Nghệ thuật

Art News Letter 2/T12: 5 sự kiện nghệ thuật độc đáo đang diễn ra ở Hà Nội và Sài Gòn

Dec 07, 2020 | By Trang Ps

Tuần này, Art News Letter giới thiệu đến bạn đọc 2 sự kiện nghệ thuật thú vị đang diễn ra tại Sài Gòn: Triển lãm cá nhân “Sức Sống Mộc Nhiên” của Lim Khim Katy và Workshop “Thêu lại nét thu” cùng Lacce. Trong khi đó, tại Hà Nội đang diễn ra 3 sự kiện bao gồm: Tour triển lãm XANH, Chương trình bày bán tác phẩm hợp lý Art For You, và Sắp đặt video & âm thanh của Nguyễn Trinh Thi.

HCM | Triển Lãm cá nhân “Sức Sống Mộc Nhiên” của nghệ sĩ Lim Khim Katy

“Nếu có tình yêu với thiên nhiên, ta sẽ tìm thấy cái đẹp ở khắp mọi nơi.”

Tại triển lãm “Sức Sống Mộc Nhiên”, 20 bức tranh phong cảnh với 20 gam màu rực rỡ khác nhau chính là những lăng kính bằng sơn dầu chiếu vào thế giới nội tâm của nữ họa sĩ Lim Khim Katy.

Thiên nhiên đối với Katy là nơi không bận rộn, lo lắng hay phiền muộn. Khi được thả trôi tâm trí trong rừng cây, có ánh nắng xuyên qua kẽ lá, tâm hồn cô được tỏa sáng và cô nhận ra những gam màu bí ẩn của thiên nhiên.

“Sức Sống Mộc Nhiên” cũng đánh dấu bộ sưu tập tranh phong cảnh đầu tiên của Lim Khim Katy tại Việt Nam. Được tổ chức tại không gian nghệ thuật của VY Gallery, triển lãm muốn mời bạn xem tranh cùng kết nối lại với thiên nhiên, tạm gác bỏ tâm trí bận rộn để tìm lại an yên và những điều tích cực cho tâm hồn.

Thời gian: 12/12/2020 – 10/01/2021 (10:00 – 20:00)

Địa điểm: VY Gallery, 20 Nguyễn Văn Thủ, Đa Kao, Quận 1, Tp.HCM

HCM | Workshop “Thêu lại nét thu” cùng Lacee

Không chỉ mang tính trang trí, kỹ thuật thêu tay là một trong những phương pháp được nhà thiết kế Thuỷ Nguyễn ứng dụng một cách đa dạng trên các thiết kế của cô, nhằm khắc hoạ câu chuyện văn hoá xuyên suốt triển lãm “Thuỷ Nguyễn – Mộng bình thường” (đang diễn ra tại The Factory). Từ in kỹ thuật số, tranh gói vải tới thêu nổi, đính kết; từ cố đô Huế, đồng bằng Bắc Bộ, tới châu thổ Mê Kông (Sa Đéc), Thuỷ Nguyễn cộng tác cùng các nghệ nhân lành nghề, danh tiếng từ khắp nơi trong quá trình kiến tạo các nghệ y của cô. Mỗi nghệ y là tổng hoà của kĩ thuật, bàn tay, tình cảm và năng lượng của nghệ nhân.

Vì thế, ngoài tính ứng dụng, trang phục còn chứa đựng cả danh tính và tiểu sử, không chỉ của người mặc, mà còn của cả người làm ra chúng. Mỗi lần bạn nhìn vào một món trong tủ đồ, bạn có bao giờ nghĩ đến những khoảnh khắc và kỷ niệm đáng nhớ chúng đã cùng bạn trải qua?

Đến với workshop “Thêu lại nét Thu”, người tham dự sẽ được tìm hiểu về kỹ thuật thêu tay hiện đại để tái hiện vẻ đẹp của thế giới tự nhiên (một trong những chủ đề chính trong triển lãm Thuỷ Nguyễn – Mộng Bình Thường, nhằm làm mới lại một món đồ mang nhiều kỷ niệm của chính mình.

Địa điểm: phòng Workshop – The Factory
Thời gian: 10:00 – 13:00, Thứ Bảy 19 tháng 12, 2020
Ngôn ngữ: tiếng Việt

Tìm hiểu thêm thông tin workshop và mua vé tại: https://bit.ly/theu-lai-net-thu

Hà Nội | Tour triển lãm Xanh

Heritage Space mời các bạn yêu nghệ thuật ở Hà Nội tham gia Tour tham quan của triển lãm “Dự án XANH” – trưng bày kết quả công việc của 8 nghệ sỹ Việt Nam và quốc tế trong dự án Tháng thực hành Nghệ thuật – MAP 2020.

Tour triển lãm sẽ là cơ hội để người xem và công chúng được tiếp cận nghệ thuật đương đại ở những góc nhìn và cự li gần nhất. Cùng với Heritage Space dạo bước một vòng quanh triển lãm, bạn sẽ được lắng nghe thông tin hay giải thích về các lớp ý nghĩa, câu chuyện ẩn giấy bên trong mỗi tác phẩm, giải thích về quá trình tư duy và sáng tạo chúng. Bạn cũng có cơ hội được gặp mặt và trao đổi với các nghệ sỹ của dự án từ xa, trực tiếp trò chuyện với họ qua kênh kết nối trực tuyến trong hành trình này.

Thời gian: từ 15h – 17h thứ Bảy, ngày 05/12 và 12/12/2020.
Địa điểm: nhà Triển làm trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam, 42 Yết Kiêu, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Miễn phí tham dự. Bạn cần đăng ký tại: https://forms.gle/yZnT9NJnjspbc3mt9

Hà Nội | ART for You 13th Edition | Chương trình bày bán tác phẩm giá hợp lý

2020 là một năm đầy thử thách với tất cả chúng ta trong mọi mặt của cuộc sống và Covid đã ảnh hưởng vô cùng nghiệm trọng đến nghệ thuật và các ngành nghề sáng tạo, trong khi các nỗ lực và thành quả sáng tạo của các nghệ sĩ, nhà thiết kế, người thực hành nghệ thuật đã và đang an ủi, giúp đỡ chúng ta rất nhiều trong giai đoạn khó khăn này.

Art For You được tạo ra với mong muốn có thêm thu nhập cho nghệ sĩ và hỗ trợ các không gian nghệ thuật độc lập tại Hà Nội. Đây là thời điểm quan trọng hơn bất cứ lúc nào để bạn cân nhắc về việc hỗ trợ cộng đồng nghệ thuật dù ít hay nhiều.

Trong 6 năm qua, Art For You đã được biết tới như một sự kiện văn hoá uy tín được mong chờ bởi cả các nghệ sĩ và công chúng sở tại. Sự kiện đã góp phần hỗ trợ và quảng bá cho hơn 150 nghệ sĩ, trưng bày hơn 400 tác phẩm nghệ Thuật trong mỗi lần tổ chức.

Sự kiện này chỉ gói gọn trong 7 ngày liên tục, và đây cũng là dịp duy nhất, nhiều các tác phẩm tuyệt vời được bán với mức giá thấp hơn thường lệ, để phù hợp với khung giá của Art For You: từ 25 USD đến 900 USD.

Thời gian: 03 – 09/12/2020 (từ 9h30 đến 20h00 hàng ngày)
Work Room Four, 31/67 Tô Ngọc Vân, Tây Hồ
Vào cửa tự do

Hà Nội | Sắp đặt video và âm thanh của Nguyễn Trinh Thi

Sắp đặt video và âm thanh “Phong cảnh #4: Cải tiến Thế giới” suy ngẫm về quá khứ, hiện tại và tương lai của văn hoá bản địa vùng cao nguyên. Tác phẩm đưa âm thanh, tiếng nói và âm nhạc bản địa lên vị trí tiền cảnh, trên phông nền hậu cảnh là một vùng đất đã trải qua nhiều chuyển biến và xáo động lớn từ quá trình thâm nhập của Cơ đốc giáo, chiến tranh, cho tới các quá trình chuyển đổi đương đại.

Thời gian: 12/12/2020- 10/01/2021 (12h00 – 19h00 hàng ngày, trừ thứ Hai, thứ Ba)
Manzi Exhibition Space, 02 Ngõ Hàng Bún
Vào cửa tự do (sự kiện không dành cho khán giả dưới 12 tuổi)

 (Tổng hợp)


 
Back to top