Sống / Rượu

6 xu hướng cocktail nổi bật của năm nay

Mar 15, 2023 | By Van Anh Nguyen

Cocktail chẳng bao giờ lỗi thời, bởi chúng không chỉ để thưởng thức mà còn là chất xúc tác cho những tương tác xã hội. 6 xu hướng cocktail của năm nay là tổng hoà của một số xu hướng cũ và cả mới.

Dù vẫn có những loại cocktail cổ điển, nhưng sự sáng tạo của những nhà pha chế mang đến cho thế giới cocktail những nguồn cảm hứng mới mẻ hàng năm. Từ quầy bar đến mạng xã hội, những loại cocktail này bao gồm cả những khai phá và thử nghiệm mới, cũng như biến tấu từ những loại cocktail kinh điển. Và, những xu hướng này hứa hẹn sẽ trải dài khắp năm 2023 ở từ những quán bar danh tiếng nhất, cho đến những quán bar hiện đại ở bất cứ thành phố nào. 

Nhấn nhá cổ điển

Cảm hứng từ sự kinh điển luôn dồi dào và thúc đẩy những bartender cũng như chuyên gia pha chế tìm ra những công thức của riêng mình dựa vào tính nguyên bản. Thứ được gọi là “retro cocktail” như martinis, old fashioned hay highball được làm mới với những dòng rượu lạ hơn, có thể đến từ một nhà pha chế địa phương, cùng những hương vị bản địa như trái cây nhiệt đới.

Nguyên liệu thực vật và bền vững

Sự bền vững giờ không chỉ nằm ở những ngành công nghiệp, mà cả với xu hướng ẩm thực hay đồ uống. Với cocktail cũng vậy, xu hướng bền vững được nhiều nhà hàng và quán bar áp dụng để không chỉ tiết kiệm nguyên liệu mà còn có thể sáng tạo hơn trong việc tận dụng nhiều nhất có thể. Trong khi ngày càng có nhiều loại cocktail sử dụng những nguyên liệu và hương liệu thảo mộc như hibiscus, nguyên liệu thực vật thay thế cho sữa hay trứng cũng được sử dụng phổ biến hơn ở quầy pha chế. Tính bền vững cũng thể hiện ở việc tận dụng những phần khác nhau của nguyên liệu (trái cây là một ví dụ) để chiết xuất tinh chất, trang trí hay ép nước để trực tiếp pha chế cùng rượu và liqueur.

Khô và đắng hơn

Khi ngày càng có nhiều người quan tâm hơn đến sức khoẻ thể chất, những tín đồ cocktail cũng để tâm hơn đến loại cocktail mình lựa chọn. Liệu cocktail có chứa nhiều đường không hay có những nguyên liệu gây dị ứng không là những câu hỏi nhiều người đặt ra. Nhu cầu về tính sinh dưỡng cũng như thảo dược này thúc đẩy ngành công nghiệp quán bar đến những ý tưởng mới, như sử dụng nước muối hay nước cà chua. Hương vị đắng cũng được ưa chuộng hơn hẳn so với trước đây, vì thế người pha chế cũng sử dụng những loại liqueur như Campari, Aperol hay Fernet…

Tequila và Mezcal

Được bình chọn là hai loại đồ uống xu hướng của năm với thị trường tequila toàn cầu được dự đoán tăng từ 9,8 tỷ USD lên đến 14,3 tỷ USD vào năm 2028. Mức tăng trưởng này đến từ việc ngày càng có nhiều dòng tequila chất lượng cao được sản xuất, thậm chí thủ cung với những cải tiến kĩ thuật để mang đến hương vị dễ uống hơn. Bên cạnh đó, mezcal, một loại đồ uống phổ biến ở Nam Mỹ cũng ngày càng được ưa chuộng và dần được sử dụng thay thế tequila trong các loại margarita để mang đến hương vị khói đặc biệt phù hợp với những loại cocktail có thành phần hoa cỏ hay vị cam quýt.

Cocktail có ABV thấp

Cocktail có lượng cồn thấp nổi lên từ đại dịch, khi ngày càng có nhiều người chú trọng đến sức khoẻ tinh thần và thể chất hơn, dù vẫn muốn thưởng thức cocktail ở quán bar và tận hưởng những hương vị mới mẻ. Nhiều quán bar cũng đã nghĩ đến những loại đồ uống không cồn hoặc sử dụng rượu nền với độ cồn thấp bên cạnh menu đồ uống thông thường để mang đến cho người uống nhiều lựa chọn phù hợp hơn. Những loại rượu không cồn như gin hay rum cũng ra đời từ xu hướng này và được sử dụng để thay thế cho rượu nguyên bản trong các loại cocktail như Sobrii hay Lumette. Người uống có thể tận hưởng cocktail lâu hơn mà không sợ cảm giác bị say hay ảnh hưởng đến sức khoẻ.

Cocktail lấy cảm hứng từ ẩm thực

Ẩm thực và đồ uống luôn đì cùng nhau, nhưng những kĩ thuật hay nguyên liệu trong âm thực cũng mang đến nguồn cảm hứng dồi dào cho những nhà pha chế và bartender. Từ việc tận dụng những kĩ thuật nấu nướng hiện đại như ẩm thực phân tử giúp đẩy nhanh quá trình xử lý nguyên liệu để xử lý các loại rượu mùi và rượu mạnh cho đến việc lấy cảm hứng từ những món ăn bản địa để mang hương vị tương tự vào cocktail được hàng loạt quán bar ở khắp nơi trên thế giới áp dụng. Ở Việt Nam, những loại cocktail hương vị phở hay xoài chấm muối ớt cũng đang ngày càng được ưa chuộng.

Bài: Vân Anh

 
Back to top