DINING LIBRARY

Rượu vang bên ẩm thực: Lời khuyên về kết hợp từ chuyên gia

Apr 19, 2024 | By Stephanie Nguyen

Đã uống vang Bordeaux thì phải ăn cùng với steak bò. Thích vang Pinot Noir chắc chắn không thể bỏ qua món Magret de Canard (vịt hầm). Khui một chai vang trắng Chablis chỉ để dùng với hàu. Trong khi cũng là vang trắng nhưng là Sauvignon Blanc thì lại hài hòa nhất khi kết hợp với pho mát sữa dê…

Trong thú vui ẩm thực của thế giới phương Tây lâu nay luôn có những công thức kết hợp món ăn này với thức uống kia thuộc hàng bất di bất dịch. Đã uống vang Bordeaux thì phải ăn cùng với steak bò. Thích vang Pinot Noir chắc chắn không thể bỏ qua món Magret de Canard (vịt hầm). Khui một chai vang trắng Chablis chỉ để dùng với hàu. Trong khi cũng là vang trắng nhưng là Sauvignon Blanc thì lại hài hòa nhất khi kết hợp với pho mát sữa dê. Những sự kết hợp này chính là đúc kết từ những kinh nghiệm của chuyên gia ẩm thực để tạo ra sự cân bằng giữa hương vị của món ăn và “tính cách” của chai rượu mà bạn uống. Hãy cùng Luxuo khám phá những nguyên tắc cần nhớ khi kết hợp rượu vang với thực phẩm trong bài viết dưới đây.

Các nguyên tắc cơ bản

1 – Rượu vang đỏ kết hợp cùng thịt đỏ

Rượu vang đỏ thường được làm từ những trái nho chứa tannin (độ chát), mà tannin có khả năng giúp làm mềm protein trong thịt và tăng vị béo của món ăn. Do đó, khi thưởng thức rượu vang đỏ, tuyệt đối không được bỏ qua món ăn kèm theo là beefsteak. Chúng giống như một cặp bài trùng, nếu thiếu sẽ không được tròn vị.

Beefsteak sẽ hảo hạng nhất khi uống kèm ly vang đỏ

2 – Rượu vang trắng kết hợp cùng với thịt trắng

Vang trắng thường được kết hợp cùng với cá, bởi độ axit trong rượu vang trắng giúp tăng vị tươi ngon của cá. Với lượng axit trong rượu, thưởng thức vang trắng sẽ tựa như vắt chanh lên hải sản để tăng vị giác cho món ăn. Ngoài ra, đối với những chai vang trắng có độ ngọt vừa phải như Riesling hay Gewurztraminer, nên kết hợp cùng món ăn có vị cay nồng sẽ làm cho lượng đường trong vang giảm xuống và cân bằng với vị cay của món ăn. Hoặc bạn cũng có thể kết hợp một chai vang trắng ngọt như Pinot Grigio hay Chardonnay cùng với một món ăn đậm đà để giảm vị ngọt của vang và tăng vị trái cây, hương thơm của rượu.

Đặc trưng của vang trắng sẽ mang lại sự mới lạ trong hải sản

3 – Vang ngọt kết hợp cùng món ngọt

Vang ngọt là loại vang có tính tannin (độ chát) thấp, hàm lượng đường cao và nồng độ cồn thấp hơn các loại vang khác. Những hãng vang ngọt nổi tiếng như Pedro Ximenez hay Rutherglen Muscat từ Úc sẽ là lựa chọn lý tưởng cho bàn tiệc với các loại bánh trái có vị ngọt hoặc chua. 

Vang ngọt sẽ cân bằng độ ngọt trong bánh

Nguyên lý kết hợp vang cùng món ăn 

Để kết hợp rượu vang cùng món ăn có hai phương pháp chính, bao gồm kết hợp dựa trên sự tương đồng và kết hợp dựa trên sự bổ sung.

1 – Kết hợp dựa trên sự tương đồng (Congruent Pairings)

Đối với cách kết hợp này, thực khách sẽ lựa chọn những món ăn và rượu vang có đồng tính chất hoặc cùng hương vị, có thể là vang ngọt uống với các loại bánh/trái cây ngọt hoặc chocolate,  trong khi vang đỏ từ nho Cabernet Sauvignon có tannin cao sẽ kết hợp cùng beefsteak. Món mì ý hoặc macaroni sốt kem sẽ càng được tôn hương vị khi thưởng thức cùng vang trắng Chardonnay.

2 – Kết hợp dựa trên sự bổ sung (Complementary Pairings)

Complementary pairings có thể hiểu đơn giản là sự kết hợp dựa trên bổ sung hương vị, nhằm cân bằng khẩu vị của người thưởng thức bằng những thành phần của cả hai. Các loại rượu vang như vang hồng, vang trắng, vang nổ (champagne/sparkling/prosecco) thường sẽ tạo ra những cảm giác đối lập với món ăn nhưng lại là sự kết hợp tuyệt vời.

Vang nổ tạo ra sự đối lập và kích thích về vị giác cho món ăn

Có thể thấy, việc lựa chọn loại vang phù hợp với món ăn đòi hỏi một số hiểu biết về nguyên tắc nhất định để đem đến một trải nghiệm thưởng thức tuyệt vời. Đây cũng là cách mà giới thượng lưu và những người sành ẩm thực thể hiện phong cách sống.

Bài: Tô Thư | Nguồn: tổng hợp 


 
Back to top