Phong cách / Làm đẹp

Tổn thất nặng nề trong kinh doanh thời trang, Victoria Beckham đã đối phó ra sao?

Dec 02, 2019 | By Hai Yen

Thương hiệu thời trang Victoria Beckham đã và đang chịu tổn thất doanh thu nặng nề. Tính đến năm 2018, khoản thất thoát của công ty đã tăng gần 20%, tương đương 12,3 triệu bảng Anh (gần 400 tỷ đồng).

Mới đây, Victoria Beckham cùng chồng đã trả cho cổ tức đến 38 triệu bảng Anh mặc dù lợi nhuận công ty đang sụt giảm gần 90%. Cựu cầu thủ bóng đá người Anh và đối tác kinh doanh Simon Fuller đã tự chi trả cổ tức 21,5 triệu đô la (gần 500 tỷ đồng) và 10,3 triệu bảng (308 tỷ đồng) vào tháng 5 năm nay (theo công bố của Beckham Brand Holdings). Bên cạnh đó, Beckham, Fuller và công ty cổ phẩn tư nhân Neo Investment Partners cũng đã chi thêm 13,5 triệu bảng vào công ty của Victoria để giúp duy trì hoạt động.

Mặc dù thương hiệu thời trang xa xỉ của cựu thành viên nhóm nhạc Spice Girls có hơn 400 cửa hàng trên toàn thế giới, bao gồm hai cửa hàng chính tại London và Hongkong, đã bù lỗ khoảng 35 triệu bảng từ khi thành lập năm 2008, nhưng các vấn đề tài chính vẫn luôn hiện hữu. Công ty đã sa thải hơn 20 nhân viên và chuyển văn phòng chính đến Hammersmith ở phía Tây London. Trong số những người ra đi có Paolo Riva, giám đốc điều hành trong vỏn vẹn 10 tháng.

Victoria Beckham trong show diễn của thương hiệu cùng tên

Ông Ralph Toledando, chủ tịch doanh nghiệp, cho biết doanh số bán quần áo và phụ kiện của thương hiệu đã bị đình trệ trong năm 2018 sau nhiều năm tăng trưởng. Trong một cuộc phỏng vấn tại Business of Fashion, ông nói: “Các show diễn đều đã diễn ra như mong đợi. Mục tiêu của chúng tôi là đạt được lợi nhuận càng sớm càng tốt.” Ông luôn nỗ lực và cố gắng tăng giá trị cho thương hiệu.

Ông cũng cho hay: “Tôi tin chắc rằng vận mệnh nằm trong tay chúng ta. Công ty có một thiên tài như Victoria, chúng tôi tin mình có thể làm được.” Công ty cũng cho biết, doanh thu buôn bán thực chất có tăng gấp đôi ở Anh, nhưng những thách thức ở hiện tại lại ảnh hưởng đến các nhà bán lẻ và dẫn đến sự sụt giảm nặng nề trên thị trường quốc tế.

Mặc dù doanh số đã tăng ở một số phân khúc kinh doanh nhất định, nhưng thua lỗ vẫn đang giảm đáng kể vào năm 2019. Họ cũng hy vọng công ty sẽ thu lãi trong quý IV của năm 2020.

Nhìn lại những ngày khởi nghiệp đầu chỉ với ba thành viên và ra mắt bộ sưu tập nhỏ lấy cảm hứng từ những món đồ cựu ca sỹ thích mặc, nay thương hiệu Victoria Beckham đã phát triển đạt đến độ sắc sảo không thua kém gì các đàn anh đàn chị của mình là Donna Karran và Phoebe Philo, giám đốc sáng tạo tại Celine tính đến năm ngoái.

Nicla Di Palma, một nhà phân tích tại công ty chứng khoán Brewin Dolphin, cho hay: đây là quỹ đạo tự nhiên của các thương hiệu thời trang xa xỉ. Các thương hiệu này luôn bắt đầu bằng cách mất mát do khởi nghiệp, quảng bá và các chi phí khác trong vài năm cho đến khi họ mở rộng quy mô lên toàn cầu – và Victoria Beckham không phải là trường hợp ngoại lệ.

Thực hiện: Noah 


 
Back to top