Nghệ thuật

Nhà quan sát cá voi The Whale: Phóng tác hình tượng cá voi theo cách đầy khác biệt

Apr 13, 2020 | By Hai Yen

Dorte Mandrup vừa giới thiệu những hình ảnh đầu tiên về kiến trúc mang tên The Whale – Cá voi, một địa điểm để quan sát cá voi trông như một mỏm đá khổng lồ tại Bắc Cực trên bờ biển phía bắc Na Uy.

The Whale được studio Dorte Mandrup của Đan Mạch thiết kế để hòa quyện với cảnh quan vùng ven biển gần thị trấn Andenes, một trong những điểm quan sát cá voi tuyệt vời nhất thế giới.

Đây chính là thiết kế giành chiến thắng trong một cuộc thi quốc tế, hy vọng sẽ “tạo ra nhận thức và truyền cảm hứng cho việc nghiên cứu và bảo tồn cá voi và môi trường sống của chúng” ở Na Uy – một trong ba quốc gia trên thế giới cho phép săn cá voi thương mại.

“Nằm ở phía bắc xa xôi này, Andøya là một nơi độc đáo và The Whale là một dự án phi thường”, Mandrup – nhà sáng lập và giám đốc sáng tạo của studio Dorte Mandrup cho biết.

“Chúng tôi sẽ không chỉ tạo ra các kiến ​​trúc trong một cảnh quan đáng kinh ngạc, mà chúng tôi cũng sẽ tham gia vào việc tăng cường sự hiểu biết về cá voi và bảo tồn sinh vật biển”, cô nói thêm.

“Ngay tại rìa đại dương, chúng ta sẽ ghi dấu ấn với một cảnh quan tráng lệ và cổ kính. Cơ hội này đi kèm với một trách nhiệm lớn, nhưng cũng rất truyền cảm hứng.”

Sau khi hoàn thành, The Whale sẽ cho một cái nhìn toàn cảnh trên sân thượng uốn cong khổng lồ, xuất hiện như thể một người khổng lồ đã nhấc lớp vỏ trái đất lên.

Mái nhà sẽ được bao phủ bằng những viên đá có thể đậm màu theo thời gian và khuyến khích sự phát triển của rêu, giúp tòa nhà hòa quyện với khung cảnh bờ đá xung quanh.

Du khách cũng sẽ có thể ngắm cá voi từ bên trong, nơi sẽ có 4.500 mét vuông không gian triển lãm được lót bằng kính từ sàn đến trần, bên cạnh các văn phòng, quán cà phê và cửa hàng.

Các không gian triển lãm, nơi trưng bày đồ tạo tác và tác phẩm nghệ thuật liên quan đến cá voi, sẽ được bố trí để khuyến khích du khách “khám phá và gợi mở những câu chuyện ẩn bên trong”.

Mặc dù chỉ có ít chi tiết đã được tiết lộ về hoàn thiện nội thất của The Whale, nhưng hình ảnh cho thấy tòa nhà sẽ có một bảng vật liệu tối thiểu bằng gỗ và bê tông, trong khi đá các mỏm đá thiên nhiên được bảo tồn và kết hợp với sàn nhà trong toàn bộ không gian.

The Whale dự kiến ​​sẽ mở cửa vào năm 2022, được Dorte Mandrup cùng Marianne Levinsen Landskab và các chuyên gia tư vấn JAC Studio, Thornton Tomasetti, NielsØien và Anders Kold phối hợp thiết kế.

Đề xuất xây dựng giống như tảng đá đã được lựa chọn trong số các thiết kế của 37 đội khác tham gia cuộc thi do The Whale AS tổ chức, bao gồm các tên tuổi như BIG, Snøhetta và Reiulf Ramstad.

Dorte Mandrup là studio thiết kế mang tên kiến ​​trúc sư người Đan Mạch Mandrup, được thành lập năm 1999 tại Copenhagen, Đan Mạch.

Năm 2017, Mandrup đưa ra ý kiến Dezeen rằng “Tôi không phải là một nữ kiến ​​trúc sư. Tôi chỉ là một kiến ​​trúc sư”, và kêu gọi chấm dứt việc dùng cụm từ “các kiến ​​trúc sư nữ” trong danh sách dự thi và triển lãm.

Các dự án gần đây khác của studio bao gồm một đề xuất cho tòa tháp cao nhất ở Tây Âu và trung tâm di sản bao quanh boongke của hải quân trong thế chiến thứ hai .

Vincent Pham 


 
Back to top