Nghệ thuật / Nghệ sĩ

BST khẩu trang của nghệ sĩ Ai Weiwei: Lên tiếng vì nhân quyền và tự do ngôn luận

Jun 02, 2020 | By Trang Ps

Nghệ sĩ Ai Weiwei vừa thiết kế bộ sưu tập khẩu trang nhằm quyên tiền cho các tổ chức cứu trợ khẩn cấp Covid-19. Những khẩu trang này hiện có mặt tại eBay, eBay for Charity và sẽ mở bán đến hết ngày 27 tháng 06.

Một ngón tay giữa của Ai Weiwei được in lên mặt nạ. Hình ảnh qua Ebay cho từ thiện.

Giá dao động từ 50 USD/khẩu trang đến 300 USD cho một bộ gồm bốn chủ đề và 1.500 USD cho bộ 20 chiếc. Tất cả lợi nhuận từ việc bán khẩu trang sẽ được chuyển tới tổ chức Human Rights Watch, Refugees International và Doctors Without Borders.

Weiwei hiện đang thực hiện bộ phim tài liệu về đại dịch Covid-19. Ý tưởng khẩu trang đến với nghệ sĩ một trong buổi tối hồi tháng 4 khi anh đang khắc linocut với con trai. Anh đã in thiết kế ngón tay giữa đặc trưng của mình lên chiếc khẩu trang, sau đó đăng lên Instagram. Kể từ đó, rất nhiều người liên tục hỏi anh làm thế nào để được sở hữu một chiếc giống như vậy.

Cùng với hình ảnh ngón tay, các thiết kế khác được in trên khẩu trang còn có cả còng tay và camera giám sát, như cất lên tiếng nói về nhân quyền và tự do ngôn luận. Chia sẻ với New York Times, Ai Weiwei cho biết: “Tôi muốn làm gì đó. Tôi không muốn chỉ ngồi vậy và nhìn thời gian trôi.”


 
Back to top