Nghệ thuật

Triển lãm cá nhân “Tôi Là Mai Đại Lưu – I Am Mai Dai Luu”

Jul 20, 2020 | By Trang Ps

Từ ngày 25/7 đến 29/7/2020 này, Mai Đại Lưu thực hiện triển lãm cá nhân mang tên “Tôi là Mai Đại Lưu – I am Mai Dai Luu” tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, Hà Nội.

Mai Đại Lưu _ Miền khoái lạc, sơn dầu trên vải bố, 212x340cm, 2019

“Nghệ thuật không phải là cái đẹp, mà là sự biểu hiện”. Tôi là Mai Đại Lưu

Nghệ thuật của Mai Đại Lưu là một hành động vô tư, gần như lơ đãng, không quá câu nệ về tính hàn lâm. Các tác phẩm của Lưu chuyển tải âm vang của một khối cảm xúc không thể định hình bằng ngôn từ, đó chính là cách người nghệ sĩ biểu lộ con người của mình như cách mà triết gia Ralph Waldo Emerson viết trong tiểu luận “The poet”: “Con người chỉ là một nửa, nửa kia chính là sự biểu lộ của hắn”.

Mai Đại Lưu _Chơi trong vườn hoa, sơn dầu trên vải bố, 110x150cm, 2019

Lưu không biểu hiện như cách chúng ta vẫn thường thấy trong hội họa của anh nhưng anh chỉ muốn biểu lộ nửa kia của mình để thoát ra khỏi hội họa truyền thống vậy thôi. Tôi không thể quan niệm được về Mai Đại Lưu nếu không thấy được biểu lộ của anh qua hội họa.

Mai Đại Lưu _ Uớc mơ – Bầu trời xanh, sơn dầu trên toan, 345x215cm, 2019_2

Lưu sáng tạo bởi cái bức thiết bên trong của anh, để nói lên nỗi niềm của anh. Nỗi niềm chính là bức tranh đẹp nhất của con người. Thái Bá Vân viết trong “Tiếp xúc với nghệ thuật”: “Không có một bức tranh đúng sai, không có một bài thơ tốt xấu, mà chỉ có một bức tranh đẹp, một bài thơ đẹp. Giá trị đạo đức và tư tưởng của nghệ thuật chính là ở chỗ tận tụy đi tìm Cái Đẹp, và khi đã đến đẹp, thì chân, thiện đã nằm đầy đủ và hồn nhiên trong đó”.

Với tư cách là một người yêu mến và sở hữu nhiều tác phẩm của Lưu, tôi có cơ hội chứng kiến những tác phẩm của anh ra đời từ những xung động sáng tạo và sự tận tụy. Với riêng tôi, sự tận tụy trong nghệ thuật của Lưu là điểm chạm đến tất cả những ai yêu hội họa của Lưu và cả những ai chưa yêu.

KTS. Bảo Phan


 
Back to top