BUSINESS OF LUXURY

TP.HCM lọt top thành phố có mức độ tăng trưởng triệu phú nhanh nhất thế giới

Apr 20, 2023 | By Ton Binh

Theo báo cáo từ New World Wealth, TP.HCM là một trong những khu vực có tốc độ tăng trưởng triệu phú nhanh nhất thế giới. Trong thập kỷ qua, số người sở hữu tài sản ròng trên 1 triệu USD (HNWI) tại trung tâm kinh tế lớn nhất Việt Nam đã tăng thêm 82%. 

Vừa qua, Henley & Partners đã tổng hợp danh sách những thành phố giàu nhất thế giới giai đoạn 2021 – 2022. Trong đó, New York hiện đứng đầu với khoảng 340.000 triệu phú (HNWI), 724 người siêu giàu (tài sản trên 100 triệu USD) và 58 tỷ phú. Bảng khảo sát và phân tích dựa trên số liệu từ 97 thành phố thuộc 9 khu vực địa lý trên toàn thế giới.

Vị trí thứ hai thuộc về thành phố Tokyo của Nhật Bản, với 290.000 người có tài sản trên 1 triệu USD. Tuy nhiên, thành phố này là nơi có ít tỷ phú nhất trong 10 thành phố giàu có hàng đầu trên thế giới.

TP.HCM là đại diện duy nhất từ Việt Nam trong danh sách Henley & Partners khi đứng thứ 67/97 thành phố giàu có nhất, với 7.700 triệu phú (HNWI), 15 người siêu giàu và 3 tỷ phú.

 

Ông Juerg Steffen, CEO của Henley & Partners cho biết, hầu hết thành phố đứng đầu danh sách đều thuộc những quốc gia có chương trình hỗ trợ di chuyển vốn và khuyến khích đầu tư trực tiếp nước ngoài để đổi lấy quyền cư trú hoặc quyền công dân.

Khu vực châu Á, đặc biệt là châu Á – Thái Bình Dương ghi nhận tốc độ tăng trưởng người giàu cao nhất thế giới. Số lượng triệu phú ở Hàng Châu và Thẩm Quyến đã tăng gấp đôi trong thập kỷ vừa qua. TP.HCM cũng là một trong những khu vực có tốc độ tăng trưởng triệu phú nhanh nhất thế giới.

Tuy nhiên, danh sách của Henley & Partners chưa thực sự đầy đủ khi thiếu đi những khu vực quan trọng. Theo Forbes, năm 2023, Thái Lan có 34 tỷ phú, Đài Loan có hơn 40 tỷ phú nhưng danh sách lại không đề cập đến bất kỳ thành phố nào trong hai quốc gia trên.

Một số khu vực như Moscow, St.Peterburg của Nga, Istanbul của Thổ Nhĩ Kỳ, Hong Kong (Trung Quốc) hay London (Anh) ghi nhận lượng người giàu giảm đi trong giai đoạn 2012 – 2022. Hong Kong từng là thành phố giàu có thứ 4 trên thế giới vào năm 2012, tới năm 2022 thành phố này đã tụt xuống vị trí thứ 7.

Tổng hợp 

 
Back to top