DINING LIBRARY

Dining Library: Nghệ thuật dẫn dắt của đầu bếp

Sep 23, 2023 | By Ton Binh

Trevor Corson đã từng viết trong cuốn sách “Câu chuyện về sushi” rằng: “Omakase là những gì thực khách sành ăn nói với đầu bếp khi ổn định chỗ ngồi. Họ hiếm khi gọi món trong thực đơn mà để đầu bếp quyết định thay mình. Tại một số nhà hàng sushi ở Nhật, thực đơn thường không được xuất hiện, thậm chí là không có”. 

Ảnh: NOMU

Omakase hiểu đơn giản là “Tôi để nó cho bạn”, đây là trải nghiệm ẩm thực cao cấp có nguồn gốc từ Nhật Bản. Mô hình này cho phép bạn ở trạng thái bị động khi không biết nhà hàng sẽ phục vụ mình món ăn như thế nào. Đối với nhiều người đây được coi là cách tận hưởng thú vị, đem đến nhiều điều bất ngờ bởi bữa ăn được phục vụ và lên danh sách thực đơn từ những chuyên gia ẩm thực hàng đầu.

Trải nghiệm ẩm thực đầy mới lạ 

Ảnh: FUJI Omakase

Các đầu bếp sẽ giới thiệu cho bạn từng món ăn và kể bạn nghe câu chuyện đằng sau đó. Sau khi thưởng thức xong, đầu bếp tiếp tục đoán khẩu vị và chế biến món tiếp theo dành cho bạn. Với Omakase, khác với mô hình nhà hàng truyền thống, bạn sẽ ngồi tại quầy sushi và trực tiếp tương tác với những đầu bếp nhiều năm kinh nghiệm.

Tại một nhà hàng Sushi Taro, Washington DC, anh Nobu Yamazaki chia sẻ: “Chúng tôi bắt đầu với một vài món khai vị để thử sự phản ứng của khách hàng với món ăn. Sau đó, nếu họ muốn những trải nghiệm mạo hiểm hơn như một món chưa được thưởng thức trước đây, chúng tôi sẽ cố gắng lồng ghép “nguyên liệu” ấy vào từng chút”. Theo Yamazaki, anh quan tâm nhiều nhất tới trải nghiệm khách hàng.

Ảnh: FUJI Omakase

Ngược lại, đầu bếp Tatsuya Sekiguchi của nhà hàng Omakase Room by Tatsu, New York lại lập một thực đơn có sẵn và thay đổi nguyên liệu theo mùa. Thực đơn bao gồm 18 miếng sushi với nhiều tuỳ chọn các món ăn kèm. Sekiguchi sẽ điều chỉnh thực đơn để phù hợp với khách hàng khi đã tương tác với họ trong thời gian vừa đủ. Theo anh, việc cung cấp một thực đơn cố định cho phép anh ấy giảm giá dịch vụ và xây dựng trải nghiệm một cách hệ thống hơn, thuận tiện cho việc quản lý.

Omakase phụ thuộc nhiều vào sự hài lòng của thực khách nên khi trải nghiệm, bạn sẽ là đối tượng được quan tâm hàng đầu. Tại Sushi Taro, chỉ có sáu người có thể tham gia quầy omakase mỗi đêm và hai đầu bếp phụ trách chính. Còn tại Omakase Room by Tatsu, Sekiguchi là đầu bếp duy nhất và chỉ phục vụ 3 thực khách mỗi tối trên tổng số 8-10 người.

Thưởng thức omakase là cơ hội giúp đầu bếp hiểu hơn về gu của tệp khách hàng cũng như nhận được đánh giá trực tiếp về hương vị của họ.

Để thưởng thức đúng cách, đầu bếp Sekiguchi chia sẻ: “Đừng dè dặt hay nghĩ rằng mình sợ phải ăn món này, món kia. Nếu đến với chúng tôi bằng sự cởi mở, bạn sẽ khám phá được nhiều điều mới lạ tại đây”.

Một số món ăn Omakase phổ biến

Bắt đầu từ món khai vị Hassun làm từ cá Sashimi, tiếp đến là Dashi (một loại canh của Nhật Bản) cùng nhiều món ăn khác. Một sự thật là không có trải nghiệm Omakase nào giống nhau hoàn toàn bởi bếp trưởng sẽ điều chỉnh gia vị, nguyên liệu sao cho phù hợp với từng thực khách.

Ảnh: FUJI Omakase

Theo nguyên tắc chung, bạn nên trả ít nhất khoảng 100 – 300 USD/ người cho trải nghiệm này. Trong vài năm trở lại đây, Omakase đã phù hợp hơn khi một số món ăn có giá dưới 50 USD/ người. Nhưng điều này không ảnh hưởng tới thực khách có kiến thức ẩm thực sâu sắc, họ sẵn sàng chi số tiền lớn để đổi lấy trải nghiệm cá nhân, riêng tư.

Những nhà hàng Omakase tại Việt Nam 

FUJI Omakase

FUJI OMAKASE khoác lên mình màu sắc tinh tế vốn có của ẩm thực Nhật Bản truyền thống. Một nơi mà bạn có thể trải nghiệm các món Nhật điển hình và chất lượng. Không gian điểm xuyến qua nhiều hình ảnh mang tinh thần, văn hóa Nhật Bản, một cảm giác hiện đại nhưng vô cùng cổ điển và nên thơ.

Mọi món ăn tại FUJI OMAKASE thể hiện trọn vẹn linh hồn của ẩm thực Nhật Bản truyền thống qua việc sử dụng nguyên liệu cao cấp, kinh nghiệm, sự thấu hiểu của các chefs và không gian đậm văn hóa Nhật. Cụ thể, Chawanmushi là món khai vị truyền thống của người Nhật, nhưng để thưởng thức đúng điệu thì có lẽ rất ít nơi truyền tải được nét đặc sắc của món ăn đơn giản này.

Tại FUJI OMAKASE, Chawanmushi cũng được các đầu bếp chăm chút như các món Sashimi, để món ăn này sẽ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ: Đánh thức vị giác của thực khách.

Muốn trứng được mềm mịn, các đầu bếp cần đánh trứng nhẹ nhàng, đều tay để trứng tan hết, sau đó lọc qua rây lần nữa để đảm bảo kết cấu trứng. Ngay cả khâu rót trứng cũng phải vô cùng khéo léo, để trứng không bị rỗ. Và cuối cùng, Dashi – nước dùng của người Nhật phải có vị thơm ngon và khiến các thực khách khó lòng quên được.

NOMU Izakaya & Omakase 

Ảnh: NOMU

Nomu lôi cuốn bạn bằng những món ăn hấp dẫn. Với món Nomu Yakitori, bạn sẽ được thưởng thức những miếng thịt gà tươi ngon được xiên trên que tre và nướng trên lửa than hồng. Khi ăn, hương vị thơm ngon của thịt gà hòa quyện cùng sốt Tare béo ngậy sẽ khiến bạn không thể nào quên được. Ngoài ra, món Shaba Shioyaki cũng là một sự lựa chọn tuyệt vời với hương vị độc đáo của cá nướng than, bánh mì bơ nâu và sốt ớt Habanero cay cay; thêm vào đó là cách bày trí đẹp mắt và tinh tế, món ăn này chắc chắn sẽ làm bạn say đắm ngay từ lần thưởng thức đầu tiên.

Uminosachi Omasake 

Quầy Omakase là không gian dành riêng cho những buổi trải nghiệm Omakase. Ở đây, người thưởng thức sẽ trực tiếp nhìn cách đầu bếp chế biến và trang trí từng món ăn, lắng nghe những câu chuyện về món và nguyên liệu để đến gần hơn với văn hóa ẩm thực Nhật Bản.

Tại Uminosachi, menu Omakase được phục vụ chuẩn truyền thống Nhật Bản. Các món ăn sẽ được kết hợp một cách đầy ngẫu hứng theo sự sáng tạo của người đầu bếp, đem lại cảm giác mới mẻ trong từng lần trải nghiệm.

Bài: Thu Thảo


 
Back to top