BUSINESS OF LUXURY

Vingroup nâng mức đầu tư thêm 300 triệu USD tại thị trường Mỹ

May 04, 2021 | By Ton Binh

Thuộc kế hoạch đẩy mạnh vốn đầu tư tại thị trường nước ngoài của Vingroup trong năm 2021, tập đoàn của tỷ phú Phạm Nhật Vượng đã điều chỉnh vốn đầu tư dự án tại Mỹ thêm 300 triệu USD.

Theo số liệu của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, trong 4 tháng đầu năm nay, mức đầu tư ra nước ngoài của Việt Nam đã tăng mạnh nhờ Vingroup chi bộn tiền cho các dự án tại Pháp, Hà Lan, Canada, Singapore, Đức và đặc biệt tại thị trường Mỹ.

Trong đó có đến 18 dự án được cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư mới, với tổng vốn đăng ký 142,8 triệu USD – tăng gần 3 lần so với cùng kỳ, bên cạnh 9 dự án điều chỉnh vốn với mức tăng đạt 403,2 triệu USD, gấp 25,5 lần so với cùng kỳ.

Đáng chú ý, số vốn đăng ký đầu tư mới cũng như điều chỉnh tại thị trường nước ngoài tăng mạnh giai đoạn vừa qua chủ yếu đến từ các các doanh nghiệp tư nhân lớn, đặc biệt là Vingroup với các dự án tại Mỹ và châu Âu.

Theo đó, chỉ trong tháng 3/2021, Vingroup đã đầu tư một loạt dự án ra nước ngoài, gồm có 3 dự án ở Pháp, Hà Lan và Canada với vốn đầu tư cho mỗi dự án là 32 triệu USD. Ngoài ra, còn một dự án khác ở Singapore được đầu tư đến 20,5 triệu USD. Các dự án nêu trên đều tập trung vào mục tiêu kinh doanh xuất nhập khẩu thiết bị viễn thông, điện tử, đồ gia dụng cùng công nghiệp ô tô.

Đặc biệt, Vingroup cũng mạnh tay chi tiền để điều chỉnh vốn đầu tư dự án tại Mỹ thêm 300 triệu USD, đồng thời tăng vốn dự án của Vinfast tại Đức thêm 32 triệu USD. Việc điều chỉnh vốn đầu tư tại Mỹ thêm 300 triệu USD nằm trong kế hoạch đưa các mẫu ôtô điện của VinFast sang thị trường này. Như vậy, tổng vốn đăng ký đầu tư ra nước ngoài của Vingroup trong đợt này lên tới 448,5 triệu USD, một con số không nhỏ.

Hãng xe VinFast lỗ hơn 6.590 tỉ nửa đầu năm

Với khoản điều chỉnh vốn tăng thêm 300 triệu USD của Vingroup tại thị trường Mỹ, đây cũng trở thành quốc gia dẫn đầu trong số 15 quốc gia, vùng lãnh thổ nhận đầu tư của các doanh nghiệp tại Việt Nam từ đầu năm.

Hiện số vốn đăng ký đầu tư mới và điều chỉnh tăng thêm của Việt Nam vào Mỹ là 302,3 triệu USD, chiếm 55,4% tổng vốn đầu tư. Xếp thứ 2 theo danh sách quốc gia và vùng lãnh thổ nhận vốn đầu tư từ Việt Nam là Campuchia với 89,1 triệu USD, chiếm 16,3%. Tiếp theo là Pháp, Canada, Đức, Hà Lan với vốn đầu tư đều đạt 32 triệu USD.


 
Back to top