Sống

Sonus Faber ra mắt Il Cremonese Ex3me: Chỉ 50 bộ trên toàn cầu, trong đó có Việt Nam

Oct 16, 2020 | By Ton Binh

Il Cremonese Ex3me là dòng loa đặc biệt, kết hợp giữa Il Cremonese và mẫu siêu loa Ex3ma trứ danh ra mắt nhân dịp kỷ niệm 30 năm thành lập Sonus Faber. Hiện Il Cremonese Ex3me đã có mặt tại thị trường Việt Nam và đang được trình diễn tại Showroom Đông Thành – Hòa Phúc.

Sau 05 năm kể từ ngày ra đời của Il Cremonese nguyên bản, mẫu siêu loa này đã trở thành một trong những ứng cử viên thành công nhất trong đại gia đình Sonus Faber. Là một thành viên của dòng loa Reference Collection đến từ Vicenza, Italy, Il Cremonese hội tụ vẻ ngoài phong cách lẫn công nghệ cốt lõi, góp phần tạo nên tên tuổi của Sonus Faber.

“EX3ME” VS. “EX3MA”

Il Cremonese Ex3me là một dự án đặc biệt khi đây là sự giao thoa giữa mẫu loa nguyên bản Il Cremonese và đôi siêu loa “Ex3ma” trứ danh, xuất hiện trong dịp kỷ niệm 30 năm thành lập của Sonus Faber. Sự phối hợp này giúp cải thiện độ động, cũng như độ thanh thoát ở dải cao và uy lực ở dải trầm, đem lại âm nhạc trung thực và chính xác đạt chuẩn studio monitor.

Thiết kế thùng loa

Phiên bản Ex3me là thành phẩm của sự tiến triển về công nghệ trong nửa thập kỷ qua khi được trang bị bộ mạch phân tần hoàn toàn mới – mở lối cho các mẫu loa Sonus Faber của tương lai. Đặc biệt nhất chính là sự trở lại của màu “Red Violin” tuyệt đẹp, mang lại nét sang trọng, kinh điển của Sonus Faber.

Cũng như Il Cremonese, phiên bản Ex3me sở hữu thùng loa với hình dáng kim cương 5 góc. Thiết kế này giúp triệt tiêu sóng đứng bên trong thùng loa, và tăng cao độ trong, sạch, dứt khoát của âm thanh.

Thiết kế crossover hoàn toàn mới cho dải trung – cao

Dựa trên nền tảng của mạch crossover Paracross Topology độc quyền của Sonus Faber, Ex3me được trang bị thêm các tụ điện hoàn toàn mới, nhằm phù hợp hóa mạch phân tần với củ loa tweeter Beryllium DLC có mặt ở phiên bản loa này. Tụ điện được Sonus Faber lựa chọn và sử dụng cho Ex3me có nguồn gốc từ Mundorf bao gồm Evo Gold Oil và Evo Silver Oil. Kết quả là độ nhiễu nền được giảm tối đa, tạo nên âm trường tĩnh lặng hơn.

Củ loa Tweeter Beryllium DLC

Khác với các mẫu loa Sonus Faber thịnh hành được trang bị tweeter màng lụa Damped Apex Dome (D.A.D), Il Cremonese Ex3me được trang bị củ loa tweeter với màng Beryllium kế thừa trực tiếp từ Ex3ma. Tuy nhiên, do Beryllium đơn thuần thường mang chất âm khá sáng và khô, Sonus Faber phải sử dụng công nghệ CVD (Chemical Vapor Deposition) và phủ thêm một lớp hợp chất kim cương và carbon (DLC – Diamond Like Carbon) trên bề mặt củ loa. Kết quả là sự tăng cao về chi tiết cũng như cân bằng về chất âm của dải cao.

Đặc biệt, lớp carbon và kim cương còn giúp tăng cường độ cứng của củ loa, song vẫn giữ được độ nhẹ nguyên bản, giúp triệt tiêu hiện tượng vỡ tiếng, biến dạng của củ loa và cho phép duy trì tốc độ cao trong quá trình hoạt động.

Củ loa Midrange, Woofer và Infrawoofer

Theo truyền thống của Sonus Faber, củ loa midrange 180mm của “Ex3me” được cấu tạo từ hợp chất giấy cellulose pulp – mang lại chất âm mềm mại, mượt mà và tự nhiên, đặc trưng của Sonus Faber.

Củ loa woofer của Il Cremonese Ex3me được lắp trong hai khoang riêng biệt, cách ly hoàn toàn khỏi thân loa và kết nối trực tiếp với các ngõ thoát hơi Stealth Reflex bố trí ở mặt sau, giúp tăng cao độ động trong không gian nghe nhạc. Về vật liệu, củ loa woofer của Il Cremonese Ex3me là thiết kế độc quyền của Sonus Faber khi mang cấu tạo sandwich với lõi xốp kẹp giữa 2 lớp giấy cellulose pulp, cho hiệu quả cao trong việc đồng bộ chất âm của dải trầm với dải trung.

Hai củ loa infra-woofer được bố trí trên mặt bên của Il Cremonese “Ex3me” là thiết kế hoàn toàn mới với màng loa làm từ nanocarbon. Vốn là vật liệu cứng và nhẹ, nanocarbon cho phép hai củ loa infra-woofer đạt khả năng di chuyển ở tốc độ cao, điều tiết các tần số cực sâu ở dải trầm và tăng độ động của Il Cremonese Ex3me.

Stereo.vn


 
Back to top