Bất động sản

Tôi học được gì? Chiến lược táo bạo của CEO công ty bất động sản tỷ đô Phát Đạt

Sep 07, 2022 | By Ton Binh

Kế thừa và tiếp nối di sản của người lãnh đạo đi trước, Tổng giám đốc công ty CP Phát triển Bất động sản Phát Đạt Bùi Quang Anh Vũ từng bước nâng cao vị thế của doanh nghiệp với những chiến lược táo bạo. 

Ông Bùi Quang Anh Vũ – Tổng giám đốc Công ty Cổ phần và Phát triển Bất động sản Phát Đạt

Phương châm làm việc quyết liệt, linh hoạt luôn được ông Bùi Quang Anh Vũ vận dụng trong suốt hơn 6 năm đồng hành cùng Phát Đạt. Ông cho biết: “Đối với bất cứ trọng trách nào, ý chí quyết liệt là điều kiện tiên quyết để hoàn thành mục tiêu. Ý chí này là nguồn năng lượng thôi thúc tôi hướng về mục tiêu, đồng thời tạo niềm cảm hứng tích cực cho tôi làm việc”. 

Đi nhanh mà chắc 

Trong giai đoạn 2019 – 2023, Phát Đạt đặt kế hoạch tái cấu trúc danh mục đầu tư đầy tham vọng với mục tiêu lợi nhuận nghìn tỷ và vốn hoá tỷ đô. Cũng trong thời gian này, ông Anh Vũ được bổ nhiệm làm Tổng giám đốc. Ông chia sẻ: “Tôi học được nhiều từ người sếp cũ ở tính quyết liệt, quyết đoán, mạnh mẽ và tư tưởng phải nghĩ cái lớn, làm việc lớn và phải kiên quyết, kiên trì theo đuổi mục tiêu đến cùng. Ở Phát Đạt, chúng tôi được tôi luyện tính cách kiên định trong suy nghĩ, chi tiết trong chiến lược hoạch định và khắt khe với kết quả”. 

Thay đổi chiến lược từ bán lẻ các sản phẩm bất động sản sang bán sỉ nhằm đẩy nhanh tiến độ đạt mục tiêu tăng trưởng giá trị vốn hoá 1 tỷ USD. Thời điểm năm 2021, công ty đã đạt giá trị vốn hoá hơn 2 tỷ USD, đứng thứ 3 trên thị trường. Ông Anh Vũ cho biết: “Chúng tôi xác định chỉ triển khai các dự án có pháp lý rõ ràng, bán hàng nhanh, thu về dòng tiền nhanh nên mới đạt được kết quả như vậy”. Cụ thể, năm 2019, dự án Khu đô thị sinh thái Nhơn Hội là thành công lớn của Phát Đạt khi thực hiện chiến lược bán sỉ và nhanh chóng ghi nhận được nguồn lợi nhuận lớn. Đây là dự án tiêu biểu ghi dấu ấn của Phát Đạt tại thị trường Bình Định, đồng thời giúp công ty tiếp tục ghi nhận lợi nhuận tăng trưởng cao cho năm tài chính 2021 và năm 2022. 

Lựa chọn hướng đi mới so với mặt bằng chung, ông cho biết: “Phát Đạt tập trung năng lực lõi là tìm kiếm quỹ đất và phát triển dự án. Sau đó, phải đưa dòng tiền về một cách nhanh nhất, chuyển giao toàn bộ sản phẩm với giá sỉ để đối tác bán lẻ. Quan điểm của Phát Đạt đó là chia sẻ thành công với tất cả thì mới phát triển được. Chúng tôi chia sẻ lợi nhuận với họ, đổi lại, chúng tôi đảm bảo được dòng tiền, tiến độ, chiến lược và tập trung vào điểm mạnh nhất của mình”. 

Đồng thời, Phát Đạt cũng xây dựng chiến lược “quỹ đất dài hạn và những quỹ đất phục vụ cho ngắn hạn”. Những quỹ đất ngắn hạn sẽ phát triển dự án ngay, bán ngay và dùng lợi nhuận để phục vụ cho mục tiêu dài hơn. 

Bên cạnh đó, “chọn bạn mà chơi” – đối tác chiến lược cũng được công ty sàng lọc kỹ càng. Mới đây, Phát Đạt cũng thành lập thêm Công ty Cổ phần Kinh doanh và Dịch vụ BĐS Phát Đạt để ứng biến với sự thay đổi của thị trường và chuẩn bị sẵn sàng cho tương lai. Đây không chỉ là đơn vị phân phối dự án cho Phát Đạt mà còn có các chủ đầu tư khác, thực hiện những mục tiêu cao hơn. 

Linh hoạt để đảm bảo thành công 

Theo ông Vũ, khi tất cả đều có ý chí quyết liệt như nhau, sự khác biệt sẽ nằm ở chỗ bạn chinh phục mục tiêu như thế nào và phương thức ông chọn là linh hoạt trong triển khai. Đặc biệt với công tác đầu tư, triển khai rập khuôn sẽ là rào cản kiềm hãm tốc độ phát triển toàn dự án.

Ông giải thích thêm, công việc của Phòng Đầu tư liên quan đến nhiều đối tượng khác nhau như: cơ quan chính quyền, đối tác, khách hành… Khó khăn nhất là làm thế nào để giải quyết mọi yêu cầu của các bên. Nói về phương thức làm việc đạt hiệu quả cao, ông Vũ chia sẻ đã vận dụng kinh nghiệm hơn 20 năm quản lý dự án và quản lý tài chính để quan sát và nhận định thời thế một cách chính xác. Thêm nữa, ông cũng liên tục nghiên cứu các chính sách/quy định pháp luật liên quan và theo dõi chuyển động của thị trường để tích lũy những bài học giá trị. Đây là nền tảng để ông linh hoạt hơn trong tư duy và sáng tạo hơn trong phát triển các phương thức hành động.

Dự án khu dân cư Phát Đạt Bàu Cả (Quảng Ngãi).

Khu dân cư Phát Đạt Bàu Cả (Quảng Ngãi) là nơi đầu tiên Phát Đạt khởi động chiến lược mở rộng quỹ đất bằng cách tiến ra thị trường các tỉnh ven biển miền Trung. Dù mới làm quen, ông Vũ đã triển khai tốt mọi trọng trách như: trực tiếp khảo sát thị trường, đánh giá cơ hội và thách thức để tham mưu chiến lược phát triển sản phẩm, dự báo các kịch bản thị trường bất động sản, hoàn tất nhanh các thủ tục pháp lý… Trong những công việc này, ông đánh giá thách thức nhất là công tác thỏa thuận đền bù. “Kỹ năng đàm phán rất quan trọng khi tiến hành đền bù cho người dân”, ông cho biết.

Nhờ những thành tích nói trên, chỉ sau 2 tháng mở bán, Phát Đạt đã bán được 90% số lượng sản phẩm tại Khu dân cư Phát Đạt Bàu Cả. Kết thúc năm 2019, doanh thu lợi nhuận từ dự án này chiếm một phần đáng kể, giúp PDR hoàn thành mục tiêu lợi nhuận trước thuế 1.105 tỷ đồng và mở cánh cửa tiến vào “Kỷ nguyên mới” thịnh vượng.

Thu Thảo – tổng hợp 


 
Back to top