The Lux List

𝐒𝐌𝐀𝐑𝐓 𝐌𝐎𝐌, 𝐑𝐈𝐂𝐇 𝐌𝐎𝐌 (𝐊𝐲̀ 1): Maye Musk – “Con trẻ không cần phải bị bảo bọc khỏi trách nhiệm trong cuộc sống thực tế”

Feb 01, 2023 | By Nguyen Huu Hon

“Đằng sau thành công của một người đàn ông luôn có bóng dáng người phụ nữ”. Câu nói kinh điển này lại không đúng với Maye Musk, khi bà không cần đứng sau bất cứ người đàn ông nào nhưng vẫn thành công với sự nghiệp riêng, và nuôi dạy nên 3 người con tài giỏi, một trong số đó chính là Elon Musk, tỷ phú giàu nhất thế giới hiện nay.

Thoát khỏi cuộc hôn nhân không hạnh phúc, Maye Musk chọn cách li dị, một mình nuôi dạy ba người con là Tosca, Kimbal và Elon Musk. Cuộc sống của người mẹ đơn thân chưa bao giờ là dễ dàng. Có trong tay 2 tấm bằng thạc sĩ về khoa học thực phẩm và dinh dưỡng, Bà Musk đã làm nhiều công việc khác nhau từ tạp vụ cho tiệm giặt ủi, chuyên gia dinh dưỡng cho đến người mẫu. Trong những giờ phút tuyệt vọng nhất, Maye kể mình đã khóc khi các con làm đổ sữa ra bàn, bởi bà biết mình sẽ không đủ tiền mua cho con ly sữa khác.

 

Tuy bị ảnh hưởng bởi hoàn cảnh khó khăn, nhưng với tầm nhìn xa của mình, Maye Musk đã nuôi dạy các con theo tiêu chí “độc lâp-tự do”. Bà để cho con có quyền lẫn trách nhiệm tự quyết định cuộc sống của chúng, từ việc chọn trường, chọn nghề. Trong cơ sở kinh doanh về dinh dưỡng của mình, Maye sớm để các con cùng chung tay làm các công việc văn thư. Tosca Musk, một trong ba người con của Maye chia sẻ về thời gian làm tại cơ sở của mẹ: “Công việc này đã giúp chúng tôi có cảm giác tự lập và hiểu được đạo đức trong kinh doanh.”

Cả ba người con đều được thừa hưởng tinh thần làm việc chăm chỉ từ mẹ khi tất cả đều có những công việc riêng để phụ giúp kinh tế gia đình, đây cũng là thời gian mà tỷ phú Elon Musk làm thêm tại Microsoft.

Dù đã có những người con thành đạt: Tosca Musk là một nhà làm phim, Kimbal Musk là doanh nhân, và Elon Musk, người vừa thành công mua lại Twitter. Và cuộc sống riêng đầy thành tựu, thì giờ đây ở tuổi 74, bà Maye vẫn nói rằng mình không hề có kế hoạch về hưu. Bà sẽ tiếp tục làm việc đến khi nào còn có thể.

Smart Mom, Rich Mom – Mẹ tài giỏi là series bài viết và video độc quyền bởi LUXUO nhằm vinh danh những người mẹ tuyệt vời đã truyền cảm hứng sống cho không chỉ con mình, mà còn đem lại giá trị tốt đẹp cho xã hội. Họ là minh chứng cho bản lĩnh của phụ nữ, khi có thể gánh vác trách nhiệm và làm được bất kì điều gì mình mong muốn. Dù cho đó là làm mẹ trong gia đình, hay làm việc trong xã hội.


 
Back to top