Nghệ thuật

“Sáng và Tối” trong ý niệm nhiếp ảnh của Lê Hồng Linh

Mar 11, 2022 | By Trang Ps

“Sáng & tối” là triển lãm ảnh cá nhân lần thứ hai của Lê Hồng Linh, tập hợp 30 tác phẩm gồm 10 ảnh màu và 20 ảnh trắng đen, cùng sách ảnh “Thấu Cảm” (gồm 108 tác phẩm nhiếp ảnh). Cuộc trưng bày diễn ra từ 15.03.22 – 30.04.22 tại Vy Gallery, 20 Nguyễn Văn Thủ, P. Đa Kao, Quận 1, Tp.HCM.

Giống như những cặp nhị nguyên đối kháng khác, sáng và tối luôn xuất hiện song song cùng nhau. Sáng làm nổi bật tối, và ngược lại. Trong nhiếp ảnh, sáng – tối là phạm trù kỹ thuật và thẩm mỹ quan trọng, để biết liệu nhiếp ảnh gia có thực sự “chín” hay tinh tế trong cách tiếp cận một đối tượng. Chưa kể, điều đó còn thể hiện phong cách cá tính riêng của nghệ sĩ nhiếp ảnh đó.

Tại triển lãm lần này, Lê Hồng Linh mang đến ý niệm sáng tối tượng trưng cho cách tiếp cận nhiếp ảnh của anh. Tựu chung, những hình ảnh xuất hiện thật sự gần gũi và dung dị trong cảm quan người Việt. Chính thế mà nó tạo nên sự đồng cảm trong cái nhìn đầu tiên. Thế nhưng, còn có sự tinh tế trong việc bắt khoảnh khắc khiến cho những tấm ảnh giống như tranh, thật trữ tình. Có đôi ba tác phẩm đen trắng của anh khiến tôi nghĩ đến trường phái tranh thủy mặc, ẩn chứa trong đó một tâm hồn của cảnh và người thật lặng lẽ và lãng mạn.

Hai bức ảnh sông nước và biển khơi này làm ta liên tưởng đến bức “Impression, Sunrise” của danh họa Monet. Cũng chút tông vàng cam hồng của bầu trời soi chiếu xuống làn nước mênh mang, lọt thỏm trong đó là một chiếc thuyền và một cặp đôi. Vừa lãng mạn vừa thơ mộng, Lê Hồng Linh đã lột tả được điều này một cách tài tình qua rất nhiều tấm hình của anh.

Tiếp sau việc “thổi hồn” cho cảnh, Lê Hồng Linh thể hiện bản lĩnh của mình trong việc chụp chân dung, vốn là một thử thách không hề nhỏ trong nhiếp ảnh. Anh bắt được những khoảnh khắc đời thường tự nhiên nhưng lột tả được nỗi lòng của nhân vật mà thậm chí cho cả một nền văn hóa đặc sắc, được thể hiện qua cá tính gương mặt hay những vật dụng gần gũi mà họ sử dụng mỗi ngày.

Một số bức ảnh thể hiện sự phá cách như một bức tranh biểu hiện pha chút trừu tượng. Bức ảnh cá này là một ví dụ điển hình.


Triển lãm: SÁNG & TỐI | LIGHT & SHADOW

Nhiếp Ảnh Gia | Photographer LÊ HỒNG LINH

15.03.22 – 30.04.22 10h00 – 20h00 Mỗi Ngày | Daily

Vào cửa miễn phí | Free entrace

Địa điểm: Vy Gallery, 20 Đường Nguyễn Văn Thủ, Đa Kao, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.


 
Back to top