Nghệ thuật / Nghệ sĩ

Buổi bình minh của nhân loại trong “The Salt of the Earth” của Sebastião Salgado

Apr 02, 2022 | By Xu

“The Salt of the Earth” – Bộ phim về cuộc đời của một nhiếp ảnh gia, người viết và vẽ lại thế giới thông qua các mảng sáng và tối.

“The Salt of the Earth” (còn được phát hành với tựa tiếng Pháp: “Le sel de la terre”) là một bộ phim tài liệu tiểu sử được hợp tác sản xuất quốc tế vào năm 2014, do Wim Wenders và Juliano Ribeiro Salgado đạo diễn. Bộ phim trình bày các tác phẩm của nhiếp ảnh gia người Brazil, Sebastião Salgado, cha của Juliano Ribeiro Salgado.

Lời dẫn mở đầu phim:

Bộ phim về cuộc đời của một nhiếp ảnh gia? 

… nên nhắc lại nguồn gốc của một từ. Trong tiếng Hy Lạp, “photo” nghĩa là “ánh sáng”, và “graph” nghĩa là “viết” hoặc “vẽ”. Nghĩa đen của “photography” (nhiếp ảnh) là công việc viết hoặc vẽ bằng ánh sáng. “Photographer” (nhiếp ảnh gia) là người viết và vẽ lại thế giới thông qua các mảng sáng và tối”.

Và, Sebastião Salgado độc thoại:

Serra-Pelada, 

mỏ vàng của Brazil ở ngay trước mắt tôi. Khi tôi tiến đến rìa của cái hố khổng lồ đó, lông tóc trên người tôi đều dựng đứng. Tôi chưa từng thấy thứ gì giống như vậy. 

Ngay tại đây, trong một khoảnh khắc, bỗng trải dài ra trước mắt tôi, lịch sử của toàn bộ loài người…Những kim tự tháp, ngọn tháp Babel, những kho tàng của vua Solomon…

Đó không phải là âm thanh của một cỗ máy. Tất cả những gì bạn nghe thấy… là tiếng rì rào của 50.000 con người trong một cái hố khổng lồ. Những âm thanh hội thoại, tiếng ồn, âm thanh cơ thể, trộn lẫn với âm thanh của tiếng lao động chân tay…

Tôi đã trở về buổi bình minh của nhân loại.

Thậm chí có lẽ nghe được cả âm thanh của vàng đang thì thầm với linh hồn của những con người này. 

Nơi này cần phải được dẹp bỏ. Vì không phải tất cả đều là vàng…

Sebastião Salgado, hay Sebastião Ribeiro Salgado Júnior (sinh năm 1944) là một nhiếp ảnh gia tự do, kiêm phóng viên ảnh tài liệu xã hội người Brazil. Ông đã đến hơn 120 quốc gia để thực hiện các dự án nhiếp ảnh của mình. Hầu hết các bức ảnh của ông đã xuất hiện trong nhiều ấn phẩm báo chí và sách. Nhiều triển lãm nhiếp ảnh của Sebastião Salgado đã được giới thiệu trên khắp thế giới.

Sebastião Salgado sinh ra tại Aimorés, thuộc bang Minas Gerais, Brazil. Sau một thời thơ ấu phiêu bạt, Salgado được đào tạo như một nhà kinh tế học với bằng cử nhân của Đại Học Liên Bang Espírito Santo (UFES) và bằng thạc sĩ từ Đại Học São Paulo ở Brazil, cùng với bằng tiến sĩ từ Đại Học Paris. Ông bắt đầu làm việc với tư cách là một nhà kinh tế học cho Tổ Chức Cà Phê Quốc Tế (International Coffee Organization), tiếp theo thường xuyên công tác đến Châu Phi khi làm việc cho World Bank, và từ đó nghiêm túc bắt đầu công việc chụp ảnh.

Sebastião Salgado quyết định từ bỏ sự nghiệp của một nhà kinh tế học và chuyển hẳn sang lĩnh vực nhiếp ảnh vào năm 1973. Ban đầu, Salgado làm công việc đưa tin trước khi thực hành với thể loại phim tài liệu. Lúc đầu, ông làm việc với các công ty nhiếp ảnh, nhưng đến năm 1979, Salgado gia nhập Magnum Photos – một hợp tác xã quốc tế của các nhiếp ảnh gia. Salgado rời Magnum Photos vào năm 1994, và cùng với vợ là Lélia Wanick Salgado, thành lập công ty riêng với tên Amazonas Images ở Paris.

Nhiếp ảnh gia Sebastião Salgado đã được trao giải W. Eugene Smith Memorial Fund Grant vào năm 1982, là Thành Viên Danh Dự Nước Ngoài của Viện Hàn Lâm Khoa Học và Nghệ Thuật Hoa Kỳ (American Academy of Arts and Sciences) vào năm 1992, được trao giải thưởng Centenary Medal và Honorary Fellowship của Hiệp Hội Nhiếp Ảnh Hoàng Gia (Royal Photographic Society) vào năm 1993. Ngoài ra, Sebastião Salgado còn trở thành Đại Sứ Thiện Chí của UNICEF từ năm 2001, và là thành viên của Académie des Beaux-Arts tại Institut de France kể từ tháng 4 năm 2016.

Các bức ảnh và video của nhiếp ảnh gia Sebastião Salgado trong “The Salt of the Earth” tập trung khám phá môi trường tự nhiên và con người trú ngụ ở những nơi đó. Những bức ảnh đen trắng của ông đã phản ánh cách môi trường và cả những con người bị khai thác để tối đa hoá lợi nhuận cho nền kinh tế thị trường toàn cầu. Được đồng đạo diễn bởi con trai của ông là Juliano Ribeiro Salgado, bộ phim cũng chứa đựng nhiều hồi ức thời thơ ấu của Juliano R. Salgado về một người cha thường xuyên vắng mặt, và những lần đi cùng cha trong các chuyến phiêu lưu, qua đó khám phá “một Salgado khác” ngoài quan niệm cố hữu của Juliano R. Salgado về một người cha.

“The Salt of the Earth” theo sau 40 năm làm việc của nhiếp ảnh gia Sebastião Salgado từ Nam Mỹ đến Châu Phi, Châu Âu, Bắc Cực và trở về quê hương Brazil, tập trung vào các cuộc xung đột quốc tế, nạn đói và di cư…, và cảnh quan thiên nhiên đang suy tàn.

“The Salt of the Earth” đã được chọn để tranh giải trong hạng mục Un Certain Regard tại Liên Hoan Phim Cannes 2014 (Pháp), và đạt Special Prize; bộ phim cũng được đề cử giải Academy Award for Best Documentary Feature (Giải Thưởng Hàn Lâm cho Phim Tài Liệu Hay Nhất) tại Lễ Trao Giải Oscar lần thứ 87 (Mỹ). Bộ phim này cũng nhận các giải thưởng như: Audience Award 2014 tại Liên Hoan Phim Quốc Tế San Sebastián (Tây Ban Nha); Audience Award 2015 tại Liên Hoan Phim Quốc Tế Tromsø (Na Uy); và César Award cho hạng mục Best Documentary Film tại Lễ Trao Giải César lần thứ 40 (Pháp).


 
Back to top