Nghệ thuật

“Lĩnh Nam – Họ Hồng Bàng”: Văn hóa Việt qua lăng kính Harry Vũ

Jan 07, 2021 | By Trang Ps

Triển lãm nhiếp ảnh “Lĩnh Nam – Họ Hồng Bàng” mở cửa tự do từ 10g00 đến 20g00 từ ngày 7/1/2021 đến hết ngày 13/01/2021 tại tầng 4, Nhà sách Hải An (2B Nguyễn Thị Minh Khai, Đa Kao, Quận 1, TP.HCM). Đây là sự kiện đầu tiên trong dự án chuỗi Triển lãm Nghệ Thuật (bằng ngôn ngữ nhiếp ảnh với tựa đề “Lĩnh Nam”), nhằm quảng bá văn hoá Việt qua lăng kính của nhiếp ảnh gia Harry Vũ.

Dự án được lấy cảm hứng từ cuốn “Lĩnh Nam chích quái” – tập hợp các truyền thuyết và  những tích truyện dân gian Việt Nam và cũng là chủ đề chính của các bộ ảnh. Trong những năm tháng du học, Harry Vũ có cơ hội giao lưu với nhiều bạn bè quốc tế và thấy rằng họ có những câu chuyện rất hay, nổi tiếng về đất nước mình. Nhưng khi kể về Việt Nam, mọi người đều có một phản ứng khá mơ hồ về văn hoá Việt. Câu hỏi anh thường trực nhận được là ‘Giống kiểu Trung Quốc và Nhật Bản đúng không?’ và cũng là điều khiến tôi cảm thấy có chút tâm lý ‘tự ti tiểu nhược’.

Anh tìm tòi thêm và thấy văn hoá Việt cũng có rất nhiều câu chuyện hay và mang đậm bản sắc riêng, khác biệt hẳn với các quốc gia Á Đông khác, nhưng khi kể với chính những người Việt Nam, họ cũng mơ hồ không kém người nước ngoài vì phần lớn họ được nghe truyện dân gian từ thuở ấu thơ, và giờ đã lẫn lộn với các dị bản truyền miệng khác. Trong anh có một nỗi lo, rằng văn hoá Việt dần sẽ mai một, sẽ chẳng có ai còn nhớ đến những huyền tích xưa nếu như những câu chuyện ấy và cách kể không khiến thế hệ trẻ cảm thấy hứng thú nữa.

Từ đó, Vũ nảy ra ý định thực hiện dự án này, như một cách nhắc nhớ các bạn trẻ về một Việt Nam đa màu sắc, huyền ảo không kém những câu chuyện của các dân tộc khác trên thế giới và hơn nữa còn hàm chứa nhiều ý nghĩa nhân văn mà ông cha bà ta đã gửi gắm cho những thế hệ sau này”.

Văn hóa Việt qua lăng kính nhiếp ảnh gia Harry Vũ

Harry Vũ.

Dự án “Họ Hồng Bàng” gồm 22 bức ảnh, xoay quanh truyền thuyết về Họ Hồng Bàng qua câu chuyện của Lạc Long Quân và Âu Cơ. Đây là huyền tích về nguồn cội khởi sinh dân tộc Việt, là chủ đề vô cùng phù hợp để mở đầu cho chuỗi dự án “Lĩnh Nam”. Câu chuyện con rồng cháu tiên người Việt Nam ai cũng từng nghe qua, nhưng vì sao Lạc Long Quân và Âu Cơ phải chia ly, và đưa 50 người con lên non, 50 người con xuống biển, có lẽ không nhiều người Việt được kể tường tận. Bản thân Harry cũng vậy, cho đến khi đọc lại các tài liệu về huyền tích này, anh mới vỡ lẽ ra và rất cảm động những gì ông bà ta đã cố gắng ghi chép lại cho thế hệ sau, về cội nguồn của chúng ta. Vì thế, anh đã chọn câu chuyện này làm dự án mở màn.

Đặc biệt, dù tốt nghiệp bằng cử nhân Nhiếp ảnh và Thiết kế đồ hoạ tại Úc nhưng với dự án lần này, Harry Vũ đã quyết định thực hiện dự án bằng  những thước phim 35mm với chiếc máy ảnh Leica yêu thích của mình, toàn bộ hình ảnh sẽ được giữ nguyên, không chỉnh sửa bằng các công cụ số để có thể giữ được cái hồn và sự mộc mạc của con người, văn hoá Việt. Để việc thể hiện những huyền thoại trực quan bằng ngôn ngữ nhiếp ảnh mà không cần sử dụng thêm các hiệu ứng chỉnh sửa, Harry Vũ đã kết hợp với nghệ sỹ xếp giấy Phạm Hoàng Tuấn (Quán quân giải Paper Contest phạm vi Thế giới 2018).

Trong quá trình thực hiện dự án, Harry Vũ còn có được sự hỗ trợ của nhiếp ảnh gia Bobby Nguyễn trong vai trò cố vấn dự án và sự góp mặt của stylist Huyền Coco trong khâu thiết kế trang phục cho nhân vật Lạc Long Quân và Âu Cơ.


 
Back to top