5 phương pháp giúp bạn khai phá cảm hứng của tâm hồn

Apr 05, 2019 | By Trang Ps

Huyền thoại Vincent van Gogh đã từng nói: “Nếu người ta có thể yêu nhiều thứ, điều đó thật tuyệt biết bao. Bởi trong mỗi tình yêu luôn ẩn chứa một sức hấp dẫn tiềm tàng. Bất cứ ai yêu nhiều sẽ làm việc nhiều và đạt được nhiều. Công việc được ấp ủ trong tình yêu cháy bỏng sẽ luôn mang lại kết quả mỹ mãn”.

Hạnh phúc đơn giản là một khoảnh khắc thoáng qua.

Một ai đó đã quan niệm rằng động lực và cảm hứng thúc đẩy cuộc sống. Nếu một sáng mai thức dậy, bạn không còn biết mình sẽ tiếp tục làm gì, bạn chỉ đang tồn tại. Thiếu đi sứ mệnh cuộc đời hay một ước mơ để theo đuổi, phải chăng phần hồn của ta đã chết dù mũi vẫn còn thở?

Tôi còn nhớ một câu chuyện nhẹ nhàng nhưng tràn đẩy cảm hứng về chàng họa sĩ tên John miền California. Mỗi buổi sáng tinh mơ, John tự pha cho mình một tách cà phê sữa đá, ngồi trên chiếc ghế sofa êm ái ngoài ban công nhìn ra bờ biển cát trắng phẳng lỳ, John đọc tin tức báo chí trong khoảng 30 phút, tận hưởng hương vị cà phê quen thuộc ngọt đắng bờ môi trước khi bước đến phòng studio và chìm đắm trong những bản nhạc cổ điển đầy kích thích. John sống trong điệu nhạc mê đắm đó, miền ký ức sâu lắng nhất trong tiềm thức ùa về và chàng nghệ sĩ lãng tử nghĩ đến tuyệt tác mỹ thuật của đời mình.

Cũng chính từ studio ấy, John bước về phía phòng làm việc, say sưa sáng tác giữa những bức tranh và chất liệu, dụng cụ vẽ ngổn ngang. Ánh mắt của John nhìn đăm chiêu vào từng chi tiết mà anh đã thực hiện, đôi bàn tay nhảy múa, và dường như John chẳng thấy thời gian đi qua. Màn đêm bắt đầu buông xuống, bức tranh cũng sắp sửa hoàn thiện, John uốn người làm động tác thể dục quen thuộc, món quà dành riêng cho thân thể đã mệt nhoài suốt ngày đêm. Ở tuổi ngoài 50, John đã dành hơn 30 năm cuộc đời chỉ để vẽ. Những bức tranh của anh là nguồn cảm hứng bất tận dành cho các tín đồ thưởng thức mỹ thuật. John tìm thấy hạnh phúc trong khoảnh khắc đắm mình vào thế giới nghệ thuật.

Cảm hứng là tiếng gọi từ tâm hồn và tự biểu lộ mạnh mẽ thông qua các hành động của chúng ta.

Nguồn cảm hứng không chỉ giới hạn trong nghệ thuật, nó thể hiện theo nhiều hình thức khác nhau. Một bà mẹ nội trợ trong gia đình cũng có thể được truyền cảm hứng. Cảm hứng không được định nghĩa bởi những gì bạn làm, mà bởi chính tâm trạng mà bạn thật sự cảm nhận được khi thực hiện công việc đó. Cảm hứng là biểu cảm của trí tuệ sáng tạo – đóng vai trò như dòng suối mát lành chảy ngang tâm hồn bạn. Và, nó không dành riêng cho giới nghệ sĩ.

Nếu ai đó đang loay hoay đi tìm định hướng, họ thường khao khát có một nguồn cảm hứng nào đến và sát cánh cùng họ. Nhưng liệu hạnh phúc và cảm hứng có liên quan đến nhau hay không? Con người ta vẫn thường nhầm lẫn giữa hai khái niệm này. Nhưng, không thể chối cãi rằng, cảm hứng tạo ra niềm vui và sự thích thú, chính hai cảm giác này tạo nên cảm xúc hạnh phúc của một cá nhân. Khi được truyền cảm hứng, chúng ta nỗ lực theo đuổi đam mê, thời gian ngừng trôi, và những gì xung quanh dường như chẳng tồn tại.

Van Gogh liên tục sáng tác trong 10 năm cuối của cuộc đời, mặc cho nghèo đói, bệnh tật và bị sỉ nhục. Người nghệ sĩ ấy không thấy thời gian chảy trôi, và ông ta dường như sống trong thế giới riêng do chính mình tạo ra. Người ta không chắc Van Gogh liệu có hạnh phúc hay không, nhưng duy nhất một điều có thể khẳng định là họa sĩ thiên tài luôn cảm thấy mãn nguyện và vui thú trong lúc sáng tác. Việc vẽ tranh giúp Van Gogh tạm thời quên đi nỗi đau và sự bất hạnh. Vì vậy, niềm thích thú ấy mang đến hạnh phúc  – dẫu chỉ là khoảnh khắc đẹp thoáng qua.

Hạnh phúc đơn giản là một cảm xúc thoáng qua. Chúng ta có thể hạnh phúc trong khoảnh khắc này, nhưng sau đó, chưa chắc gì hạnh phúc ấy hãy còn ở lại và khiến ta mỹ mãn với cuộc đời. Hạnh phúc là phù du, luôn bị ràng buộc bởi cảm xúc bên trong và thực tế khắc nghiệt bên ngoài. Nhưng nuôi giữ hạnh phúc là điều mà mỗi chúng ta hướng đến, dù nhỏ nhoi, nhưng chưa bao giờ ngừng nghỉ vì nó.

“Cần ghi nhớ, bạn không phải là nô lệ của cảm hứng hay chủ nhân của nó, mà phải là một điều gì đó thú vị hơn, là bạn đời của nó. Và để hai người sống lâu dài với nhau, hãy đi cùng nhau và hướng về một mục đích gì đó xứng đáng.” – Elizabeth Gilbert

Cùng Luxuo.vn khám phá 5 cách giúp ta tràn đầy cảm hứng mỗi ngày.

1. Khám phá đam mê và kết nối với mục đích cuộc đời

Đôi lúc, phải tự hỏi chính mình “điều gì khiến tôi tràn đầy cảm hứng nhất?” Điều gì khuấy động tâm hồn và khiến bạn mơ mộng suốt ngày về nó?

Những người sống trong đam mê luôn cảm thấy hạnh phúc và thỏa lòng hơn những cá nhân còn lại. Tâm hồn của họ thực sự được sống. Thời gian không chỉ dừng lại mà họ cảm nhận rõ rệt tâm hồn mình đang hiện hữu. Hạnh phúc trở thành một phần của trí thông minh, đóng vai trò như nguồn năng lượng không bao giờ để họ phải kiệt sức.

2. Kiểm soát suy nghĩ

Cuộc sống hôm nay bỗng trở thành một cuộc chiến đối với mỗi người.  Điều đó dẫn đến việc cảm hứng đang dần bị phá hoại để mỗi người bị cuốn theo cuộc đua sinh tồn thay vì tìm kiếm một điều gì đó khiến họ thực sự đam mê và dốc toàn bộ mọi tâm huyết.

Mỗi người cần thanh lọc suy nghĩ của bản thân, loại bỏ những luồng suy nghĩ tiêu cực để cảm hứng xâm nhập vào tâm hồn. Đừng cố gắng đẩy bản thân vào đường cùng khi bản thân bị hạn chế năng lực, thay vào đó, hãy chuyển sang môi trường mới, nơi bạn tìm thấy những cá nhân ưu tú hơn để học hỏi và noi gương họ. Đó là một cách khiến tâm trí thoải mái và thải bỏ nhiều chất độc gây hại cho tâm trí.

3. Có tầm nhìn rõ ràng

Một tầm nhìn hoàn hảo luôn bắt đầu với câu hỏi “Tại Sao?”. Tại sao bạn muốn điều này? Động lực cơ bản cho tất cả hành động này của bạn là gì?

Một tầm nhìn thực thụ luôn kết nối với tâm hồn sâu thẳm nhất của mỗi người. Bạn không cần nghĩ đến việc người khác sẽ nghĩ gì về mình nếu đã tự tin. Những lời nói của đám đông chỉ khiến ta phân tâm.

Bạn chỉ cần tìm thấy sự kết nối với phần bên trong con người mình và công việc mà bạn muốn làm. Quyết tâm thành công của bạn sẽ bị chi phối bởi mức độ mạnh mẽ của bạn đến đâu. Khi càng mạnh mẽ, bạn càng muốn thành công hơn. Và đó là tiếng gọi cho những hành động dứt khoát và rõ ràng.

Trong bộ phim “Chúa tế của những chiếc nhẫn”, Gandalf nhắc nhở chúng ta về sự kết nối giữa ý nghĩa và mục đích bằng cách đặt một câu hỏi đơn giản: “Tất cả những gì chúng ta phải quyết định là làm gì với thời gian mà mình đang có”.

“Tốt nhất là hãy luôn nói rằng bạn thực sự hứng thú với công việc, điều đó sẽ thu hút cảm hứng đến gần. Cảm hứng sẽ biết ơn bạn biết bao khi nghe chính miệng bạn thốt ra lời ngọt ngào đó”. – Elizabeth Gilbert

4. Người giàu cảm hứng không đợi đến sáng mai mới thức dậy

Người cảm hứng chẳng mấy người ngủ nhiều. Bạn cũng có thể thấy rằng nhiều trong số họ thường xuyên mất ngủ. Họ mơ tưởng về đam mê của mình ngay trong những giấc mơ.

Họ thực sự sống trong thế giới hiện thực. Họ kiên nhẫn thực hành và không bị áp lực bởi dòng chảy thời gian của ngày hôm nay hay hôm sau. Họ say sưa thực hiện những việc không phải là xu hướng của xã hội ngày nay. Họ có thể sạc năng lượng bằng giấc ngủ ngắn khoảng 20 phút đến 30 phút để tránh căng thẳng và cân bằng nhận thức, kích thích thần kinh não phải. Vì cảm hứng cũng cần thời gian để tái tạo.

5. Cảm hứng giống như dòng chảy

Khái niệm dòng chảy (flow) nhắc đến trong cuốn sách Flow: The Psychology of Optimal Experience (Tâm lý học về trải nghiệm tối ưu) của Mihály Csíkszentmihályi. Trạng thái dòng chảy đòi hỏi một sự cân bằng, con người không phải lúc nào cũng dễ dàng đạt được sự cân bằng đó nhưng một khi đã ở trong trạng thái dòng chảy là một điều tuyệt đẹp.

Một nghệ sĩ vilolin có thể chia sẻ ông ta đang “phiêu” (flow) trên sâu khấu. Cảm hứng dâng cao khi một ai đó ở trong trạng thái dòng chảy, nó kết nối với các nơ ron thần kinh, đặc biệt là não phải, giúp quá trình thực hiện sáng tạo có cảm xúc. Như chúng ta vẫn thường gọi là EQ (thông minh cảm xúc) phát triển mạnh mẽ nhất.

Và cách duy nhất để làm nên một điều tuyệt vời là yêu chính công việc bạn đang làm. Nếu bạn chưa tìm thấy nó, hãy cứ tìm kiếm. Đừng dừng lại. Khi tìm thấy điều đó, trái tim sẽ mách bảo cho bạn biết.

Một tin vui là cảm hứng giống như dòng chảy vậy, nó có thể chảy tán loạn đến những nơi khác nếu bạn mở đường, dẫn lối cho nó. Cảm hứng luôn yêu thích được kêu gọi, càng tạo ra không gian cởi mở bao nhiêu, cảm hứng càng dễ dàng xuất hiện.

Trong bài phát biểu trong lễ tốt nghiệp sinh viên Standord vào năm 2005, Steve Jobs đã chia sẻ:  “Và cách duy nhất để làm nên một điều tuyệt vời là yêu chính công việc bạn đang làm. Nếu bạn chưa tìm thấy nó, hãy cứ tìm kiếm. Đừng dừng lại. Khi tìm thấy điều đó, trái tim sẽ mách bảo cho bạn biết” (nguyên văn: And the only way to do great work is to love what you do. If you haven’t found it yet, keep looking. Don’t settle. As with all matters of the heart, you’ll know when you find it).

Bài: TRANG PS (Theo Tony Fahkry)


 
Back to top