Nghệ thuật

Đấu giá nghệ thuật Vì mái trường cho em

May 19, 2022 | By Trang Ps

Vào tối 31/5/2022 tới đây, tại buổi trao Giải thưởng thiếu nhi Dế Mèn lần 3-2022 của báo Thể thao và Văn hóa (TTXVN) diễn ra ở Hà Nội sẽ công bố kết quả đấu giá các tác phẩm và vật phẩm nghệ thuật mà văn nghệ sĩ, nhà sưu tập, mạnh thường quân gửi tặng, thuộc hoạt động của chương trình thiện nguyện Vì mái trường cho em.

Tranh Đoàn Quốc.

Sau một thời gian ngắn phát động, báo Thể thao và Văn hóa đã nhận về hơn 50 tác phẩm, vật phẩm, dự kiến thực hiện thông qua 4 phiên đấu trên Facebook từ ngày 19/5 đến 26/5.

Tranh Lê Hào.

Cho đến nay, nhiều họa sĩ, văn nghệ sĩ đã ủng hộ chương trình bao gồm như Nguyễn Bá Cung, Kao Vân Khánh, Nguyễn Ngọc Liêm, Lê Quý Anh Hào, Trần Văn Mạnh, Phạm Duy Quỳnh, Nguyễn Thị Thanh Lưu, Nguyễn Đức Hùng, Phạm An Hải, Trần Vĩnh Thịnh, Đặng Văn Tú, Đặng Thị Thu An, Lê Anh Huy, Trần Thị Thu, Nguyễn Minh Vy, Thanh Hiếu, Trương Hải Linh, Nguyễn Minh (Minh phố), Đoàn Quốc, Phạm Đăng Tân, Đỗ Hiệp, Nguyễn Văn Tùng, Trần Minh Phi (nhạc sĩ), Nguyễn Trường Linh, Phạm Hà Hải, Giáng Vân, Ngô Thanh Hùng, Trần Thế Vĩnh, Trần Thanh Huyền, Nguyễn Thanh Vũ, Lê Trọng Nghĩa (điêu khắc gia), Nhất Tự, Nguyễn Thị Tú Quyên, Nguyễn Minh Quân, Đỗ Sự, Bùi Hoàng Phương, Trương Mỹ Huyền, Kuolg Trần, ng. anhanh, Thùy Trang…

Tranh của ng. anhanh.

Sở dĩ quý báo chọn đấu giá trước tại một Facebook cá nhân, là vì hai lý do chính. Thứ nhất, hơn hơn 50 tác phẩm, vật phẩm là rất nhiều, chúng tôi không thể tổ chức đấu trực tiếp và trọn vẹn tại lễ trao Giải thưởng thiếu nhi Dế Mèn lần 3-2022, vì như vậy sẽ kéo quá dài quá lâu.

Thứ hai, thể theo ý nguyện của nhiều người đã gửi tặng tác phẩm, vật phẩm, việc đấu giá trên Facebook cá nhân sẽ thuận tiện, dễ tương tác và vui vẻ hơn.

Điêu khắc của Lê Trọng Nghĩa.

Có trên 90% văn nghệ sĩ, nhà sưu tập, mạnh thường quân sẵn sàng gửi tặng 100% giá đấu sau cùng cho chương trình. Vì mục tiêu của chương trình là sửa trường – xây lớp cho học sinh vùng sâu, vùng xa trong năm nay và nhiều năm sắp tới.

Báo Thể thao và Văn hóa đã khảo sát nhiều điểm trường trên cả nước. Điểm trường đầu tiên mà báo dự kiến tu sửa là Huổi Khoang (thuộc Trường Mầm non Hoa Mai Nậm Mằn, huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La).

Tranh Lê Anh Huy

Theo dự toán ban đầu, việc xây mới một phòng học tại đây, với vật liệu an toàn, đúng yêu cầu, là hơn 300 triệu đồng. Chương trình đấu giá thiện nguyện Vì mái trường cho em – thuộc Quỹ thiếu nhi Dế Mèn hy vọng có thể khởi động với một phòng học như vậy. Tất nhiên, để làm được điều này, rất cần sự chung tay của cộng đồng yêu nghệ thuật và sự chia sẻ, đóng góp vì cộng đồng.

Toàn bộ số tiền đấu giá thu được – trừ vài chi phí nhỏ (nếu có) – sẽ sung vào chương trình thiện nguyện Vì mái trường cho em.

Tranh Kuolg Tran

Các nhà sưu tập, mạnh thường quân như Lân Antique (tặng tranh Đỗ Thắng), Bùi Việt Bằng (tặng tranh), Mây Artspace (tặng tranh Hà Hùng), Nguyễn Văn Sỹ và Cao Minh Tuấn (tặng áo đội tuyển bóng đá Việt Nam), Quang Nguyễn (tặng tranh Hà Cẩm Tâm (1933-2016), Phúc Phan (tặng Lê Toàn, sinh 1925, Hải Hưng), Phạm Hoàng Việt (tặng bình gốm và sách nghệ thuật), Duy Mạnh (tặng áo đội tuyển Việt Nam)…

Tranh Nguyễn Trường Linh.

Một ác phẩm độc đáo khác là chiếc xe Vespa với phần ứng tác của họa sĩ Lê Kinh Tài; chiếc đồng hồ Ernest Borel GS8380C-221 dành cho nam giới; chiếc áo của đội tuyển bóng đá Việt Nam năm 2018, với đầy đủ chữ ký của ban huyến luyện, cầu thủ.

Mời theo dõi các phiên đấu giá tại đây: https://www.facebook.com/ly.doi.7/

(Tổng hơp)

 
Back to top