The Lux List / Nhà sưu tập

NFT bùng nổ và những lưu ý cho nhà đầu tư

Mar 02, 2022 | By Ton Binh

Bên cạnh các khoản đầu tư truyền thống như cổ phiếu, trái phiếu, trong hai năm trở lại đây, NFT đã thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư mạo hiểm. 

Không giống như các khoản đầu tư truyền thống được trả lãi hoặc cổ tức, NFT được định giá nhờ vào độ hiếm, sự tiện ích cũng như tính hữu hình. 

Là một hình thức tài sản có thể gắn liền với các tác phẩm nghệ thuật, một đôi sneaker hay thậm chí là một vật phẩm để sưu tầm trong game – NFT trở thành một sản phẩm được săn đón bậc nhất trong thị trường tiền mã hoá hiện nay.

Thời kỳ bùng nổ của NFT 

Những bộ sưu tập NFT được đánh giá cao như Bored Apes có giá trị 300.000 USD (cao hơn giá một chiếc siêu xe Ferrari mới). Hoặc CryptoPunk gần đây đang được bán với giá 11,75 triệu USD. 

Ngày càng có nhiều người đam mê tiền điện tử đầu tư vào NFT. Theo Chainalysis, tài sản kỹ thuật số đã đạt trị giá 44 tỷ USD trong năm 2021. Đây là một mức tăng kỷ lục so với thời điểm ra mắt vào năm 2019. Theo Ngân hàng đầu tư Jefferies, mặc dù giá NFT đã giảm nhưng thị trường vẫn có giá trị ước tính khoảng 30 tỷ USD. 

Các công ty đầu tư mạo hiểm đang rót vốn vào không gian, đẩy mức định giá lên hơn 13 tỷ USD cho OpenSea. Burberry (BURBY) đã phát hành 2.250 NFT trên thị trường trực tuyến có tên Blankos Block Party. 

Ông lớn giày thể thao Nike (NKE) hiện sở hữu một nhà sản xuất giày thể thao ảo (RTFKT). Trước đó, Adidas đã bán gần 30.000 NFT “Into the Metaverse” với giá hơn 22 triệu USD vào tháng 12/2021. 

Đồng thời, thị trường nghệ thuật cao cấp cũng tham gia vào NFT. Trong đó, hàng loạt nghệ sĩ tên tuổi như Damien Hirst hay nhà đấu giá Sotheby’s. Các ưu đãi cho việc chuyển đổi các tác phẩm thực thành NFTs đã bùng nổ sau khi các tác phẩm của các nghệ sĩ Beeple và Pak được bán với giá lần lượt 69 triệu USD và 91 triệu USD. 

NFT “Human One” của Beeple được bán tại Christie’s với giá 29 triệu USD

Tâm lý thận trọng của các nhà đầu tư 

Đi liền với sự phát triển nhanh chóng của thị trường NFT, các nhà đầu tư cũng nên thận trọng ngay cả khi họ chỉ chú ý đến NFT như một phần bổ sung cho các khoản nắm giữ tiền điện tử cốt lõi hoặc các bộ sưu tập nghệ thuật. 

Lỗ hổng đến từ việc giao dịch trên các nền tảng như OpenSea, Nifty Gateway –  không được kiểm soát từ bất kỳ cơ quan chính phủ nào. Bởi hầu hết các NFT được định giá bằng ether – một loại tiền mã hoá dễ “ bay hơi”. Một NFT có giá 10 ether token, tương đương khoảng 3.500 USD (2020). 

Một trở ngại khác đến từ việc nhiên liệu tên lửa vĩ mô đang cạn dần. Bitcoin, ether và các mã thông báo lớn khác đã chao đảo khi Cục Dự trữ Liên bang chuẩn bị tăng lãi suất và thắt chặt thị trường tiền tệ. Các nhà phân tích cho biết, thị trường tiền mã hoá dẫu mở rộng sang các lĩnh vực khác cũng vẫn chịu ảnh hưởng, suy yếu. 

Nhà phân tích Jim Roberts cảnh báo: “Tiền mã hoá có nguy cơ bị giảm thiểu khi xu hướng văn hoá đại chúng thay đổi. Nhiều NFT trở nên vô giá trị”. 

Thông tin thêm về Bored Apes

Bored Ape Yacht Club (BAYC) là một bộ sưu tập tập hợp 10.000 con Vượn NFT, mỗi con đều có những đặc điểm hoàn toàn độc đáo. Một số con vượn sở hữu đặc điểm hiếm hơn những con khác và các nhà sưu tập thường đánh giá chúng cao hơn. Bằng cách mua các con Ape, bạn có quyền truy cập độc quyền vào các bộ sưu tập của BAYC trong tương lai và các đặc quyền khác với tư cách là thành viên của BAYC.

Những người nắm giữ BAYC có thể biến Vượn (Ape) của mình thành Khỉ đột biến (Mutan Ape) bằng huyết thanh được phân phối qua airdrop. Các con khỉ đột biến cũng được đúc trong một đợt bán công khai với giá 3 ETH cho mỗi con. Những người sở hữu Khỉ BAYC ban đầu còn có thêm cơ hội đúc NFT Club Dog miễn phí. Câu lạc bộ đã quyên góp phí bản quyền từ việc bán thứ cấp cho các tổ chức từ thiện động vật.

Một phần thành công của BAYC đến từ việc tạo ra một “vũ trụ” và câu lạc bộ độc quyền đằng sau các NFT. Với các trò chơi như Mutant Arcade, các hoạt động từ thiện và lợi ích câu lạc bộ, BAYC đã duy trì được sự thời thượng và giá sàn tương đối cao.

Thông tin thêm về CryptoPunk 

CryptoPunk là sản phẩm trí tuệ của Larva Labs có trụ sở tại New York, được thành lập bởi Matt Hall và John Watkinson. Dự án bắt đầu vào năm 2017 như một thử nghiệm về giá trị của NFT và nghệ thuật, cuối cùng dự án đã giúp phổ biến những gì chúng ta gọi là nghệ thuật mã hóa ngày nay.

Thực chất, chúng là một loại tiền mã hóa nhưng khá khác với Bitcoin hoặc BNB. Tất cả 10.000 punks đều là NFT duy nhất trên chuỗi khối Ethereum. Trong đó, 3840 nhân vật là nữ, 6039 nhân vật là nam. Chúng ta cũng có một vài con vượn, người ngoài hành tinh và thây ma trong bộ sưu tập nhân vật.

Sự kết hợp của các thuộc tính khác nhau trộn lẫn với nhau, đảm bảo mỗi thuộc tính trong số 10.000 là hoàn toàn duy nhất.

CryptoPunks

Thu Thảo – Tổng hợp

 
Back to top