Không gian sống

Bài toán kiến trúc: Nhà bê tông thông minh thoáng mát chốn đô thị

Mar 16, 2022 | By Trang Ps

Ngôi nhà 4 tầng với diện tích lô đất 5mx16m này tọa lạc tại Sơn Trà, gần biển Đà Nẵng. Việc phát triển du lịch trong thành phố đã gia tăng các tòa nhà cao ốc khách sạn, gây nên những thay đổi địa hình và làm mất cân bằng môi trường. Vì vậy, một giải pháp bê tông thông minh cho dự án này là cần thiết để ứng phó với các điều kiện khu vực.

Kết cấu bê tông nguyên khối thường có quy trình thi công phức tạp, đòi hỏi tay nghề người thợ tốt cùng chất lượng và thời gian. Tất cả cần sự phối hợp cẩn thận, tinh chỉnh về cấu trúc và kỹ thuật giữa các bên liên quan. Để đồng bộ tất cả các bề mặt bê tông lộ thiên như tường, sàn, trần dự án này đã sử dụng đá mài granit, một trong những vật liệu phổ biến trong các ngôi nhà truyền thống của Việt Nam những năm 1980, được thực hiện với một số thợ lành nghề.

Cấu trúc bắt nguồn từ một “khối hộp”. Ý tưởng về hình khối kiến ​​trúc được phát triển từ trí tưởng tượng vui tươi trong trò chơi LEGO của trẻ em, mỗi tầng tương xứng với khối hộp “xếp chồng lên nhau” và “trượt”. Những hộp này giúp tạo ra các hình dạng kiến ​​trúc đơn giản, mạnh mẽ và vui nhộn.

Nhiều khoảng trống và không gian mở bên trong hộp khiến nó trông rộng hơn và lớn hơn, tạo sự thoải mái cho con người. Giải pháp kiến ​​trúc này góp phần thay đổi tư duy xây nhà phố cứng nhắc và nhàm chán trong bối cảnh nhà ở đô thị hiện nay.

Sự kết hợp ngẫu hứng của những khối hộp bê tông tạo ra một không gian linh hoạt, thoáng mát từ bên trong ngôi nhà. Những khoảng thông tầng lớn khuyến khích sự lưu thông của ánh sáng và gió tự nhiên. Tất cả các không gian đều được kết nối với cầu thang hành lang và cầu thang liên kết các phòng.


 
Back to top