The Lux List

Warren Buffett và sự tin tưởng trong đầu tư

Mar 25, 2022 | By Dạ Thương

Đầu tuần này, công ty mẹ của vị tỷ phú Warren Buffett (Berkshire Hathaway) đã công bố kế hoạch mua lại công ty bảo hiểm Alleghany trị giá 11,6 tỷ USD do giám đốc điều hành Joseph Brandon đứng đầu. Ông cũng là “người bạn lâu năm” của Warren Buffett.

Sự tin tưởng luôn quan trọng nhất là ở môi trường làm việc. Đối với Warren Buffett và các giám đốc điều hành 62 công ty con của Bershire Hathaway, niềm tin không chỉ quan trọng mà rất cần thiết.

Đó có thể là lý do tại sao Buffett tự tin rằng thương vụ mua lại lớn nhất trong 7 năm gần đây của ông sẽ thành công. Đầu tuần này, công ty Berkshire Hathaway đã công bố kế hoạch mua lại công ty bảo hiểm Alleghany trị giá 11,6 tỷ USD – do giám đốc điều hành Joseph Brandon đứng đầu. Ông cũng là người bạn lâu năm của Warren Buffett.

Trong một thông báo về thoả thuận, Buffett cho biết: “Tôi rất vui mừng vì một lần nữa làm việc cùng người bạn lâu năm của mình, Joe Brandon. Bershire sẽ là ngôi nhà hoàn hảo và lâu dài cho Alleghany, một công ty mà tôi đã theo dõi trong 60 năm”.

Được thành lập vào năm 1929, báo cáo doanh thu của Alleghany vào năm 2021 đạt 12 tỷ USD. Công ty hiện tham gia vào danh mục các thương hiệu bảo hiểm của Berkshire gồm General Re và GEICO. Đối với Buffett thoả thuận này có ý nghĩa ở nhiều phương diện: ông có thể thêm một thương hiệu bảo hiểm khác vào cổ phần của Berkshire. Đồng thời ông cũng có thể thoải mái khi chi hàng tỷ đô la cho công ty do một người ông đã biết, tin tưởng điều hành.

Mối quan hệ giữa Warren Buffett và Joseph Brandon đã kéo dài ít nhất hai thập kỷ. Từ năm 2001 đến năm 2008, Brandon là chủ tịch và giám đốc điều hành của công ty bảo hiệm General Re, công ty thuộc sở hữu của Berkshire. Điều đó có nghĩa là Brandon đã từng làm việc cho Buffett trước đây và ông đã giành được sự tin tưởng của “nhà tiên tri xứ Omaha”.

Buffett được biết đến là người có cách tiếp cận chặt chẽ từ xa để điều hành các công ty mà ông sở hữu thông qua Berkshire. Tờ New York Times đã mô tả vị tỷ phú này là “Người đứng đầu uỷ nhiệm”. Trong khi người bạn lâu năm và đối tác kinh doanh Charlie Munger mô tả phong cách quản lý của Buffett là “uỷ quyền khi thoái vị” vào năm 2017.

Hiểu theo cách khác, Buffett muốn đưa cho các nhà quản lý của mình quyền tự do điều hành công ty của họ khi họ thấy phù hợp. Buffett cho biết tại cuộc họp thường niên Berkshire năm 2017, bằng cách không quản lý vi mô, chúng tôi có thể giải phóng các nhà quản lý để họ dành toàn bộ thời gian tìm ra cách điều hành công việc kinh doanh của mình tốt nhất.

Trước đây, Buffett từng chia sẻ, chất lượng quản lý của một công ty chính là yếu tố khiến ông muốn đầu tư. Khi ông quyết định hợp tác kinh doanh với ai cho thấy ông coi trọng sự chính trực hơn tất cả.

Năm 1998, khi nói chuyện với một những nghiên cứu sinh ngành quản trị kinh doanh tại đại học Florida, Buffett đã đưa ra ba tiêu chí chính để đánh giá một nhân viên tiềm năng: chính trực, thông minh và nghị lực. Ông nói, chính trực là quan trọng nhất trong ba đặc điểm, vì bạn không thể tin tưởng bất cứ ai nếu họ thiếu cái đó, cho dù họ rất giỏi và nghị lực.

Ông cũng nhấn mạnh đây là điều khó nhất trong 3 tiêu chí trong thế giới kinh doanh. Buffett chia sẻ với một tạp chí của cựu sinh viên Đại học Nebraska năm 2001: “Mỗi sinh viên kinh doanh đều đã có trong họ năng lực và trí thông minh cần thiết”.

Thu Thảo – theo CNBC

 
Back to top