DINING LIBRARY

Dining Library: Bữa ăn Hoàng gia tại Cung điện Hoàng tử

Oct 02, 2023 | By Stephanie Nguyen

Cung điện Hoàng tử Shuncheng 400 năm tuổi nằm trong khu phức hợp Hoàng gia cũ ở Bắc Kinh vừa mở cửa đón khách, với những trải nghiệm ẩm thực “Hoàng gia”.

Cung điện Hoàng tử Shuncheng ở Bắc Kinh là một khu phức hợp hoàng gia cổ điển 400 năm tuổi. Nơi đây đã chứng kiến thời kỳ hỗn loạn của triều đại nhà Thanh, sự xâm lược của đế quốc Nhật Bản và quá trình thành lập Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa. 

Ngày nay, khu vườn tốt tươi phía sau cung điện với những hồ cá thanh bình và khối kiến trúc gạch đỏ cổ kính đã được mở cửa để đón công chúng đến tham quan và ăn uống, với thực đơn bao gồm các món ăn nhẹ từng được phục vụ trong các cung điện hoàng gia xưa.

Khu vườn sau của Cung điện Hoàng tử Shuncheng hay còn gọi là Jun Wang Fu. Ảnh: Cung điện Hoàng tử Shuncheng

Năm ngoái, tập đoàn quốc doanh Kuntai bắt đầu tiếp quản cung điện này từ Tập đoàn Du lịch Bắc Kinh và mở cửa khu vườn sau cung điện để khai thác du lịch vào tháng 9.

Randy De, Tổng giám đốc của Kuntai Royal Hotel, tổ chức điều hành và quản lý cung điện trong công viên Triều Dương, cho biết: “Chúng tôi giới hạn chỗ ngồi ở mức 30 vì không muốn quá nhiều người đến làm ảnh hưởng bầu không khí yên tĩnh nơi đây. Không gian mở cửa từ 11 giờ sáng đến 6 giờ tối và chỉ phục vụ các set trà sáng và chiều, không có bữa trưa hay bữa tối. Khách được yêu đặt trước khi đến thưởng trà để chúng tôi kiểm soát số lượng.”

Bộ ấm trà tại Cung điện Hoàng tử Shuncheng. Ảnh: Elaine Yau

Mỗi set trà có giá 398 CNY (khoảng 59 USD)/người với thực đơn bao gồm món gà Việt Nam và gỏi cuốn hoa quả, bánh pie gan ngỗng với nấm truffle, thịt nguội Tây Ban Nha và dưa mật, rau củ nướng cùng xúc xích Milan, bánh hoa hồng và bánh hạt dẻ. Ông De cũng cho biết thêm thực đơn cũng bao gồm một vài món ăn nhẹ từng được phục vụ trong các cung điện hoàng gia Bắc Kinh ngày xưa.

“Chúng tôi muốn tạo nên một bữa ăn đúng với phong cách và không khí của cung điện ngày trước. Trước khi Kuntai đi vào hoạt động, nơi đây cũng đã được mở cửa cho những bữa tiệc dưới. Tuy nhiên, khách hàng chưa bao giờ được đến khu vườn ở phía sau. Kuntai sẽ cải tạo nơi này theo từng giai đoạn và sẽ mở rộng thêm nhiều khu vực (cho công chúng) trong tương lai.”

Cung điện Hoàng tử Shuncheng có một quá khứ lâu đời. Khu đất rộng 3.000 m2 này là từng là nơi ở của Lặc Khắc Đức Hồn, một Hoàng thân nhà Thanh đã trở thành Hoàng tử Shuncheng vào năm 1648. Sau khi nhà Thanh sụp đổ, năm 1924, quân phiệt Trương Tác Lâm và con trai y, Trương Học Lương, đã chiếm đóng nơi này làm nơi ở.

Món gan ngỗng vá nấm truffle cùng món tráng miệng lạnh truyền thống của hoàng gia. Ảnh: Elaine Yau

Trương Học Lương nổi tiếng vì việc bắt cóc Tưởng Giới Thạch, lãnh tụ của Quốc dân đảng cầm quyền tại Trung Quốc, để buộc ông hợp tác với những cộng sản viên trong cuộc chiến chống Nhật Bản xâm lược năm 1936 và đóng vai trò quan trọng trong lịch sử Trung Quốc.

Sau năm 1949, nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa được thành lập, cung điện trở thành văn phòng của Hội nghị Hiệp thương Chính trị Nhân dân Trung Quốc. Một phần của cung điện được đấu thầu làm khách sạn, nhà hàng hay không gian tổ chức sự kiện. Năm 1994, toàn bộ cung điện được chuyển đến Công viên Triều Dương từ vị trí ban đầu ở quận Tây Thành, gần Tử Cấm Thành.

Đây không phải là cung điện đầu tiên mở cửa cho khách tham quan. Đã có những nhà hàng khác tại Bắc Kinh từng là nơi ở của hoàng gia nhưng chúng đã bị thương mại hóa nhiều. Ông De cho biết ý định khiến cung điện Hoàng tử Shuncheng trở nên nổi bật hơn, với lượng khách tham quan ít hơn.

“Tôi không muốn du khách cảm thấy xa cách (với việc dùng bữa) trong các công trình kiến ​​trúc hoàng gia hoành tráng. Từ lúc khai trương vào tháng trước, chúng tôi đã tổ chức nhiều đám cưới kiểu Trung Quốc ở đây và du khách rất vui khi được đắm mình trong không gian cổ kính tuyệt đẹp.”


 
Back to top