sưu tập

Giám đốc thiết kế Anne-Eva Geffroy nói với SCMP: “Khi mà nhiều người chỉ lựa chọn kim cương sắc trắng, Nhà sáng lập Graff yêu thích những viên kim cương màu vàng, ông bắt đầu sưu tập những viên kim cương màu vàng đẹp nhất ngay từ thời điểm đó.

Graff cũng cho ra mắt BST với nhiều tạo tác cùng viên kim cương màu vàng Star of Bombay vào năm 1974.

Triển lãm Graff Sunrise

Cũng tại Tuần lễ thời trang Haute Couture vào tháng 7, Messika, De Beers, Chaumet và Dolce & Gabbana cũng giới thiệu khá nhiều BST trang sức kim cương sắc vàng. Mẫu vòng cổ Sicilia của Dolce chẳng hạn, tạo tác này sở hữu viên kim cương hình quả lê màu vàng 100 carat bắt mắt. Trong khi đó, bộ sưu tập Jardin de Chaumet nổi bật với những chiếc khuyên tai xinh xắn, hình hoa pansy, một chiếc nhẫn có tâm điểm màu vàng sống động lạ mắt; Chaumet cũng giới thiệu tạo tác vương miện có thể biến đội thành trâm cài kim cương trong BST này.

Thị trường kim cương hồng và xanh hạ nhiệt hơn so với một thập kỷ trước, nhưng chủ sở hữu của Argyle Pink Diamonds, Rio Tinto, đã tạo cơn sốt trong tháng này với thông báo về một cuộc đấu giá Beyond Rare mới.

BST Messika Midnight Sun có giá đắt kinh ngạc, trong đó hai “ngôi sao” của BST, là vòng cổ Glitter Fever gồm 15 viên kim cương màu vàng và có giá 1,86 triệu euro (1,98 triệu USD) và vòng cổ Ultimate Party sở hữu viên kim cương màu vàng hình quả lê 20 cara cùng một viên kim cương trắng 9 carat cắt kiểu cushion có giá gần 2,4 triệu USD.

Thông thường, các nhà sản xuất kim hoàn ít khi công khai giá bán, tuy nhiên, De Beers cũng một lần ngoại lệ khi công bố giá bán Viên kim cương màu cam hai carat màu quýt rực lửa đến từ một trong các hầm mỏ, đã được cắt thành hình cushion, với giá khoảng 12 triệu USD.

Một trong những tạo tác thuộc bộ sưu tập De Beers, Summer Ring

“Trang sức cao cấp vẫn là một hạng mục đầu tư, giống như thời trang cao cấp hay nghệ thuật. Giá trị nằm ở thiết kế và tay nghề cũng như ở vật liệu được sử dụng, phải là loại tốt nhất – đỉnh cao trong số những gì tốt nhất. Đó là điều bất biến dù danh mục này vẫn phát triển theo thời gian, chỉ phục vụ nhóm khách hàng sành điệu,” Céline Assimon, Giám đốc điều hành của De Beers Jewellers

Tất cả đồ trang sức cao cấp có thể được coi là một hình thức đầu tư, với giá cho những thiết kế có một không hai này bắt đầu từ khoảng 200.000 USD. Khi bạn xem xét một viên kim cương có màu sắc sống động, quý hiếm, được săn đón nhiều thì “đầu tư” mang một ý nghĩa hoàn toàn mới. Đây chính là nơi kiếm tiền thông minh – ngay cả các ngân hàng cũng đầu tư vào những di sản quý hiếm này.

Theo Fancy Color Research Foundation (FCRF) có trụ sở tại Israel, giá trị của những viên kim cương có màu tự nhiên đã tăng 77% từ năm 2010 đến năm 2019. Những viên kim cương màu hồng lạ mắt dẫn đầu bảng, tăng giá trị 116%, trong khi giá trị của những viên kim cương màu vàng và màu xanh lam tăng lần lượt 21% và 81%.

Ngay cả các ngân hàng cũng đầu tư vào những di sản quý hiếm này.

Vòng cổ Dolce & Gabbana Sicilia, viên kim cương màu vàng 100.10

Giá trị của kim cương hồng tăng mạnh trong thập kỷ qua một phần là do người mua Trung Quốc. Miri Chen, Giám đốc điều hành của FCRF cho biết: “Năm 2010 đánh dấu một bước ngoặt trong phân khúc, giá đã tăng đều đặn từ năm này qua năm khác do nhu cầu chưa từng có đối với những viên kim cương có màu sắc lạ mắt từ thị trường Trung Quốc. Người ta tin rằng 1/3 số người mua kim cương có màu quý hiếm trên toàn thế giới là người Trung Quốc.”

Nhẫn kim cương Ronald Abram màu xanh sống động được cắt hình cushion 5.2ct

Graff Workshop, Sunrise Collection, viên kim cương màu vàng đậm nặng 30,28ct, kết hợp kim cương màu vàng và trắng

Một viên kim cương màu xanh lạ mắt nặng 15,10 carat của De Beers được bán tại Sotheby’s Hong Kong năm ngoái với giá 57,82 triệu USD, trong khi viên Eternal Pink 10,57 carat, viên kim cương màu hồng sống động nhất từng được bán đấu giá, được bán tại Sotheby’s New York vào tháng 6 với giá 34,80 triệu USD.

Một tạo tác trong bộ sưu tập De Beers, Summer Ring

Chiếc nhẫn kim cương màu xanh lạ mắt được cắt bằng ngọc lục bảo của Ronald Abram 3.88ct

Theo: SCMP


 
Back to top