Phong cách / Đồng hồ

Tudor và câu chuyện lịch sử ẩn sau những bộ sưu tập kinh điển

Dec 19, 2021 | By Ton Binh

Trong số các bộ sưu tập kinh điển của Tudor, không khó để giới mộ điệu tìm được những sáng tạo tuyệt vời, gắn liền với lịch sử huy hoàng kim của thương hiệu.

Trên thực tế, Tudor có tuổi đời lên đến hơn 74 năm vì được nhà sáng lập Hans Wilsdorf khai sinh vào năm 1926 thông qua một công ty ẩn danh và chính thức ra mắt thế giới vào năm 1946. Nhưng mãi đến năm 1950, những bộ sưu tập đầu tiên cũng như chiến dịch quảng bá của Tudor mới thực sự bùng nổ rồi để lại trong lòng giới mộ điệu nhiều dấu ấn khó phai.

Tudor Oyster Prince

Tudor Oyster Prince “Tuxedo”

Tudor Oyster Prince được xem như chiếc đồng hồ mang thương hiệu Tudor đầu tiên ra mắt vào năm 1952. Cụm từ Oyster ám chỉ đến thiết kế bộ vỏ huyền thoại mà thương hiệu học hỏi từ “người anh” Rolex, đó là chiếc vỏ đồng hồ đeo tay đầu tiên có khả năng chống nước hoàn hảo nhờ cấu trúc Oystersteel đặc biệt, cũng như đạt độ kín ấn tượng và chỉ có thể mở bằng công cụ độc quyền của Rolex.

Cũng trong năm 1952, các nhà khoa học và hải quân Hoàng Gia Anh sử chọn 26 chiếc Tudor Oyster làm bạn đồng hành trong chuyến thám hiểm đến Greenland. Giờ đây, thiết kế kinh điển này được Tudor tái hiện ở bộ sưu tập North Flag hiện đại.

Phiên bản Tudor Oyster Submariner 7923 ra đời năm 1955 nổi bật với mặt kính sapphire dạng phẳng cùng khả năng kháng nước ấn tượng, đồng thời là chiếc đồng hồ lên dây cót thủ công duy nhất trong bộ sưu tập Tudor Oyster. Song song với Submariner 7923 là mẫu 7950 có biệt danh là “Tuxedo” vì thiết kế mặt số mang hai tông màu đen – trắng đến từ đĩa trung tâm khảm men đen và rìa chỉ giờ bằng kim loại.

Phiên bản “Big Crown” ra mắt năm 1958

Phiên bản mang đậm dấu ấn lịch sử tiếp theo chính là Tudor Oyster Prince Submariner Big Crown 7924 ra mắt năm 1958 với khả năng chống nước lên đến 200m. Khả năng lặn sâu được nâng cao, đồng nghĩa rằng núm vặn cũng phải thiết kế lớn hơn, các kim cùng cọc số phủ dạ quang, mặt kính sapphire làm theo dạng vòm Tropic Plexiglas nhằm tăng khả năng chống chịu áp lực nước. Trong phiên bản nâng cấp ra đời 1 năm sau đó, Tudor đã bổ sung thêm hai ngạch thép ở cạnh vỏ để bảo vệ núm vặn khỏi tác động ngoại, và đó cũng là chiếc Tudor rất thú vị trong mắt các nhà sưu tầm.

Tudor Oyster Prince Submariner “Tropical” 7928

Tudor Oyster Prince Submariner Tropical 7928 năm 1964 sở hữu mặt số mang hiệu ứng chuyển sắc theo thời gian và không khí dưới sự ảnh hưởng của tia UV cùng mức độ sử dụng của chủ nhân. Các nhà sưu tầm đồng hồ vintage thích thú đặt tên cho phong cách mặt số này là “Tropical”. Ngoài ra đây cũng là thời kỳ Tudor nhận được những đơn đặt hàng sản xuất đồng hồ lặn phục vụ cho các lực lượng hải quân với kí hiệu tên viết tắt của quân đội cùng năm xuất xưởng ở nắp lưng.

Tudor Oyster Prince Submariner 7021 với kim “snowflake” đặc trưng và cửa sổ ngày ở hướng 3 giờ

Tudor Oyster Prince Submariner 7016 trình làng năm 1969 được xem là thế hệ thứ hai của những chiếc đồng hồ lặn Tudor danh tiếng, thể hiện qua cọc số cỡ lớn và bộ kim “snowflake” kinh điển. Riêng dòng 7021 được bổ sung thêm cửa sổ ngày với thấu kính Cyclop ở hướng 3h nhằm tăng cường khả năng hiển thị.

Trong thập niên 1970, Tudor đã liên tục cung cấp cho các lực lượng hải quân danh tiếng trên thế giới những chiếc đồng hồ lặn đáng tin cậy và là khởi nguồn cho phong cách dây đeo vải nato do các sĩ quan quân đội khởi xướng. Đầu thập niên 1980, Tudor còn sản xuất dòng Oyster Prince Submariner dành riêng cho một số sĩ quan thuận tay trái. Đến cuối thập niên 80, những chiếc Tudor Oyster Prince Submariner có màu sắc đa dạng hơn tiếp tục xuất hiện với khoá gập cùng logo Tudor trên mặt số.

Tudor Oyster Prince Submariner “Left Hand”

Mẫu Submariner cuối cùng được Tudor sản xuất trong năm 1995 chứa đựng nhiều cải tiến thú vị, như thấu kính Cyclops lớn hơn, các cọc số tròn, viền bezel khía rãnh và đặc biệt là hai tùy chọn màu sắc mặt số gồm xanh dương hoặc đen, dây đeo có logo Tudor.

Ngày nay, đối với các tín đồ yêu thích thiết kế mang tính lịch sử của Tudor, thì dòng đồng hồ kế thừa nhiều đường nét đặc trưng nhất từ mẫu Oyster Prince Submariner chính là bộ sưu tập Black Bay, đặc biệt ở các mẫu Black Bay 58, Black Bay Black, Black Bay Blue hoặc Burgundy.

Tudor Advisor

Advisor là một trong những sáng tạo kỳ lạ nhất của Tudor, dòng đồng hồ duy nhất trong lịch sử thương hiệu được trang bị chức năng báo thức. Nếu xét về khía cạnh sưu tầm, đây cũng là một trong số các phiên bản hiếm có vì chỉ sản xuất với số lượng tương đối ít chỉ vài ngàn chiếc trong khoảng thời gian từ năm 1957 đến năm 1968.

Lúc bấy giờ, chiếc vỏ Oyster kinh điển đã được tái thiết kế lại để tăng âm vực của chuông báo và đủ diện tích cho cỗ máy lên dây cót thủ công A.S. 1475. Vào năm 2011, dòng Heritage Advisor đã được Tudor hồi sinh qua mẫu Ref. 79620T với đường kính vỏ tăng từ 34mm lên 42mm.

Đồng hồ Tudor chống nước siêu mỏng đầu tiên ra đời năm 1957

Chiếc Tudor siêu mỏng này có độ dày chỉ 6mm và là một trong những sáng tạo cực hiếm của thương hiệu khi được sản xuất với số lượng rất hạn hẹp từ năm 1957 tới năm 1963. Trong bối cảnh thập niên 1950, đó là cột mốc đáng nhớ trong lịch sử ngành chế tác đồng hồ thế giới khi vẫn đảm bảo khả năng chống nước cao trong thiết kế siêu mỏng. Ngày nay, đây vẫn là phiên bản Tudor được nhiều nhà sưu tầm săn lùng.

Tudor Oysterdate Chronograph từ thập niên 1970

Dòng Tudor chronograph đầu tiên được gọi là Oysterdate 39mm, ra đời trong những năm đầu thập niên 1970 rồi nhanh chóng chiếm trọn cảm tình của giới mộ điệu. Về tổng thể, Oysterdate xuất hiện với diện mạo đậm chất thể thao, như mặt số là sự phối hòa của các tông màu xám, đen và trắng. Không chỉ vậy, mà các cọc số phủ dạ quang trên phiên bản này còn được giới sưu tầm ưu ái gọi là “home plate” bởi trông giống như vị trí trên sân bóng chày.

Trong số 3 phiên bản Oysterdate ra đời trong thời gian này, thì Big Block là dòng được sản xuất hạn chế nhất, đồng thời là sáng tạo đầu tiên của thương hiệu sử dụng máy cơ tự động, chính vì thế mà độ dày của sáng tạo này cũng lớn hơn và biệt danh Big Block cũng bắt nguồn từ đây. Tuy nhiên, một trong số ít những chiếc Big Block lại được các nhà sưu tầm gọi là “Exotic” bởi sự kết hợp màu sắc phong phú hơn, trông tựa như một bàn roulette trong casino ở Monte Carlo.

Năm 1995, Tudor tiếp tục giới thiệu mẫu Prince Oysterdate thế hệ thứ 4, với bộ phần vỏ có thiết kế mềm mại, tinh tế hơn được gọi ngắn gọn là Prince Date. Ngày nay, những chiếc Oysterdate Chronograph nói trên chính thức được Tudor hồi sinh trong bộ sưu tập Heritage Chronograph.


 
Back to top