Nghệ thuật

Tìm về “Cội Rễ” tại Liên hoan nghệ thuật Krossing Over 2019

Apr 10, 2019 | By Trang Ps

Diễn ra tại Hà Nội và Sài Gòn, Liên hoan nghệ thuật Krossing Over (KOAF) 2019 xoay quanh chủ đề “Cội Rễ” với nhiều chương trình thu hút và hấp dẫn như chuỗi vở diễn kết hợp múa đương đại, workshop, chiếu phim,… Sự kiện hứa hẹn là điểm dừng chân lý tưởng của tín đồ nghệ thuật trong tháng 4 này.

Tree of Life.

Đây là năm thứ 3 KOAF được tổ chức với những chương trình đặc sắc kéo dài hai tuần tại hai thành phố lớn nhất Việt Nam: Hà Nội và Sài Gòn. Sự kiện do công ty Kerman và Viện Pháp tại Việt Nam tổ chức, diễn ra từ 05-11/04/2019 tại TP. HCM và từ 13-21/04/2019 tại Hà Nội trên 15 địa điểm khác nhau, ở cả trong nhà và ngoài trời.

Theo ý tưởng này, cội rễ có nghĩa là phần rễ cây bám sâu vào đất cung cấp dinh dưỡng cho cây. Cội rễ gợi nhớ đến mối quan hệ ẩn dụ với tổ tiên, ông cha chúng ta.

KOAF 2019 xoay quanh chủ đề “Cội Rễ”. Theo ý tưởng này, cội rễ có nghĩa là phần rễ cây bám sâu vào đất cung cấp dinh dưỡng cho cây. Cội rễ cho gợi nhớ đến mối quan hệ ẩn dụ với tổ tiên, ông cha chúng ta. Đó là ký ức vô thức trong Cánh cửa (Lub qhov rooj), một tác phẩm dấu sự hợp tác giữa biên đạo Nguyễn Phúc Hùng, nghệ sĩ thị giác Sandrine Llouquet kết hợp với nghệ sĩ múa Sùng A Lùng.

White Language.

“Cội rễ” trong KOAF 2019 còn là ký ức của chính cơ thể trong Cội Rễ (The Roots) của biên đạo Kader Attou – Giám đốc Trung tâm nghệ thuật múa Quốc gia La Rochelle hay vở diễn “Ngưỡng cửa ký ức” (Aux portes de l’oubli),…

The Roots.

Ngoài các buổi biển trình diễn đặc sắc, KOAF 2019 còn trình chiếu 8 bộ phim thuộc thể loại điện ảnh kết hợp múa xoay quanh chủ đề của năm. Những tuyển tập phim này mang tính trải nghiệm và gần gũi với khán giả, được sản xuất từ những nhà làm phim và biên đạo múa độc lập.

Một số tác phẩm đã được trình chiếu tại các liên hoan phim quốc tế như Tarikat của Jasmijn Schrofer (Liên hoan phim Agite Y Sirva, Mexico) và Người lái đò của Gilles Delmans và Damien Jalet (Liên hoan phim Ciné-Corps, Paris).

Sebastien Ly Kerman.

Bên cạnh đó, KOAF cũng tổ chức một sân chơi để các nghệ sĩ trẻ có cơ hội thể hiện các tác phẩm của mình. Những nghệ sỹ xuất sắc nhất sẽ được giới thiệu toàn bộ vở diễn do họ sáng tác tại KOAF năm 2020.

Đến với KOAF 2019, bạn sẽ được thưởng thức nghệ thuật một cách trọn vẹn vì các chương trình được tổ chức ở những địa điểm danh giá như Nhà Văn hóa Thanh niên, Nhà hát Lớn,… hay ở những địa điểm gần gũi như thư viện, nơi lưu trú sáng tác của các nghệ sỹ hoặc ở quảng trường công cộng.


 
Back to top