Sống

Smart Luxury: 04 cây đàn guitar đắt nhất thế giới

Mar 05, 2024 | By Nguyen Huu Hon

Sự kiện một cây đàn guitar nổi tiếng vừa được bán thành công với giá chóng mặt, hãy cùng LUXUO điểm qua danh sách những cây guitar đắt nhất.

The Most Expensive Guitars Ever Sold At Auction

Hôm 31.01.2024, cây đàn guitar được cựu thủ lĩnh Dire Straits Mark Knopfler dùng để thu âm đoạn mở đầu bản hit “Money for Nothing” năm 1985 đã được kỳ vọng sẽ thu hút sự quan tâm mạnh mẽ trong buổi đấu giá một phần của bộ sưu tập các nhạc cụ của anh ấy.

Knopfler mua lại chiếc Les Paul Standard 1959 từ Bobby Tench có giá hướng khởi điểm là 500.000 bảng Anh (Christie’s London). Bất ngờ thay, kết quả đã ngoài mong đợi, chiếc đàn được bán với giá 693.000 bảng Anh.

Tổng cộng, toàn bộ bộ sưu tập guitar của Knopfler được bán với giá 8.840.160 GBP.

Sau kết quả đấu giá ấn tượng này, chúng ta hãy cùng nhìn lại một số cây đàn guitar nổi tiếng, đắt nhất khác từng được bán.

Kurt Cobain On 'MTV Unplugged'

6 triệu USD: Martin của Kurt Cobain

Cây đàn guitar mà biểu tượng grunge-rock Cobain chơi trong buổi biểu diễn huyền thoại “MTV Unplugged” năm 1993 được bán vào tháng 6 năm 2020 tại Los Angeles với giá 6 triệu USD, một kỷ lục đối với một cây đàn guitar. Peter Freedman, người sáng lập RODE Microphones là chủ nhân mới của tạo tác huyền thoại này.

Chiếc Martin D-18E 1959 này từng chiếm vị trí trung tâm buổi biểu diễn “Unplugged” của Nirvana, buổi biểu diễn này đã trở thành một trong những album trực tiếp hay nhất của làng nhạc rock. Nhưng chỉ 5 tháng sau, thủ lĩnh Cobain của Nirvana tự sát ở tuổi 27.

Kurt Cobain's Blue Fender Mustang

4,7 triệu USD: Fender Mustang của Cobain

Cobain cũng sở hữu cây đàn guitar đắt thứ hai, chiếc Fender Mustang được sử dụng trong video “Smells Like Teen Spirit” năm 1991.

Jim Irsay,  chủ sở hữu của đội bóng Indianapolis Coltsmua lại vào tháng 5 năm 2022 với giá 4,7 triệu USD.

Thị trường đấu giá thế giới - P89. Đàn ghi-ta Gilmour's 1969 Black Stratocaster lập kỷ lục về giá khi chạm mức 21 triệu USD tại nhà đấu giá Christie's, Anh - Best Plus

4 triệu USD: Fender Stratocaster của David Gilmour

Cây đàn Fender Stratocaster với tên “Black Strat” từng được tay guitar David Gilmour – Pink Floyd sử dụng trong “The Dark Side of the Moon” được bán với giá gần 4 triệu USD vào tháng 6/2019.

Chiếc đàn cũng được bán cho Irsay trong một cuộc đấu giá từ thiện tại Christie’s và thu về 21,5 triệu USD cho tổ chức phi chính phủ môi trường ClientEarth.

C Y KRAMER CỦA EDDIE VAN HALEN XUẤT HIỆN TRONG HOT FOR TEACHER ĐÃ ĐƯỢC – Guitar Plus

3,9 triệu USD: Kramer của Eddie Van Halen

Cây guitar điện Kramer được thiết kế riêng của Eddie Van Halen, từng xuất hiện trong video âm nhạc mang tính biểu tượng “Hot For Teacher” của Van Halen, được bán với giá 3,9 triệu USD tại Sotheby’s vào tháng 4 năm 2023.


 
Back to top