DINING LIBRARY

Danh sách Michelin đến Đà Nẵng

Apr 11, 2024 | By Stephanie Nguyen

Những ngày này, không khí đang dần trở nên nóng bức không phải vì thời tiết mà còn bởi vì sự mong ngóng việc quay trở lại của Michelin Guide tại Việt Nam vào tháng 6 này. Các nhà hàng, đầu bếp và cả người yêu ẩm thực đang muốn xem đâu sẽ là những cái tên sáng giá của năm nay, đặc biệt khi Michelin Guide đã có mặt tại thành phố Đà Nẵng.

Đầu bếp 3 sao Michelin, Pierre Gagnaire tại nhà hàng La Maison 1888, Đà Nẵng

Hôm qua, Michelin Guide đã chính thức bổ sung Đà Nẵng vào danh mục điểm đến dành cho người sành ăn và các thanh tra viên của danh sách này đang có mặt tại đây để bí mật thực hiện nhiệm vụ của mình.

Ông Gwendal Poullennec, Giám đốc quốc tế của Michelin Guide, cho biết: “Chúng tôi vui mừng tiếp tục hành trình của Michelin Guide tại Việt Nam. Sau khởi đầu tốt đẹp vào đầu năm ngoái tại Hà Nội và TP.HCM, việc bổ sung Đà Nẵng vào danh sách Michelin Guide là bằng chứng khác về sự sống động và chất lượng của ẩm thực Việt Nam cũng như sự phong phú và chân thực của ẩm thực địa phương.”

Có thể thấy sự phát triển nhộn nhịp của ngành F&B tại Việt Nam trong thời gian qua. Với hai điểm đến TP. Hồ Chí Minh và Hà Nội, những tín đồ ẩm thực đang ngày càng có nhiều lựa chọn ăn uống từ cao cấp đến bình dân. Chưa kể vô số giải thưởng và đề cử trong những danh sách uy tín đã lôi kéo sự chú ý của cộng đồng quốc tế dành cho ẩm thực Việt Nam, biến các thành phố lớn trở thành điểm phải đến dành cho nhiều khách du lịch đam mê ẩm thực trên toàn thế giới.

Ẩm thực Việt Nam được chia thành 3 vùng miền chính, với sự khác nhau rõ rệt trong hương vị, cách chế biến và cách thưởng thức. 

Nếu ẩm thực miền Bắc mang đậm tinh hoa của văn hóa ẩm thực truyền thống, với đại diện là ẩm thực Hà thành được nấu cầu kỳ và ăn tinh tế, tạo nên nét thanh lịch rất riêng, thì ẩm thực miền Nam là “thủ phủ” của mọi món ăn, thức uống, kết quả của sự giao thoa từ nhiều vùng đất, con người. Thế nhưng ẩm thực miền Trung, với sự khiêm nhường nhưng cũng đầy phong phú và đậm đà bản sắc của nó, thì chưa hề được nhắc đến.

Miền Trung có nhiều món ăn nổi tiếng như mỳ quảng, cao lầu, cơm hến, ẩm thực cung đình,… cũng mang phong cách từ bình dân đến sang trọng, cao cấp. Văn hóa ẩm thực nơi đây đặc trưng bởi sự sáng tạo và khả năng biến hóa tài tình, giúp con người ở đây tận dụng được những sản vật hiếm có của địa phương, vượt lên trên những điều kiện sống khắc nghiệt để tạo nên những món ăn đậm đà hương thơm mà chân tình, giản dị như tính cách của họ vậy. 

Theo Michelin Guide, ngoài nổi tiếng về các địa điểm du lịch, Đà Nẵng còn là thiên đường cho những người yêu thích ẩm thực bởi sự hội tụ gần như đầy đủ những tinh hoa văn hóa của ẩm thực Trung bộ, cũng như danh sách những món ăn hải sản vô cùng phong phú, hấp dẫn du khách trong và ngoài nước.

Ông Đặng Minh Trường, Chủ tịch tập đoàn SunGroup, đơn vị đóng vai trò đưa Michelin Guide đến Việt Nam, chia sẻ: “Sun Group rất vui mừng được bắt đầu hành trình ẩm thực này với sự xuất hiện của Michelin Guide tại Đà Nẵng. ‘Kỳ quan ẩm thực’ của Đà Nẵng cuối cùng sẽ được tôn vinh bởi những người đam mê ẩm thực trong nước và quốc tế. Sự hiện diện của Michelin Guide tại Đà Nẵng tiếp tục được kỳ vọng làm nổi bật thành phố trên bản đồ du lịch thế giới, góp phần thu hút du khách quốc tế đến Đà Nẵng”.

Các tiêu chí để lựa chọn nhà hàng xuất sắc của Michelin Guide tại Đà Nẵng cũng bao gồm 5 hạng mục: Chất lượng thành phần; Khả năng làm chủ kỹ thuật nấu ăn; Sự hài hòa hương vị; Cá tính ẩm thực; Tính nhất quán theo thời gian và tính xuyên suốt trong toàn bộ thực đơn.


 
Back to top