BUSINESS OF LUXURY

BOL News: Việt Nam chào đón hãng hàng không mới, Vingroup đạt lợi nhuận khổng lồ

Nov 02, 2020 | By Stephanie Nguyen

Trong tuần qua, các thương hiệu xa xỉ thế giới đều có nhiều tin vui – Louis Vuitton mở cửa triển lãm toàn cầu tại Vũ Hán; Coach lọt vào danh sách các thương hiệu xa xỉ giá trị nhất năm. Trong khi đó, tại Việt Nam, hãng hàng không mới Vietravel chính thức được cấp phép bay trong khi Vietnam Airlines đang gặp một số khó khăn tài chính.

1/ Louis Vuitton ra mắt triển lãm “See LV” tại Vũ Hán

Lối vào triển lãm toàn cầu của Louis Vuitton tại Trung tâm Thương mại Quốc tế Vũ Hán. Ảnh: Getty Images

Louis Vuitton quyết định chọn thành phố Vũ Hán làm điểm dừng chân đầu tiên cho triển lãm du lịch toàn cầu mới mang tên “See LV”, bắt đầu từ ngày 31/10 và mở cửa đến hết ngày 6 tháng 12 với vé vào miễn phí. 

Trong thông báo về triển lãm, Louis Vuitton đã nhắc đến Vũ Hán như là “một trong những thành phố quan trọng nhất tại Trung Quốc” với “di sản giàu có về văn hóa và lịch sử”. Việc một thương hiệu xa xỉ hàng đầu thế giới chọn Vũ Hán làm nơi tổ chức triển lãm mới cũng cho thấy niềm tin vào sự phục hồi của Trung Quốc sau đại dịch, cũng như tầm quan trọng của thị trường này trong mắt các nhà kinh doanh xa xỉ.

2/ Tập đoàn Tapestry Inc. công bố doanh thu quý III/2020 cao hơn kỳ vọng

NEW YORK, NY – MAY 12: A woman walks past Coach bags in a window of Macy’s flagship store, May 12, 2017 in the Herald Square neighborhood in New York City. The U.S. Commerce Department says retail sales rose 0.4 percent in April from March. (Photo by Drew Angerer/Getty Images)

Tapestry Inc., chủ sở hữu 2 thương hiệu xa xỉ Coach và Kate Spade, vừa công bố doanh thu quý III/2020. Sau sự ra đi đột ngột của CEO Jide Zeitlin do cáo buộc hành vi không phù hợp, công ty vẫn vượt qua tình trạng hỗn loạn một cách thành công với lợi nhuận điều chỉnh là 58 cent/cổ phiếu, tính đến ngày 26 tháng 9, cao gấp đôi ước tính. 

Doanh thu cả quý đạt 1,17 tỷ USD, tăng đáng kể so với ước tính nhưng vẫn thấp hơn 14% so với cùng kỳ năm 2019. Trung Quốc tiếp tục là thị trường đóng góp nhiều nhất với mức tăng hai chữ số. Doanh thu theo thương hiệu cho thấy: Stuart Weitzman đã có một quý khó khăn với mức giảm 35%, Kate Spade giảm ít hơn với 21% và Coach đã trở thành một trong 10 thương hiệu xa xỉ giá trị nhất năm, tuy nhiên vẫn bị giảm doanh thu khoảng 9%.

3/ Nhà phân phối của Hermès mở cửa hàng vật lý

Privé Porter, nhà bán lẻ chuyên phân phối các túi xách đắt giá của Hermès đang có kế hoạch mở cửa hàng bán lẻ. Jeffrey Berk, đồng sáng lập Privé Porter cùng với vợ mình, cho hay về kế hoạch khai trương cửa hàng Privé tại Miami và thêm 2 cửa hàng nữa tại Manhattan và Beverly Hills.

Privé từ lâu đã là nhà phân phối các túi xách quý hiếm và ít người biết đến của Hermès và các giao dịch của nhà bán lẻ này dường như không hề bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, tương tư như chính thương hiệu Hermès. Giao dịch trung bình của Privé là 68.000 USD/ngày và công ty đang trên đà đạt doanh thu 18 triệu USD trong năm nay.

Việc ra mắt cửa hàng Privé có thể nói là liều thuốc trấn an sự lo lắng của các khách hàng Hermès trung thành về việc sản lượng túi xách có thể ít hơn năm ngoái. Privé đảm bảo với khách hàng rằng họ luôn phân phối đủ các kiểu túi Hermès mới nhất, kể cả những mẫu mới ra mắt năm 2020. Ngoài ra, nhà bán lẻ này cũng đang đàm phán với Hermès về việc được sáp nhập hoặc đầu tư để mở rộng kinh doanh.

4/ Vietnam Airlines lỗ ròng 10.676 tỷ VND 

Theo báo cáo tài chính 9 tháng đầu năm, doanh thu hợp nhất của Vietnam Airlines Group (gồm 3 hãng hàng không Vietnam Airlines, Pacific Airlines, VASCO cùng các công ty con trong lĩnh vực phụ trợ) quý III là 7.602 tỷ VND, giảm 70% so với cùng kỳ năm trước.

Lũy kế 9 tháng, doanh thu thuần của Vietnam Airlines là 32.411 tỷ VND, giảm 57% so với cùng kỳ 2019. Khoản lỗ ròng sau 3 quý của hãng hàng không quốc gia là 10.676 tỷ VND, cao hơn lợi nhuận 5 năm 10.380 tỷ VND, tính từ 2015-2019 của Vietnam Airlines. 

Trước việc lỗ lớn và khó khăn về thanh khoản, Vietnam Airlines đã đề xuất Chính phủ gói hỗ trợ 12.000 tỷ VND, gồm khoản vay 4.000 tỷ VND và 8.000 tỷ VND để tăng vốn. Đại diện Vietnam Airlines cho biết các cơ quan liên quan đang làm việc để có thể giải ngân gói hỗ trợ sớm nhất.

5/ Vingroup đạt lợi nhuận khổng lồ từ bất động sản

Theo báo cáo tài chính quý III/2020 của Tập đoàn Vingroup, thời gian qua tập đoàn đã đạt được những thành tựu kinh doanh khá tuyệt vời. 

Cụ thể, tính đến ngày 30/9/2020, tổng doanh thu của Vingroup đạt 35.989 tỷ VND, trong đó doanh thu thuần hợp nhất của quý 3 đạt 35.914 tỷ VND – tăng 14% so với cùng kỳ năm trước. Lợi nhuận trước thuế của Vingroup quý 3 đạt 3.609 tỷ VND, tăng 42% so với cùng kỳ. 

Danh hiệu “con gà đẻ trứng vàng” của Vingroup thuộc về mảng kinh doanh bất động sản với doanh thu thuần đạt 25.958 tỷ VND, cao hơn hơn 10.670 tỷ VND so với cùng kỳ. Ngoài ra, các mảng kinh doanh khác cũng ghi nhận tăng trưởng đáng kể, bao gồm cho thuê bất động sản đầu tư và dịch vụ, hoạt động tài chính,… Ngược lại, doanh thu từ dịch vụ khách sạn, du lịch, vui chơi giải trí và bệnh viện giảm mạnh. Hệ thống các siêu thị, cửa hàng tiện ích và các cửa hàng bán lẻ trong quý 3/2020 chưa công bố số liệu.

6/ Vietravel gia nhập đội hình hàng không Việt Nam

Ngày 01/11 vừa qua, Bộ Giao thông Vận tải đã cấp Giấy phép kinh doanh vận chuyển hàng không cho Vietravel Airlines, sau gần 2 năm khởi động đề án.

Vietravel Airlines có vốn điều lệ 700 tỷ VND với Chủ tịch HĐQT là ông Nguyễn Quốc Kỳ, thời gian hoạt động là 50 năm. Trong năm đầu tiên hoạt động, Vietravel sẽ khai thác 3 máy bay A320/321, Boeing 737 hoặc tương đương và sẽ tăng lên 8 máy bay sau 5 năm.

Như vậy, Vietravel Airlines sẽ tham gia cuộc cạnh tranh hàng không thương mại với các hãng khác đang hoạt động gồm: Vietnam Airlines, Vietjet, Pacific Airlines, Bamboo Airways. Trụ sở của Vietravel Airlines nằm tại Cảng hàng không quốc tế Phú Bài (Thừa Thiên – Huế).


 
Back to top