Nghệ thuật / Nghệ sĩ

Sàn Art: Một chương mới và sự kiện gây quỹ kỷ niệm 15 năm hoạt động

Oct 29, 2022 | By Art Republik

Một bức thư từ Sàn Art.

Phan Thao Nguyen, “The Dance”, 2017

Thân gửi bằng hữu của Sàn Art,

Thành lập vào năm 2007, Sàn Art được ấp ủ như một nền tảng khởi xướng bởi nghệ sĩ, nơi những phương pháp tiếp cận mới lạ tới nghệ thuật được thúc đẩy và tôn vinh ở Thành phố Hồ Chí Minh. Trải qua nhiều năm, với nỗ lực để hỗ trợ cộng đồng nghệ thuật Việt Nam, Sàn Art đã thực hiện các triển lãm và chương trình mang tính phản biện, đồng thời cung cấp nguồn lực và không gian cho các thực hành sáng tạo không giới hạn, và là nền tảng trao đổi kiến thức ở địa phương, khu vực trong vùng và quốc tế giữa các nhà tư tưởng và sáng tạo cùng chí hướng.

Năm 2022 đánh dấu một cột mốc mới của Sàn Art – với tư cách là một không gian, điểm hội tụ và phòng thể nghiệm của nghệ thuật đương đại. Kể từ khi ra mắt, chúng tôi đã tổ chức hơn 110+ triển lãm, dự án và các chương trình lưu trú như Phòng Thí Nghiệm Sàn Art (2012-2015), Nhận Thức Thực Tại (2013-2016), cũng như thực hiện một số các ấn phẩm và sự kiện, bao gồm các buổi đối thoại, phân xưởng thực hành cùng với các cây viết, nghệ sĩ, và nhà hoạt động văn hóa.

Một chương mới – Sàn Art hôm nay

Sàn Art, như tất cả chúng ta, đã trải qua nhiều đổi thay đầy biến động trong những năm qua. Chúng tôi đóng cửa không gian ở Bình Thạnh khi những thành viên của Sàn lần lượt bước tiếp trên những hành trình mới. Sàn Art chuyển thành một phòng đọc nhỏ và các hoạt động được giữ ở mức tối thiểu, trong khi chúng tôi tìm kiếm sự ổn định để tiếp tục thực hiện sứ mệnh của mình.

Vào năm 2018, nhà đồng sáng lập Đỉnh Q. Lê và Nguyễn Bích Trà thành lập một đội ngũ mới, bao gồm Nhật Q. Võ và Nguyễn Hoàng Quyên, hiện tại được dẫn dắt bởi Vicky và Mary Lou David. Chúng tôi mở cửa một không gian mới tại Quận 4, đón chào điều phối viên tuyệt vời Phương Anh Nguyễn để hỗ trợ cho sự vận hành của tổ chức. Sàn Art tiếp tục mở rộng với sự gia nhập của điều phối viên chương trình Phan Yến Nhi và Uyên. P Đặng; tái khởi động các triển lãm, sự kiện cộng đồng và các xưởng thực hành. Hướng đi mới nhất của chúng tôi tập trung vào việc phát triển, hỗ trợ cho các giám tuyển và thực hành của họ tại Việt Nam lẫn trong khu vực.

Ly Hoang Ly, “boat-home-boat”, 2017

Vượt lên việc trụ vững sau đại dịch, chúng tôi tự hào về những thành tựu gặt hái được trong những năm vừa qua, trong đó bao gồm:

  • “Truy đuổi lạ thường”, lớp học thực hành đầu tiên dành cho giám tuyển tại Đông Nam Á (2018-2019);

  • “A. Farm”, chương trình lưu trú dành cho nghệ sĩ quốc tế (2018-2020), đồng tổ chức với MoT+++ và Nguyen Art Foundation;

  • “Lab Mobile”, bao gồm chuỗi các buổi phê bình nghệ thuật lưu động (2018-nay) với các nghệ sĩ, giám tuyển và nhà hoạt động văn hóa;

  • “Sàn Art Studio”, chương trình lưu trú sáu tuần thực hiện vào Tháng Tư 2022 dành cho nghệ sĩ trong bối cảnh hậu COVID.

Gây quỹ kỷ niệm 15 năm Sàn Art

Sàn Art đã luôn là mái nhà dành cho nghệ sĩ, được xây dựng nên bởi sự hào phóng đến từ những người bạn và các đối tác. Là một không gian phi lợi nhuận, mọi quỹ tài trợ, quyên góp và lợi nhuận đều được Sàn Art sử dụng để tổ chức các triển lãm, chương trình lưu trú dành cho nghệ sĩ, những chương trình cộng đồng phục vụ cho khán giả của chúng tôi – và hơn thế nữa.

Hai năm qua chứng kiến những khó khăn mà cộng đồng nghệ thuật của chúng ta phải đương đầu. Chúng ta mất đi những không gian, nhà sưu tầm, khán giả và các quỹ tài trợ mà cộng đồng dựa vào để tồn tại. Với suy nghĩ này và hiểu được sự khó khăn mà chúng ta đã trải qua, Sàn Art sẽ thực hiện một chương trình gây quỹ online – với những tác phẩm được gửi đến bởi nghệ sĩ đã hợp tác và làm việc cùng chúng tôi trong thời gian qua – trong đó tất cả các khoản tiền thu được sẽ được bổ sung vào nguồn lực để tiếp tục duy trì những hoạt động của chúng tôi và cộng đồng mà Sàn Art phục vụ.

Chương trình gây quỹ sẽ bắt đầu vào 29.10.2022 – 29.04.2023 thông qua website: http://sanart15th.com.

Chúng tôi hân hoan đón chào năm hoạt động thứ 15 của mình với thật nhiều những kỷ niệm và thành tựu đáng nhớ. Sàn Art xin gửi lời cảm ơn thân mến đến những người bạn đã ủng hộ chúng tôi, các bạn đã khiến cho tất cả những điều này thành hiện thực.

Với niềm vui và biết ơn vô cùng,

Sàn Art


 
Back to top