Sống / Rượu

Đầu tư xa xỉ: Liệu rượu có thật sự là lựa chọn thích hợp?

Dec 11, 2020 | By Luxuo Vietnam

Sưu tầm các bộ sưu tập rượu quý có vẻ là một cách giúp lưu giữ giá trị tài sản của bạn một cách quyến rũ, nhưng liệu nó có thực sự xứng đáng trở thành khoản đầu tư? Hãy cùng lắng nghe các chuyên gia phân tích.

Chateau Margaux 1995 và một số loại rượu khác

Là giải pháp thay thế các khoản đầu tư truyền thống trong danh mục đầu tư đa dạng, hiện nay, rượu đang dần trở nên phổ biến, đặc biệt đối với những cá nhân sở hữu khối tài sản khổng lồ.

Mặc dù có thể mất vài năm để xem xét liệu biên lợi nhuận có đạt được mức tăng trưởng đáng kể không, nhưng nhiều nhà đầu tư vẫn tin rằng phần thưởng nhận được sẽ xứng đáng với quãng thời gian chờ đợi. Và thực sự, trong số các hạng mục đầu tư dựa trên sở thích khác nhau, rượu đang dần trở nên phổ biến hơn, bên cạnh ‘hai người bạn’ trước đó là đồng hồ quý hiếm và các loại ô tô cổ điển.

Tuy nhiên, nếu so sánh với bất kỳ khoản đầu tư nào thuộc danh mục này, rõ ràng rượu đòi hỏi cần nhiều hơn thế, thay vì chỉ là đam mê hay sở thích – và đây chắc chắn là một phần tạo nên sức hấp dẫn của nó.

Theo Michelle Chan, Trưởng bộ phận rượu tại nhà đấu giá Christie’s ở Hồng Kông, “Chúng tôi tin rằng điều tuyệt vời nhất của rượu chính là việc bạn có thể thưởng thức và chia sẻ cùng bạn bè. Vì vậy, tôi thường không khuyên khách hàng mua rượu nếu chỉ để phục vụ mục đích đầu tư. Thay vào đó, tôi muốn họ tận hưởng nó. Tất nhiên, không có gì quá to tát nếu dành ra một phần để mang ra bán lại sau này cả, nhưng theo quan điểm cá nhân, tôi nghĩ họ nên mua loại mà mình muốn uống nhất.”

Điều quan trọng là đầu tư vào loại rượu bạn muốn uống.

Quan điểm của Michelle Chan nhận được sự đồng tình từ Simon Tam, chuyên gia tư vấn kiêm chuyên gia về rượu tại Hồng Kông lẫn nhà đấu giá. “Tôi muốn giới thiệu rượu như một phần của danh mục đầu tư, nếu như bạn là một người có niềm đam mê với nó”, Tam nói, “mặc dù thành thật mà nói, tôi nghĩ rằng hiện trên thế giới có nhiều thứ còn mang lại lợi nhuận cao hơn.”

“Đây là ý tưởng tôi muốn những người yêu rượu cân nhắc”, anh ấy giải thích thêm, “không có gì tốt hơn việc nhận được một ly rượu ngon miễn phí và tất cả là nhờ việc bạn đã đầu tư một cách khôn ngoan. Ví dụ, rất nhiều người đã mua chai rượu Bordeaux 1982, và họ đã sớm kiếm tiền và thưởng thức nhiều loại rượu khác ngon hơn, bởi vì khi bán lại một phần của chai rượu đó, khoản đầu tư của họ đã tăng lên gấp nhiều lần. Tuy nhiên, giống như các khoản đầu tư khác, bạn phải thực sự hiểu biết sâu rộng về nó.”

Tam nhớ lại cuộc gặp giữa anh với một khách hàng mua rượu nổi tiếng khi anh lần đầu tiên tham gia một buổi đấu giá diễn ra hơn 10 năm trước. “Tôi hỏi khá ngây thơ, “Tại sao anh lại chọn đầu tư vào rượu?”. Tam ngạc nhiên khi khách hàng chỉ cười và nói rằng: “Tôi không thực sự đầu tư vào rượu. Tôi yêu rượu, đồng thời cũng thích uống và muốn tìm hiểu sâu hơn về nó.”

Chuyên gia tư vấn rượu và nhà đấu giá Simon Tam

Ngay cả khi có đam mê thật sự, những cá nhân hiện đang cân nhắc việc dành một khoản tiền đáng kể để bổ sung vào bộ sưu tập rượu chất lượng cũng như đầu tư cần lưu ý vài điều trước khi bắt đầu.

Một thực trạng rõ ràng là hiện nay, rượu đang là mặt hàng có tính thay đổi theo thời gian – điều này vừa có lợi lại có hại – và điều đó, dù thích hợp để lưu giữ trong vòng ba, bốn hoặc từ năm thập kỷ trở lên, khi ấy, nó sẽ đạt đến đỉnh cao của hương vị cùng độ chín, nhưng sau đó có thể đi xuống về chất lượng.

Thậm chí, một vấn đề rất đơn giản là loại vật liệu thường được sử dụng để làm nắp những chai rượu cao cấp, chúng có thể giúp “nấu” hoặc làm hỏng cả những chai rượu ngon nhất.

Một trường hợp hi hữu khác có thể xảy ra là vỡ chai. Vì vậy, bạn cần phải chăm sóc bộ sưu tập của mình một cách chuyên nghiệp: bảo quản trong không gian tối, có nhiệt độ ổn định trong khoảng 12 – 14 độ, độ ẩm luôn duy trì khoảng 70%, không bị ảnh hưởng bởi những tác động mạnh. Chính vì thế, mức chi phí lưu trữ các bộ sưu tập thế này hoàn toàn không rẻ.

Chan nói: “Quá nóng, quá lạnh hoặc quá khô sẽ gây hại cho rượu. Không giống như tiền xu, đồ trang sức hoặc đồng hồ quý hiếm, hộp đựng rượu chiếm không gian đáng kể, một yếu tố không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến chi phí bảo quản mà còn cả chi phí vận chuyển rượu từ bất cứ nơi nào bạn mua đến nơi mà bạn định giữ nó.”

Michelle Chan là trưởng bộ phận rượu tại Christie’s.

Chan nói: “Nếu mua rượu để uống trong vòng ba đến sáu tháng,“ bạn có thể giữ nó trong nhà, tuy nhiên, bạn nên có tủ lạnh đựng rượu. Sẽ tốt hơn nếu có một tầng hầm, nhưng ở Hồng Kông thì điều đó khó xảy ra!

Để lưu trữ lâu dài, chẳng hạn như nhiều năm, bạn thực sự cần một hầm chứa chuyên nghiệp và điều đó có thể khá tốn kém. Có rất nhiều kho chứa rượu riêng ở Hồng Kông, nhưng giá thuê có thể lên đến 50.000 USD một năm cho diện tích 50 feet vuông, có thể chứa khoảng 100 thùng.

Cô nói thêm: “Những chai rời có thể cất giữ trong thời gian ngắn để dùng, nhưng nếu có dự định cất rượu trong nhiều năm thì tôi thực sự khuyên bạn nên dùng những chiếc hộp gỗ nguyên bản.”

Trong thời đại mà dường như bất cứ thứ gì và mọi thứ đều có thể bị làm giả, nguồn gốc xuất xứ là một vấn đề khác phải được tính đến.

Bạn có chắc rằng chai Château Lafite Rothschild năm 1998 mà bạn vừa rót ra là một tài sản quý chứ không phải là một chai rượu rẻ tiền đã bị làm giả?

Bất kỳ nhà đấu giá tự trọng nào cũng có kiến thức để xem xét, vì vậy họ sẽ nghiên cứu kỹ lưỡng lịch sử của các loại rượu mà họ cung cấp – chúng được mua ở đâu và khi nào, cách chúng được bảo quản, v.v. – và thậm chí đôi khi nên nếm thử trước khi đồng ý bán chúng.

Khi nói đến đầu tư rượu, danh sách các chai đáng mua thực sự khá hạn chế

Đối với những loại rượu có khả năng đầu tư tốt, danh sách thực sự khá hạn chế. Ngoài các loại rươu vang như Burgundy, Bordeaux, Champagne hay Thung lũng Rhône, bạn cũng có thể tham khảo một số loại hàng đầu của Ý và California.

“Tất nhiên bạn cũng phải cân nhắc đến tính cổ điển. Màu sắc tốt hơn có thể lưu giữ độ ngon lâu hơn. Lấy ví dụ, [Bordeaux] 1993, nếu bạn mua 20 chai đã qua thời kỳ đỉnh cao và nếu bạn cố bán lại bây giờ, chúng sẽ không còn giá trị. Nhưng trong mọi trường hợp, tôi khuyên bạn không nên tập trung vào một món đồ cổ duy nhất: bộ sưu tập của bạn nên trải rộng theo thập kỷ. Bordeaux ngon nhất là năm 45, nhưng bạn vẫn có thể trải rộng lựa chọn ra  – ’47, ’49, ’59, ’61, ’80… và cần nhớ mốc thời gian cho từng vùng. ”

Trong khi đó, theo Tam, Burgundy không phải là sự lựa chọn khôn khéo cho nhà đầu tư bởi nó không tạo ra nhiều lợi nhuận.

“Thực tế,” anh nói, “thế giới rượu vang được thúc đẩy bởi Bordeaux, và mọi người thích một số loại rượu Burgundy. Trong vài năm qua, giá Burgundy đã đạt mức cao và bây giờ chúng chẳng đi đến đâu. Sự bùng nổ đã qua đi, mặc dù những người bán rượu Burgundy hàng đầu [chẳng hạn như Domaine de la Romanée-Conti gần như huyền thoại] có thể sẽ duy trì giá trị của chúng vì số lượng có hạn.”

Rượu vang Dom Perignon năm 2006

Tuy nhiên, Tam lại nhấn mạnh tầm quan trọng của rượu vang.

“Nếu bạn là một người yêu rượu vang,” anh ấy nói, “bạn sẽ biết rằng rượu vang lâu năm là thức uống không thể tuyệt hơn. Tôi đang nói về rượu vang đã có tuổi đóng chai. Điều đó có nghĩa là bạn phải mua và giữ trong bốn, năm hoặc sáu năm. Trong thời gian đó, bạn có thể kiếm được 20 đến 22 phần trăm, tốt hơn tiền gửi trong ngân hàng – và đó là lý do tại sao nó trở thành một xu hướng. Ngoài ra còn có sự gia tăng của các nhà đấu giá và đại lý đang muốn mua nó từ bạn, bởi vì nó ngày càng khó tìm. Điều này đòi hỏi niềm đam mê, tầm nhìn xa, một mức độ kiến ​​thức và thậm chí không phải chỉ có tiền là được.”

“Thủ tục thông thường là khách hàng sẽ gửi cho chúng tôi một danh sách – đó có thể chỉ là một bảng tính đơn giản – với tên và số lượng rượu, và tôi sẽ hỏi họ lấy rượu từ đâu, chúng được cất giữ ở đâu – những câu hỏi rất đơn giản. Sau đó, chúng tôi sẽ chuẩn bị các ước tính thấp và cao, và thương lượng xem liệu họ có hài lòng với điều đó hay không, và sau đó chúng tôi sẽ thống nhất về danh sách mà họ muốn bán – và tất nhiên, càng có nhiều rượu, các điều khoản sẽ tốt hơn. Tôi cũng sẽ cung cấp cho họ một số đề xuất: ví dụ: nếu bạn có 20 hộp Latour 2005, tôi có thể không muốn đưa ra tất cả 20 hộp vào một cuộc đấu giá. Thay vào đó, tôi có thể khuyên họ đưa ra năm chai trong phiên đấu giá đầu tiên, năm chai nữa trong lần tiếp theo, v.v. Tôi muốn cho họ biết chiến lược của chúng tôi.”

Có nhiều lựa chọn về rượu

“Có một lựa chọn khác,” Chan nói, “và đó là những gì chúng tôi gọi là bán riêng. Nhưng nó phải là một bộ sưu tập có giá trị cao và để bán riêng, nó sẽ phải là một đề xuất riêng. Nó sẽ phải có giá trị tiềm năng ít nhất là $ 1,5- $ 2 triệu. Và chúng tôi sẽ cung cấp một giá trị ròng cho bạn.”

Giả sử mọi việc suôn sẻ và bạn muốn thanh lý một phần khoản đầu tư của mình với mức giá thỏa đáng, bạn có thể vừa kiếm được lợi nhuận khá từ giao dịch và tận hưởng những loại rượu vang tốt nhất.

Các loại rượu Pháp được tìm kiếm nhiều nhất

Theo Christie’s, ít nhất một số chai này nên có mặt trong bất kỳ bộ sưu tập đầu tư có chất lượng nào

Bordeaux

Château Lafite Rothschild Château Latour

Château Mouton Rothschild Château Margaux

Château Haut-Brion Château Pétrus Château Cheval Blanc Château Le Pin

Các năm tốt nhất: 1945, 1947 1949, 1959, 1961, 1982, 1989, 1990, 1996, 2000, 2005, 2009, 2010 , 2015

Burgundy

Domaine de la Romanée-Conti Domaine Armand Rousseau Domaine Georges Roumier Domaine Leroy

Domaine Leflaive

Domaine Ramonet

Henri Jayer

Các năm tốt nhất: 1978, 1985, 1989, 1990, 1999, 2002, 2005, 2009, 2010, 2015

Champagne

Krug

Salon

Dom Pérignon

Cristal

Các năm tốt nhất: 1982,1985,1996, 2002, 2008

 

 


 
Back to top