Nghệ thuật

Cuộc thi piano quốc tế Grand Opus 2023: Ươm mầm tài năng dương cầm trẻ

Jun 06, 2023 | By Ton Binh

Cuộc thi piano Grand Opus Piano Competition (GOPC) 2023 dành cho các tài năng trẻ trong độ tuổi từ 4-21 chính thức được tổ chức tại Việt Nam, quy tụ những chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực Piano, hứa hẹn sẽ trở thành cầu nối giúp toàn mới giúp phát hiện và ươm mầm những anh tài piano nhỏ tuổi.

Tình yêu dành cho âm nhạc cổ điển được hình thành từ sớm đã tạo nên nhu cầu thưởng thức nghệ thuật trong một bộ phận công chúng là các gia đình và các bạn trẻ. Hiểu được điều đó, Impressivo Klaviere & Flugel – nhà phân phối piano độc quyền của nhiều thương hiệu đình đám thế giới đã cho ra mắt hệ sinh thái âm nhạc để ươm mầm những gương mặt trẻ triển vọng cho lĩnh vực piano Việt Nam. Việc được cảm thụ âm nhạc thông qua các loại nhạc cụ như piano trong quá trình phát triển có thể hỗ trợ cho sự phát triển đồng đều của 2 bán cầu não trái và phải, giúp các em phát triển óc sáng tạo và tự tin bộc lộ khả năng của bản thân cũng như hình thành các kỹ năng xã hội khác. 

Cũng theo tinh thần trên, lần đầu tiên, Impressivo khởi động cuộc thi Grand Opus Piano Competition từ tháng 06/2023 – tháng 08/2023. Cuộc thi không chỉ trở thành sân chơi dành cho các thí sinh Không Chuyên và Chuyên Nghiệp được thể hiện tài năng, mà còn là nơi để các em có thể giao lưu, học hỏi và cọ sát với các thí sinh trên phạm vi toàn cầu. Ngoài ra, các thí sinh đăng ký tham gia còn có cơ hội được trải nghiệm các thương hiệu piano cao cấp nhất như Steingraeber, Mason & Hamlin,  Bluthner,… Impressivo mong rằng, cuộc thi sẽ góp phần đưa những tài năng trẻ tiếp cận gần hơn với các tiêu chuẩn của nền âm nhạc hàn lâm. 

Cùng với sự hưởng ứng của giới chuyên môn, cuộc thi năm nay có sự góp mặt của dàn ban giám khảo và ban cố vấn là các nghệ sĩ piano, nhà giáo âm nhạc nổi tiếng trong và ngoài nước, có thể kể đến: nhà soạn nhạc và nghệ sĩ piano Đặng Hữu Phúc (Một số tác phẩm viết cho piano của ông đã được NSND Đặng Thái Sơn biểu diễn ở trong và ngoài nước, Người đã đưa những làn điệu chèo và chầu văn vào tác phẩm giao hưởng trong đêm nhạc “Cổ điển và hiện đại”), Pianist Nguyễn Bích Trà (Một trong những nghệ sỹ piano hàng đầu của Việt Nam, Người Việt Nam đầu tiên được trao tặng danh hiệu ARAM năm 2013), Pianist Lưu Hồng Quang (Người từng được NSND Đặng Thái Sơn lựa chọn và dẫn dắt, Giải Nhất cuộc thi Piano Lev Vlassenko), Pianist Hazel Nguyễn (Tốt nghiệp xuất sắc Học Viện Âm Nhạc Hoàng Gia Anh), Tiến sĩ và nghệ sĩ piano Dr. Poom Prommachart (Trợ lý Giáo sư tại Đại học, Cao đẳng Fairview tại Malaysia), Pianist Hsin-Chiao Liao (Tiến sĩ Nghệ thuật  Âm nhạc của Đại học Stony Brook, New York),… 

Tài năng trẻ Nguyễn Thiên Sang biểu diễn tại Steingraeber Hall – Salon Concert thuộc Impressivo Klaviere & Flugel.

Theo ông Nguyễn Hoàng Phương, đại diện Công ty Impressivo Klaviere & Flugel (Impressivo), chia sẻ: Chúng tôi không hướng đến tranh tài cao thấp giữa các pianist, mà là để truyền cảm hứng và tiếp thêm niềm đam mê dành cho nghệ thuật dương cầm, giúp các em phát triển kỹ thuật biểu diễn piano một cách chuyên sâu từ dàn ban giám khảo uy tín trong nước và khu vực.

Thể lệ cuộc thi:

Cuộc thi năm nay được phân thành hai nhóm: nhóm Không Chuyên (dành cho các thí sinh không theo học ngành âm nhạc tại các trường âm nhạc chuyên nghiệp) và nhóm Chuyên Nghiệp (dành cho các thí sinh đã, hoặc đang, hoặc sẽ theo học ngành âm nhạc tại các trường âm nhạc chuyên nghiệp). Mỗi nhóm bao gồm 4 bảng thi được phân chia theo độ tuổi:

  • Bảng A: Các thí sinh có ngày sinh sau năm 2014
  • Bảng B: Các thí sinh có ngày sinh trong năm 2012-2014
  • Bảng C: Các thí sinh có ngày sinh trong năm 2008-2011
  • Bảng D: Các thí sinh có ngày sinh trong năm 2005-2007
  • Bảng E: Các thí sinh có ngày sinh trong năm 2002-2004

Trong hai vòng thi Online và Solo, các thí sinh thuộc nhóm Không Chuyên sẽ không bị giới hạn ở các tác phẩm piano Cổ điển mà có thể chọn lựa biểu diễn các tác phẩm piano đương đại, Pop Cover, các bản nhạc chuyển soạn cho đàn piano. Đối với nhóm Chuyên Nghiệp, tại vòng thi Online, bài dự thi cần bao gồm một tác phẩm của Bach hoặc một chương Sonatina và tại vòng thi Solo, thí sinh cần đảm bảo có 1 Etude trong bài thi, có thể sử dụng lại tác phẩm trong video vòng Online.

Các thí sinh xuất sắc vượt qua hai  vòng thi Online và Solo sẽ tiến đến vòng Orchestra để biểu diễn trực tiếp cùng dàn nhạc giao hưởng tại Thành phố Hồ Chí Minh. Đây là cơ hội vô cùng lớn và đặc biệt đối với các thí sinh Không Chuyên. Vòng chung kết sẽ là thử thách để các bạn khẳng định tài năng, kinh nghiệm và khả năng cảm thụ âm nhạc khi đứng trước dàn nhạc chuyên nghiệp.

Giải thưởng

Các thí sinh xuất sắc nhất sẽ có cơ hội nhận được giải thưởng với tổng giá trị lên tới $10.000, 10 suất học bổng trại hè quốc tế và có cơ hội biểu diễn solo tại những sân khấu chuyên nghiệp, cũng như được thu âm một album trong studio riêng. 

Các cột mốc chính của cuộc thi:

+ Online video: Từ nay đến 09/07/2023

+ Masterclass: 28-29-30/07/2023

+ Vòng Solo: 03/8 – 06/08/2023

+ Vòng Orchestra và Gala Concert: từ 24 – 27/08/2023

Là một sân chơi quốc tế được đầu tư cả về quy mô lẫn chất lượng, cuộc thi Grand Opus Piano Competition (GOPC) 2023 với sự hợp tác của các đơn vị truyền thông Luxuo.vn và L’Officiel Việt Nam sẽ cùng đồng hành và mang đến những giây phút tỏa sáng đáng nhớ nhất cho các thí sinh trong suốt quá trình tham gia dự thi.


 
Back to top