Nghệ thuật

Bảo tàng Tương lai của Dubai: kỳ quan về kiến trúc

Mar 07, 2022 | By Ton Binh

Với cấu trúc định hình tiến bộ của nhân loại thông qua sự đổi mới công nghệ, bảo tàng Tương lai của Dubai đã trở thành một trong những công trình đẹp nhất, theo National Geographic. 

Cuối tháng 2, sau khoảng thời gian trì hoãn, bảo tàng Tương lai đã được ra mắt tại Dubai và được tổng thống UAE Mohammed bin Rashid Al Maktoum vinh danh là toà nhà đẹp nhất thế giới.

Theo đó, bảo tàng toạ lạc tại trung tâm kinh tế Dubai, với độ cao 77m, chỉ xếp sau toà nhà cao nhất thế giới hiện nay là Burj Khalifa. Bảo tàng có diện dích hơn 30.000 m2, kiến trúc mang tính biểu tượng với hình bầu dục tượng trưng cho nhân loại, khoảng trống đại diện cho tương lai hư ảo, vô định.

Bảo tàng được thiết kế bởi kiến trúc sư Killa Design và Shaun Killa, nằm trong danh sách những bảo tàng đẹp nhất thế giới của Natuional Geographic. Tạp chí dành lời khen cho kiến trúc đáng kinh ngạc từ vật liệu tinh chế được thúc đẩy bởi các đổi mới công nghệ bao gồm mô hình 3D và xây dựng tham số.

Phía bên ngoài bảo tàng được trang trí bởi các bức thư pháp Ả Rập. Trong đó là câu nói của nhà lãnh đạo Dubai: “Đổi mới không phải là một thứ xa xỉ về trí tuệ. Đó là bí mật đằng sau sự trẻ hoá và tiến hoá của các quốc gia và dân tộc”.

Được lên ý tưởng bởi đội ngũ các nhà thiết kế, nghệ sĩ và nhà làm phim, bảo tàng được sắp xếp để trở thành sự kết hợp của các cuộc triển lãm, nhà hát nhập vai và các điểm tham quan theo chủ đề. Mỗi tầng là một trải nghiệm khác nhau. Ba trong số các tầng là triển lãm về sức khoẻ, phúc lợi, hệ sinh thái và kỹ thuật sinh học cũng như phát triển tài nguyên ngoài không gian.

Ở những tầng khác, công nghệ tương lai gần gắn với cách mạng hoá thế giới sẽ được trình diễn. Ngoài ra, bảo tàng còn xây dựng các phòng trải nghiệm, hội trường có sức chứa tới 1.000 người và nhà hát gồm 345 chỗ ngồi.

Theo Mohammed Al Gergawi, chủ tịch của Dubai Future Foundation, trên  dezeen : “Bảo tàng Tương lai là một ‘bảo tàng sống’, liên tục thích nghi và biến đổi vì chính môi trường của nó, thúc đẩy sự thay đổi liên tục và lặp đi lặp lại đối với các cuộc triển lãm và điểm tham quan của nó.”

Thông qua các triển lãm và ấn phẩm, sự kiện công cộng và phim, bảo tàng sẽ đưa ra giải pháp hướng tới một thế giới tốt đẹp hơn. Bảo tàng Tương lai chủ yếu thúc đẩy sự phát triển và đổi mới công nghệ, đặc biệt trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo và người máy.

Thu Thảo 


 
Back to top