BUSINESS OF LUXURY

Lady Dior – Chiếc túi xách mang tính di sản

Mar 17, 2022 | By Ton Binh

Không chỉ là một món phụ kiện, Lady Dior được xem như một tác phẩm nghệ thuật. 

Chiếc túi đã trở thành “nàng thơ” của hơn 50 nghệ sĩ thông qua các tác phẩm và lăng kính nghệ thuật của họ. Những mẫu túi Lady Dior được đưa lên màn ảnh bởi các tên tuổi như đạo diễn David Lynch với phim ngắn quảng cáo Lady Dior Shanghai, nhiếp ảnh gia thời trang kiêm nhà làm phim Peter Lindbergh với chiến dịch quảng cáo Lady Dior Spring 2012.

Chiếc túi xuất hiện trong bộ phim quảng cáo có tên Lady Dior Shanghai năm 2010.

Triển lãm Lady Dior As Seen By tổ chức nhằm tôn vinh biểu tượng được tạo ra bởi nhiều nghệ sĩ đã đồng hành cùng thương hiệu.

Hãy cùng Luxuo nhìn lại di sản đằng sau chiếc túi Lady Dior.

Khởi đầu hoàng gia 

Ban đầu chiếc túi có tên gọi là “Chouchou”. Sau khi công nương Diana sử dụng năm 1995, nó được đổi thành “Lady Dior”. Chiếc túi là món quà của cựu đệ nhất phu nhân Pháp Bernadette Chirac dành cho công nương Diana. Trước đó, chiếc túi được sản xuất bởi Gianfranco Ferre với chất liệu da đen chần bông. Thiết kế này được cho là khá bất thường đối với Dior vào thời điểm đó và được coi là sản phẩm nghệ thuật của Ferre.

Đây là món phụ kiện được công nương Diana ưa chuộng,  trở thành biểu tượng gắn liền với những người phụ nữ có địa vị. Một năm sau chiếc túi được đổi tên thành Lady Dior, nhằm tri ân Lady Diana Spencer.

Công nương Diana bên cạnh chiếc túi Lady Dior

Sự kính trọng với cha đẻ của thương hiệu 

Đúng với cái tên, Lady Dior thể hiện sự sang trọng thầm lặng, cổ điển với các đường nét rõ ràng. Đường khâu hoa văn hoặc khung trang trí lấy cảm hứng từ những chiếc ghế thời Napoléon III mà Christian Dior đã sử dụng để tiếp đón những vị khách đến tham dự buổi trình diễn của ông vào năm 1947.

Mặt dây charm đúc hình chữ “DIOR” là biểu tượng của nhà mốt, đồng thời cũng lấy cảm hứng từ việc Monsieur Dior luôn mang theo những lá bùa may mắn bên mình.

Chi tiết mặt dây chuyển charm được đúc hình thương hiệu Dior.

Đồng hành cùng những ngôi sao nổi tiếng

Nhiều ngôi sao nổi tiếng trở thành đại diện của Lady Dior như Carla Bruni, Diane Kruger, Monica Belluci và gần đây nhất là Marion Cotillard.

Kể từ khi trở thành nàng thơ của Dior, Cotillard từng được chụp bởi các nhiếp ảnh gia nổi tiếng như Peter Lindbergh, Annie Leibovitz và Steven Klein.

Chiếc túi toát lên phong cách thời thượng nhưng cũng vô cùng linh hoạt, trở thành sự lựa chọn của nhiều người nổi tiếng như Sarah Jessica Parker, Paris Hilton đến Dita Von Teese và Marion Caunter.

Người dẫn chương trình truyền hình Marion Caunter xuất hiện bên cạnh chiếc túi Dior.

Phá cách trong khuôn khổ

Lady Dior là một trong số ít những chiếc túi đã tìm được cách tự đổi mới trong khi vẫn giữ được nét cổ điển của nó. Qua nhiều năm, Lady Dior được ra mắt với nhiều hình thức, màu sắc, kích cỡ và chất liệu khác nhau, nhằm mang đến hơi thở đương đại cho chiếc túi.

Trong phiên bản mới nhất, Lady Dior được thể hiện một cách tươi mới với những gam màu lấy cảm hứng từ những năm 1960.

Bộ sưu tập mới nhất toát lên sự rung cảm vui tươi.

Quy trình tạo ra tác phẩm nghệ thuật 

Lady Dior là tác phẩm của “sự kiên nhẫn, đam mê, chính xác và xuất sắc”. Nó được tạo ra từ 144 mảnh ghép lại với nhau một cách thủ công. Mỗi chiếc túi đều trải qua cùng một nghi thức, bắt đầu bằng việc chạm vào, kiểm tra kỹ lưỡng và đánh dấu những khuyết điểm nhỏ nhất với đầu ngón tay.

Sau khi hoàn tất, họa tiết sẽ được khâu vào da của chiếc túi. Trong khi đó, tay cầm được làm bằng cách dán các tấm da xung quanh hai miếng khung uốn cong, khâu lại và gõ cố định bằng chiếc búa đầu tròn.

Để đảm bảo hình dáng hoàn hảo, Lady Dior được lắp ráp xung quanh một mô hình bằng gỗ được làm theo tỷ lệ chính xác, bề mặt được gia cố bằng một dải da.

Công đoạn hoàn thiện, người thiết kế sẽ gắn các chi tiết kim loại, chi tiết in chữ DIOR,  khoá zip grommets và chân để tô điểm cho chiếc túi.

Thu Thảo – Theo Prestige


 
Back to top