Phong cách / Đồng hồ

Ulysse Nardin ra mắt phiên bản Blast Tourbillon Dragon mới

Jan 10, 2024 | By Ton Binh

Nhà sản xuất đồng hồ độc lập & hợp nhất chuyên môn Ulysse Nardin khởi đầu hành trình đặc sắc trong năm Rồng 2024 với sự bùng nổ về năng lượng sáng tạo, kỹ thuật thượng thừa và sự tinh xảo trong lĩnh vực haute horlogerie.

Kể từ khi ra mắt vào năm 2020, dòng đồng hồ Blast Tourbillon đã khẳng định mình là biểu tượng của sự khéo léo và ghi dấu ấn là thiết kế đột phá của chính Ulysse Nardin.

Sở hữu diện mạo góc cạnh, độc đáo, chứa đựng bộ máy cơ công nghệ cao với cấu trúc chữ X mang tính biểu tượng trên mặt số, Blast Tourbillon là minh chứng cho tinh thần tiên phong của Ulysse Nardin. Để tôn vinh Tết Nguyên đán 2024, tuyệt phẩm thời gian táo bạo này ghi dấu lần kết hợp đầu tiên với hình ảnh truyền thống cổ xưa trong văn hóa dân gian Á Đông, nơi loài Rồng oai vệ hội ngộ Ngọc trai quyến rũ.

Theo văn hóa truyền thống phương Đông, năm 2024 là năm của Rồng – một sinh vật huyền thoại được tôn kính, tượng trưng cho sức mạnh, uy quyền và niềm may mắn. Đặc biệt, sinh vật này thường sóng đôi cùng ngọc trai, biểu tượng của sự thanh thuần, trí tuệ và sang giàu. Khi hai biểu tượng kết hợp với nhau qua hình ảnh Rồng uốn lượn quanh “viên ngọc phép thuật” mà dân gian gọi là “châu”, chúng sẽ đại diện cho sự giao hòa giữa quyền lực, phước lành và thịnh vượng.

Lấy cảm hứng từ điều đó, các nghệ nhân của Ulysse Nardin đa khéo léo chuyển thể hình ảnh đậm tính truyền thống đó vào sáng tạo mới mang tên Ulysse Nardin Blast Tourbillon Dragon, gây chú ý với hình ảnh một con Rồng bằng vàng hồng 5N được chạm khắc thủ công, uốn lượn quanh biểu tượng chữ “X” trên nền mặt số skeleton, như thể đang tiến ra từ bộ máy cơ và giương móng vuốt về viên ngọc châu đặt trên trung tâm lồng flying tourbillon. Đặc biệt, ý tưởng vinh danh hình tượng Rồng với 5 móng vuốt không đơn thuần là một điều ngẫu nhiên, mà đây là yếu tố liên quan đến Hoàng tộc, theo đó chân dung loài Rồng có năm móng vuốt chính là đại diện cho địa vị quyền lực tối cao.

Khai phóng con Rồng từ nội tại

Vào năm Rồng gần nhất – cách đây 12 năm tức năm 2012, Ulysse Nardin đã trình làng phiên bản đồng hồ giới hạn 88 chiếc mang tên Classico Enamel Champlevé Dragon, nổi bật với hình ảnh Rồng khảm bằng men champlevé tuyệt đẹp trên mặt số. Đến năm 2024, hình tượng sinh vật huyền thoại này đã tái xuất đầy ngoạn mục dưới dạng 3D.

Việc tạo hình con Rồng 3D bằng vàng hồng uốn lượn quanh biểu tượng chữ “X” ngay bên trên các cầu nối, bánh răng và ngay sát bên dưới kim chỉ báo thời gian đã đặt ra thách thức đáng kể cho đội ngũ nghệ nhân. Điều này đòi hỏi một quá trình kéo dài hai năm, với khá nhiều công đoạn như tái thiết cấu trúc mặt số, thực hiện nhiều tinh chỉnh đặc biệt trong cơ cấu bộ vỏ, vành bezel cùng mặt kính của nguyên mẫu Blast Tourbillon sao cho thật phù hợp với ý tưởng độc đáo này.

Theo đó, tạo hình Rồng từ vàng hồng 5N được chạm khắc và sơn tĩnh điện hoàn toàn thủ công là minh chứng cho kỹ nghệ chế tác điêu luyện, tỉ mẩn làm việc trong 4 ngày liên tục. Trong đó, khâu chạm khắc tạo hình mất đến 3 ngày, riêng công đoạn phủ sơn với từng lớp màu gồm đỏ, cam và vàng theo nhiều cấp độ khác nhau lại cần đến một ngày để hoàn thành. Những chi tiết nổi khối 3D đều hiển thị với độ chính xác cao nhất, từ các chiếc vảy trên thân Rồng xuyên suốt đến phần đuôi gợn sóng, cho đến bộ râu lấp lánh và đặc biệt là cả trên từng móng vuốt riêng lẻ.

Nghệ thuật sáng tạo

Blast Tourbillon Dragon đánh dấu lần đầu chạm ngõ giữa hai thế giới xa lạ, khi một sinh vật huyền ảo ngự trị trên một kiệt tác cơ học công nghệ cao tiên phong trong ngành đồng hồ. Náu mình sau mặt số skeleton táo bạo của chiếc đồng hồ là bộ máy in-house vừa độc đáo vừa tài tình: Calibre UN-172. Đây là bộ máy tourbillon dạng khung xương đầu tiên có khả năng lên dây cót tự động do Ulysse Nardin ra mắt vào năm 2020, tích hợp một micro-rotor bằng bạch kim tối ưu hóa dao động có thể chiêm ngưỡng qua vị trí 12 giờ, một chi tiết bé nhỏ nhưng nắm giữ quyền năng vĩ đại khi có thể cung cấp năng lượng dự trữ lên đến 3 ngày cho cỗ máy phức tạp.

Đúng với truyền thống chế tác của Ulysse Nardin, cơ cấu flying tourbillon ở vị trí 6 giờ trên mặt số của Blast Tourbillon dĩ nhiên cũng sở hữu các chi tiết chế tác từ chất liệu silicon. Ra mắt lần đầu tiên vào năm 2001 trên phiên bản Freak mang tính cách mạng, loại vật liệu ưu việt này được sử dụng sản xuất bánh thoát, pallet với lò xo cân bằng giúp nâng cao hiệu suất độ chính xác và khả năng chống chịu.

Thiết kế mang tính tương lai

Trên Ulysse Nardin Blast Tourbillon Dragon, bộ máy cơ cùng chiếc vỏ là một thể thống nhất cả về ý tưởng lẫn cấu trúc – một kết cấu đặc biệt, không ngừng hiện đại hóa, đồng thời là biểu tượng cho sứ mệnh lâu dài của Nhà sản xuất đồng hồ độc lập Ulysse Nardin nhằm tái định nghĩa lĩnh vực haute horlogerie. Cụ thể, khung vỏ góc cạnh bằng vàng hồng sang trọng được chải satin và đánh bóng xen kẽ kết hợp vành bezel và sườn vỏ cấu tạo từ titanium mạ DLC đen không chỉ trông khỏe khoắn và hiện đại, mà còn nêu bật phong thái sang trọng khi song hành với dây da cá sấu màu đen tích hợp khóa gập vàng hồng 5N.

Đối với những ai đang tìm kiếm điều gì đó phi thường và táo bạo trong năm mới, Ulysse Nardin Blast Tourbillon Dragon chính là hiện thân cho những tiến bộ mang tính độc lập, métiers d’art và sự nhiệm màu của Năm Rồng. Giao hòa giữa yếu tố thần thoại dân gian cổ xưa cùng nghệ thuật chế tác đồng hồ đương đại, cỗ máy là lời mời gọi chúng ta hướng đến uy quyền và sự thịnh vượng mà loài Rồng đại diện.


 
Back to top