Bất động sản

Tại sao những người giàu nhất thế giới thường mua nhà ở nước ngoài?

Sep 14, 2023 | By Pham Thu Phuong

Dưới đây là những lý do vì sao đầu tư bất động sản hạng sang tiếp tục phát triển và vươn tầm quốc tế trong 20 năm qua.

Ảnh: Florian Schmidinger

Khoảng hai mươi năm trước, ai đó muốn đầu tư vào bất động sản sẽ không phải suy nghĩ nhiều về vị trí của các bất động sản đắc địa. Thị trường bất động sản bị độc quyền với một số thành phố trọng điểm như Los Angeles, New York, London, Paris và Tokyo. Nhưng ngày nay, năm 2023, bối cảnh đầu tư bất động sản đã đa dạng hóa hơn rất nhiều với việc những người giàu có mua nhiều bất động sản khắp thế giới nhiều hơn bao giờ hết.

Mặc dù lợi nhuận tốt sẽ luôn là một phần trong lựa chọn bất động sản để mua, nhưng xu hướng thị trường cũng cho thấy những người giàu nhất thế giới cũng chỉ đơn giản mong muốn có chất lượng cuộc sống tốt hơn và những trải nghiệm mới lạ, thú vị hơn.

Một cuộc sống đích thực

Ảnh: Engjell Gjepali

Xu hướng cho thấy người giàu không chỉ tìm kiếm những đỉnh cao mới của sự xa hoa. Những điểm đến nghỉ dưỡng sang trọng như Monaco, Paris, London và New York phần nào đã đáp ứng được điều đó. Và một nhu cầu đang ngày càng phát triển là được trải nghiệm một cuộc sống đích thực. Có thể nói, những người giàu có muốn tự trải nghiệm cuộc sống trên một vườn nho của Pháp hay một lâu đài Moorish như thế nào. Mua bất động sản trong nước không phải lúc nào cũng có thể tái tạo lại những trải nghiệm này. Một biệt thự ở Thung lũng Napa của California không giống như việc đến thăm những ngôi làng truyền thống ở Tuscany, Ý.

Xu hướng cho thấy người giàu không chỉ tìm kiếm những đỉnh cao mới của sự xa hoa.

Thuận tiện về địa lý

Những người giàu có cũng mua bất động sản ở nước ngoài để có chỗ ở thuận tiện gần các tiện ích và điểm tham quan nổi tiếng thế giới. Ví dụ, những người Mỹ giàu có muốn có những bất động sản dọc theo French Riviera để dễ dàng tham gia các sự kiện quốc tế như Liên hoan phim Cannes và nhiều bến cảng dành cho du thuyền của họ với cảnh Côte d’Azur tuyệt đẹp . Đồng thời, những người giàu mới nổi ở Anh và Pháp đang tìm kiếm những biệt thự trên đồi ở Hollywood để tiếp cận gần hơn với các hãng phim và cuộc sống xã hội gần những người nổi tiếng.

Vấn đề chính là được ở gần những gì không có ở những nơi khác trên thế giới. Ví dụ, sở hữu một biệt thự trên dãy Andes hoặc ở Caribe trở thành một khoản đầu tư phổ biến đối với những người Thụy Điển giàu có, những người muốn cảm nhận ánh nắng Barbadian trên da mình.

Hưởng lợi từ chính sách thuế

Theo Dorado Beach, một khu nghỉ dưỡng ở Caribe, các ưu đãi về thuế cũng đã khuyến khích hàng trăm người Mỹ đổ xô đến Puerto Rico để tìm kiếm cuộc sống tốt đẹp hơn.

Vào năm 2019, quốc hội Mỹ đã thông qua đạo luật cho phép công dân nước này trở thành “Nhà đầu tư cá nhân thường trú”, bảo vệ họ khỏi thuế Puerto Rico trong khoảng nửa năm. Dorado Beach cho biết, chính sách thuế mới khiến cho người Mỹ thích cuộc sống và làm việc trên đảo hơn, đồng thời thúc đẩy nhu cầu cấp thiết phải mua nhanh những bất động sản có sẵn trước khi giá tăng.

Tất nhiên, Puerto Rico không phải là quốc gia duy nhất mang lại nhiều lợi ích về thuế cho người giàu. Monaco, Tây Ban Nha và một số quốc gia châu Âu khác đang tìm cách thu hút đầu tư tương tự. Dorado Beach nói rằng cuộc thử nghiệm thuế Puerto Rico đang biến hòn đảo nhỏ này thành thánh địa cho xuất khẩu dịch vụ trên toàn thế giới, khuyến khích nhiều người di cư hơn và tận hưởng những lợi ích tài chính. Báo cáo của Dorado Beach cho biết: “Bộ luật Thuế của Mỹ đã hào phóng miễn thuế thu nhập liên bang cho thu nhập có nguồn gốc từ Puerto Rico. Cư dân Puerto Rico phải trả mức tối thiểu hoặc có thể không có thuế đối với tiền lãi, cổ tức và một số khoản lãi vốn nhất định.”

Đa dạng hóa

Ngoài ra, sự đa dạng hóa cũng là một trong những nguyên nhân khiến nhiều người giàu muốn đầu tư rộng rãi vào bất động sản của mình để tránh tình trạng sụp đổ từng thấy ở những nơi như Detroit. Giảm thiểu rủi ro ở quê nhà là ưu tiên hàng đầu.

Những lý do cho điều này bắt nguồn từ kinh tế vĩ mô. Bất kỳ yếu tố nào cũng có thể dẫn đến sự hủy hoại của cải nằm trong nước, làm tăng sức hấp dẫn của đầu tư ra nước ngoài.

Ví dụ, bất ổn chính trị có thể dẫn đến giá bất động sản tăng vọt trong một năm và giảm giá trong năm tiếp theo. Biến động tiền tệ cũng có thể là một vấn đề, đặc biệt nếu đồng nội tệ mất giá liên tục theo thời gian. Tài sản trong nước được tính bằng Đô la Mỹ, Bảng Anh hoặc Euro có thể thấy sức mua mạnh hơn so với Đô la Úc hoặc Nhân dân tệ đang giảm đáng kể.

Cũng có những đợt suy thoái kinh tế, giống như những gì đã xảy ra gần đây ở Anh và Châu Âu. Các nhà đầu tư muốn đảm bảo tài sản của họ không bị tổn hại khi các sự kiện khu vực như thế này xảy ra.

Lợi ích về sức khỏe

Những người giàu có cũng đang mua bất động sản ở nước ngoài để được tiếp cận với dịch vụ chăm sóc y tế tốt hơn. Thất bại về chính sách ở các nước phương Tây có nghĩa là việc có được sự chăm sóc y tế với mức giá hợp lý đang trở nên khó khăn hơn. Ngay cả những cá nhân được bảo hiểm ở Mỹ đôi khi cũng gặp khó khăn trong việc tiếp cận nhanh chóng phương pháp điều trị mà họ cần.

Tình hình ở nước ngoài lại khác. Các phòng khám vẫn còn tương đối trống và các bác sĩ địa phương thường được đào tạo tại các trường phương Tây. Kết quả là dịch vụ chăm sóc chất lượng cao mang lại cảm giác được cá nhân hóa và dễ dàng tiếp cận mà không phải chịu thêm phí, khoản khấu trừ hoặc phí bảo hiểm quá cao. Rất nhiều người giàu có chọn cách đơn giản là trả tiền túi khi họ cần được chăm sóc.

Bảo đảm nơi cư trú

Ảnh: Ries Bosch

Cuối cùng, nhiều người giàu có đang mua bất động sản ở nước ngoài như một cách để có được quyền cư trú, có được nhiều hộ chiếu. Một số coi đó là một cách để phòng thân. Nếu có chuyện gì xảy ra ở Mỹ, Canada hoặc Đức, họ có thể ngay lập tức chuyển đến Maldives, Australia hoặc Indonesia.

Điều này đặc biệt hấp dẫn với những người không muốn sở hữu du thuyền và di chuyển từ cảng này sang cảng khác. Nhiều nơi mang lại quyền tự do ở lại các quốc gia cụ thể bao lâu tùy thích mà không cần gia hạn thị thực.

Ngưỡng để có được giấy phép cư trú thông qua cái gọi là “thị thực vàng” có thể tương đối thấp. Hầu hết các quốc gia yêu cầu khoảng 500.000 USD để đầu tư vào bất động sản địa phương, với mức chiết khấu nếu tiền được bơm vào các khu vực nghèo hơn. Cuối cùng, lý do dẫn đến cuộc mua bán bất động sản toàn cầu này cũng nhiều như chính số lượng các tỷ phú trên thế giới.


 
Back to top