BUSINESS OF LUXURY

Bay xa xỉ trên bầu trời Đông Nam Á (kỳ 2): Những ai đang khai thác bầu trời đắt đỏ Private Jet tại Việt Nam?

Jul 18, 2022 | By Ton Binh

Trong hai năm bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh của lĩnh vực hàng không truyền thống thì những dịch vụ máy bay tư nhân hay chuyến bay VIP dần nở rộ. Tại Việt Nam, chuyến bay thương gia hay private jet còn khá mới mẻ nhưng giàu tiềm năng. 

Thực tế, các chuyên cơ private jet đã thịnh hành tại các nước phát triển với khoảng 22.000 máy bay thương gia đang hoạt động, đặc biệt khu vực Bắc Mỹ và châu Âu. Châu Á là khu vực tiềm năng thứ ba trên thế giới trong phân khúc hàng không này, nhưng tại Việt Nam, đây còn là lĩnh vực hết sức mới mẻ.

Theo báo cáo Thịnh Vượng mới nhất của Knight Frank, giới siêu giàu tại Việt Nam sẽ tăng 26% trong 5 năm tới. Điều này sẽ thúc đẩy phân khúc khách hàng lựa chọn những dịch vụ di chuyển xa xỉ hay chuyên cơ cá nhân sẽ trở thành xu hướng không xa. 

Cụ thể, sự ra mắt của Sun Air trong tháng 3 năm nay đã gây chú ý khi bắt tay với hãng sản xuất máy bay Gulfstream để giới thiệu các dòng chuyên cơ dành riêng cho giới thượng lưu. Cùng với đó, hãng cũng cung cấp các dịch vụ quản lý máy bay, cho thuê chuyến (private jet charter) bằng các dòng máy bay phản lực thương gia có tầm bay xuyên lục địa, công nghệ tối tân và không gian ca bin đẳng cấp của Gulfstream. Đơn vị này cho thấy tham vọng lớn hơn cả khi đặt ra kế hoạch bao quát toàn bộ các loại hình phương tiện phục vụ thương gia. 

Theo lộ trình, từ quý III/2022, Sun Air sẽ khai thác 2 máy bay phản lực thương gia Gulfstream G650ER. Giai đoạn 2023-2025, Sun Air dự kiến đưa vào vận hành 4 máy bay Gulfstream G650ER, 1 máy bay Gulfstream G700, 1 trực thăng và 2 thuỷ phi cơ.

Các máy bay Gulfstream được Sun Air lựa chọn là thuộc dòng máy bay phản lực thương gia có tầm bay xuyên lục địa, trang bị công nghệ tối tân và không gian cabin đẳng cấp. Hai chuyên cơ này có tầm hoạt động và tốc độ vào hạng nhất thế giới hiện nay.

Trong tương lai, đơn vị hàng không của Sun Group cũng dự định sẽ đầu tư thêm các dòng máy bay phản lực thương gia siêu lớn và siêu xa như Boeing BBJ và Airbus ACJ. 

Trước đó, những dịch vụ cho thuê máy bay hay cung cấp chuyến bay cá nhân đã được một số hãng hàng không áp dụng. Trong lĩnh vực bay thương gia, năm 2019, Công ty cổ phần Hàng không lưỡng dụng Ngôi sao Việt (Vietstar Airlines) đã cung cấp dịch vụ Fly Vip – dịch vụ máy bay phản lực thương gia hạng sang. Vietstar Airlines sở hữu những dòng máy bay nhỏ như Beechcraft King Air B350, Embraer Legacy 600, Legacy 650 cho thuê theo nhu cầu. 

Đi cùng với dịch vụ đẳng cấp, các hàng khách của Fly VIP sẽ phải chi trả mức giá cao, ứng với từng dòng phương tiện và đường bay trong hay ngoài nước. Cụ thể, với bay nội địa, khách thuê Beechcraft King Air 350 phải trả 80-90 triệu đồng cho một giờ bay, đã bao gồm thuế phí. Còn hạng Legacy có giá 230 triệu đồng cho một giờ bay. Ví dụ, bay một chiều TP HCM – Hà Nội mất khoảng 460 triệu đồng. Đối với bay quốc tế, hãng hàng không cộng thêm phí phát sinh, phụ thuộc chính sách, phí bay qua không phận từng nước.

Năm 2021, Hãng hàng không tư nhân Bamboo Airways cũng tung ra dịch vụ bao trọn gói chuyên cơ/ chuyên khoang thương gia cho khách hàng nhằm đáp ứng nhu cầu di chuyển riêng tư, an toàn và tiện lợi cho khách hàng. Cụ thể, dịch vụ thuê Chuyên cơ “Business Jet” cho phép thuê trọn vẹn một chuyến bay, khai thác bằng các tàu bay hiện đại của Bamboo Airways, bao gồm tàu bay thân rộng Boeing 787-9 Dreamliner, hay các dòng tàu bay thân hẹp hiện đại như Airbus A321NEO và A320NEO; tàu bay phản lực Embraer 190 và 195. Khách hàng có thể tự do lựa chọn ngày, giờ bay với mọi hành trình, điểm đến, chuyên cơ theo nhu cầu cá nhân. 

Ngoài ra, hãng bay cũng triển khai dịch vụ thuê Chuyên khoang “Business Cabin” (Khoang Thương gia) trên các chuyến bay thường lệ có thời gian di chuyển cố định theo kế hoạch triển khai của Bamboo Airways. Với dịch vụ mới này, khách hàng doanh nhân di chuyển trên các chuyến bay của Bamboo Airways sẽ được trải nghiệm dịch vụ hàng không định hướng 5 sao một cách trọn vẹn với không gian riêng tư, lựa chọn bay linh hoạt và an toàn ở mức cao nhất.

Thu Thảo – tổng hợp 

 
Back to top