Phong cách / Đồng hồ

Tissot Telemeter 1938 Chronograph: Sự tái xuất của một huyền thoại

Oct 11, 2022 | By Ton Binh

Xu hướng hồi sinh các mẫu đồng hồ mang tính lịch sử hiện đang được rất nhiều tín đồ đón nhận. Hòa cùng xu hướng ấy, nhà chế tác Tissot vừa trình làng mẫu đồng hồ mới mang tên Telemeter 1938 Chronograph – một mảnh ghép hoàn hảo cho phân khúc đồng hồ cổ điển của thương hiệu.

Tissot Telemeter 1938 Chronograph được lấy cảm hứng từ một mẫu đồng hồ bấm giờ cổ điển của Tissot ra đời vào thập niên 1930, nhằm phục vụ nhu cầu đo đạc thời gian của các vận động viên thể thao chuyên nghiệp. Ngay từ lần đầu ra mắt cách đây 84 năm, mẫu đồng hồ ấy đã được Vital Thiébaud chọn làm thiết bị đo thời gian tin cậy trong các cuộc thi trượt tuyết. Đây cũng là bước ngoặt đánh dấu cột mốc quan trọng của Tissot trong địa hạt chế tác đồng hồ bấm giờ chuyên dụng.

Về thiết kế, Telemeter 1938 Chronograph mới vẫn mang trên mình những tinh hoa của nguyên mẫu năm xưa, thể hiện rõ trên bộ vỏ thép 42mm có thiết kế tối giản với bề mặt được đánh bóng, phay xước xen kẽ, logo Tissot ghi bằng phông chữ cổ điển, bộ số dạng Học Trò đi kèm hai mặt số phụ viền dạng đường ray, mặt còn lại là bộ đếm 30 phút của chronograph và cuối cùng là núm vặn khía rãnh cỡ lớn có logo chữ “T” đặt thẳng hàng với hai nút bấm chronograph hình bầu dục – chi tiết gợi nhớ đến những mẫu Tissot Chronograph từng ra mắt vào cuối những năm 1930.

Đúng như tên gọi, ngoài thang đo tốc độ, Tissot Telemeter 1938 Chronograph được trang bị thêm thang đo khoảng cách hình xoắn ốc ở tâm mặt số, cho phép chủ nhân đo khoảng cách giữa một sự việc, hiện tượng cụ thể và người quan sát, dựa trên tốc độ âm thanh. Thang đo khoảng cách hoạt động bằng cách đo khoảng thời gian giữa các lần quan sát bằng mắt hoặc nhận biết qua thính giác của sữ việc, hiện tượng. Bằng cách sử dụng chức năng bấm giờ kết hợp với thang đo khoảng cách, mà đồng hồ có thể cho biết chính xác bạn đang cách bao xa sự kiện ta đang quan sát.

Telemeter 1938 Chronograph được Tissot giới thiệu trong hai phiên bản khác nhau về màu sắc mặt số. Cụ thể, bản đầu tiên là sự kết hợp hoàn mỹ giữa nền mặt số màu trắng, các kim nung màu xanh thẳm, cùng bộ số dạng Học Trò, bộ đếm chronograph và thang đo thời gian màu đen, riêng thang đo khoảng cách được sơn màu đỏ nổi bật. Ở bản mặt số màu đen, mọi thứ hầu như tối giản hơn khi khoác lên tông màu vàng champagne ấm áp.

Cung cấp sức mạnh cho Telemeter 1938 Chronograph là bộ máy cơ tự động Calibre Valjoux A05.231 có mức năng lượng dự trữ 68 giờ do Tissot phát triển từ bộ máy cơ Valjoux 7750, với cơ chế bấm giờ chỉ báo qua hai bộ đếm đặt ở hướng 3 và 9 giờ trên mặt số. Ngoài sở hữu tính năng cân bằng quán tính và dây tóc Nivachron, bộ máy này còn được hiệu chỉnh để đạt độ chính xác tối đa khi vận hành.


 
Back to top