BUSINESS OF LUXURY

Thị trường đồng hồ xa xỉ thứ cấp tiếp tục ghi nhận mức sụt giảm trầm trọng

Sep 06, 2023 | By Ton Binh

Theo Bloomberg, giá thị trường thứ cấp cho đồng hồ Patek Philippe và Audemars Piguet sẽ tiếp tục giảm do nguồn cung vẫn tương đối cao. Điều đó cho thấy, một số mẫu có nhu cầu cao nhất tiếp tục được bán với giá cao hơn giá bán lẻ.

Theo báo cáo mới nhất từ các nhà phân tích tại Morgan Stanley và WatchCharts, giá trị bán lại của những chiếc đồng hồ Thụy Sỹ đã qua sử dụng đã giảm đều đặn kể từ khi tăng mạnh vào năm 2021. Một trong những lý do gây ra hiện tượng này chính là nguồn cung trên thị trường đồng hồ cũ vẫn ở mức khá cao, bất chấp sự trượt giá. Yếu tố tiếp theo chính là những thay đổi trong chi tiêu do lo ngại về tinh hình kinh tế toàn cầu (hay còn gọi là “Richcession”) và cuối cùng là sự sụp đổ của thị trường tiền điện tử trong năm qua.

Theo đó, chỉ số Thị trường Tổng thể của WatchCharts, chuyên theo dõi hoạt động giao dịch của 60 chiếc đồng hồ Thụy Sĩ phổ biến nhất đã ghi nhận mức giảm hơn 6% kể từ đầu năm 2023 và gần 17% so với năm ngoái.

Giá của những chiếc đồng hồ Thụy Sỹ đã qua sử dụng có thể đang giảm, nhưng một số mẫu hot và được săn đón nhất vẫn đang bán với giá cao hơn so với giá bán lẻ. Báo cáo cho thấy có 43 mẫu đồng hồ Patek Philippe, tương đương 48% số mẫu do WatchCharts theo dõi hiện đang được giao dịch trên mức bán lẻ. Đối với Audemars Piguet con số này là 34 mẫu, chiếm 71% trên tổng số.

Tuy nhiên, báo cáo cũng chỉ ra rằng ngay cả con số trên cũng đang giảm. Cả hai thương hiệu đều có số lượng mẫu mã được giao dịch cao hơn mức bán lẻ vào đầu năm nay. Patek Philippe có 47 mẫu bán trên mức bán lẻ trong tháng 2 so với 43 mẫu trong tháng 7, nghĩa là con số này đã giảm 9% trong 5 tháng tiếp theo. Trong khi đó, Audemars Piguet chứng kiến số lượng giảm từ 36 xuống 34, tức 6%. Không rõ xu hướng này sẽ tiếp tục trong bao lâu, nhưng những nhà sưu tầm nào đang tìm kiếm một chiếc Royal Oak Offshore có thể nên chuyển sự chú ý của mình đến thị trường thứ cấp.


 
Back to top