Nghệ thuật / Nghệ sĩ

Triển lãm “Resonate State”: “động” trong đường nét, “sâu” trong khuôn dạng

Mar 01, 2023 | By Art Republik

“Resonate State” – một triển lãm cá nhân của nghệ sỹ Yohei Yama, giới thiệu bởi Vin Gallery, diễn ra từ ngày 11 tháng 3 đến 28 tháng 4 năm 2023.

Yohei Yama, “Untitled (octave)” (2022), acrylic và mực trên canvas, 173 x 196 cm

Sinh năm 1977 tại Saitama, Nhật Bản, nghệ sỹ Yohei Yama hiện đang sống và làm việc tại Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam. Từ chuỗi tác phẩm trong triển lãm “Resonate State”, người nghệ sỹ mong muốn kích hoạt trường năng lượng tự nhiên bằng bản năng của mình, với ý định tạo ra những cơn sóng tác động đến người xem khi đang đứng trước tác phẩm của anh.

Khán giả là một nhân tố không thể thiếu của “Resonate State”. Sự tồn tại của người xem đóng vai trò hiện thực hóa ý niệm trân quý và biết ơn đến thiên nhiên của người nghệ sỹ.

Các tác phẩm của Yohei Yama mời gọi người xem khám phá và đặt câu hỏi về thê giới xung quanh, đặc biệt là mối quan hệ của con người với thiên nhiên. Người nghệ sỹ lấy cảm hứng từ cuộc sống hàng ngày của mình, anh nhìn thấy con trai mình lớn lên và cách những bông hoa vươn mình nở rộ ngoài vườn, Yohei Yama như đã hấp thụ được bản chất thực sự của năng lượng trong cuộc sống.

Yohei Yama, “Cosmic Ray #33” (2019), acrylic và mực trên canvas, 45,5 x 53 cm.

Các tác phẩm của Yohei Yama mang tính trừu tượng hơn là nghệ thuật quang học. Những gì bạn thấy không phải là những gì bạn thấy, đó là sự siêu việt của tự nhiên, của những thứ mà chúng ta không thể nhìn thấy nhưng biết đến sự tồn tại của chúng một cách bản năng. Sự hiện diện của chúng ta tồn tại trong không gian này, nó là một phần của vòng quay sự sống. Người xem sẽ được đắm chìm trong những đường nét nhịp nhàng của Yama, cũng như xuôi theo dòng triết lý và tấm lòng trân quý thiên nhiên của người nghệ sỹ.

Vào thời điểm xảy ra thảm họa hạt nhân Fukushima Daiichi năm 2011, đó cũng là khoảng thời gian đầy biến động đối với Yohei Yama. Người nghệ sỹ sống xa quê hương Nhật Bản và gần như bất lực trong việc giúp đỡ mọi người, nhưng anh ấy đã tìm ra cách để đền đáp với thiên nhiên. Người nghệ sĩ đã tái hiện lại những họa tiết cây cối một cách ấn tượng trên khung vẽ của mình, Yohei Yama chia sẻ: “Tôi nhận ra rằng điều này đang chữa lành cho tôi, cho con người và cho thiên nhiên mà con người đã phá hủy”.

Yohei Yama, “Untitled (Set you free)” (2020), acrylic và mực trên canvas, 91 x 173 cm.

Do đó, các họa tiết đặc trưng cho tác phẩm của anh ấy – những cái cây nhỏ, những tia sáng và những cơn gió xoáy, trở thành cầu nối để kiến tạo lại mối liên kết giữa nghệ sĩ và vũ trụ này. Lấy cảm hứng từ những vòng lặp vô tận của tự nhiên và cuộc sống, những thực hành của Yama luôn mang tính “động” trong đường nét và “sâu” trong khuôn dạng. Các đường vẽ trong những bức tranh của Yama nối dài và liên kết với nhau, những màu sắc hoà vào nhau tạo thành những trường sóng trên canvas, và những họa tiết cây cối phát triển mở rộng và nhân lên như để nhấn mạnh sức mạnh hùng vĩ của thế giới tự nhiên. Đây chính là bản chất động lực của tự nhiên, âm thanh, nhịp điệu và sự cộng sinh; khi thưởng lãm tác phẩm, hãy đắm chìm vào thế giới đó qua dòng suy tưởng của Yama về cuộc sống.

 

Thông tin được cung cấp bởi Vin Gallery


 
Back to top