Xe & Du thuyền

Cổ phiếu Ferrari cao ngất ngưởng, Porsche thưởng nhân viên 10.000 USD mặc Covid-19

Apr 13, 2020 | By Nguyen Huu Hon

Thị trường xe hơi đang chứng kiến sự lao dốc của cổ phiếu, sức mua và chuỗi cung ứng, tuy nhiên điều kì lạ là, cổ phiếu Ferrari vẫn đang ở mức cao ngất ngưởng, trong khi đó Porsche thưởng nhân viên 10.000 USD mặc Covid-19. 

The Ferrari 488 Pista...

Cổ phiếu Ferrari tăng 21% 

Kể từ hôm 23/03, trong khi thị trường xe hơi lao dốc với mức thấp khủng hoảng vì Covid-19, Ferrari là tập đoàn nổi trội lại chứng kiến giá cổ phiếu tăng hơn 21%. Giá giao dịch tối thiểu của tập đoàn đang ở mức 157 USD/ cổ phiếu, tăng 13% trong tuần vừa qua và vượt xa chỉ số chuẩn, trong khi các hãng xe hơi khác như Ford và General Motors bị ảnh hưởng nặng nề do cầu giảm và một số nhà máy phải ngừng hoạt động.

Theo chuyên gia phân tích Ryan Brinkman của JPMorgan, nhu cầu hiện tại của khách hàng vẫn đang vượt xa nguồn cung của hãng, và sở dĩ Ferrari có được định vị tốt như hiện tại là nhờ sự tăng trưởng đáng kể từ lợi nhuận doanh số bán xe thể thao tăng cùng nền tảng khách hàng ổn định trong vài năm trở lại đây.

Porsche thưởng nhân viên 10.000 USD nhờ doanh thu thành công 2019 

Thông lệ, tháng 3 là thời điểm Porsche công bố lợi nhuận và khoản thưởng đến toàn bộ nhân viên hàng năm. 2019 là năm mà Porshce gặt hái được thành công và nỗ lực thuộc về tất cả đội ngũ nhân viên của thương hiệu. Hãng xe xứ Stuttgart đã thưởng gần 10.000 euro cho nhân viên của mình, trong đó 9.000 USD là thưởng cho đóng góp của nhân viên và 700 USD là tiền lương hưu.

Song, phía nhà sản xuất lại đưa ra đề nghị khác, khi kêu gọi nhân viên quyên góp để chung tay chống đại dịch Covid-19. Hãng cũng tiên phong khi quyên góp 5 triệu euro. Số tiền quyên góp sẽ chuyển đến các quỹ từ thiện, ngân hàng thực phẩm. Thành viên hội đồng quản trị cũng bỏ ra mỗi người khoảng 500.000 euro vào chương trình quyên góp của công ty.

Năm ngoái, Porsche đã đạt kỷ lục doanh thu 28,5 tỷ euro. Chỉ riêng tại Bắc Mỹ, doanh số của Porsche đã tăng đến 7,6% với 61.568 xe được bán ra.


 
Back to top