Không gian sống

Nhà Đỏ Nhỏ: Kết nối di sản trong thiết kế đương đại

May 16, 2022 | By Trang Ps

Đội ngũ KTS BY architects đã quyết định xây dựng lại ngôi nhà cũ 33 năm đong đầy bao kỷ niệm của gia đình, nhưng giữ lại tối đa những vật liệu cũ. Cách tiếp cận này không chỉ tiết kiệm mà còn bày tỏ sự tôn vinh với những kỷ niệm vô giá.

Trong những ngày Tết Nguyên đán, gia đình “nghệ sĩ” này đã ngồi lại và hàn huyên về ngôi nhà hơn 33 năm với rất nhiều kỷ niệm. Trong cuộc chuyện trò ấm áp, họ quyết định xây lại ngôi nhà cho bố mẹ.

Với tiêu chí lưu giữ một phần ký ức, việc tái sử dụng vật liệu của nhà cũ được tính toán rất kỹ lưỡng. Điển hình là lựa chọn những viên gạch tốt nhất của bức tường cũ để làm vòm cho khu vực bàn thờ, những thanh xà bằng gỗ tiếp tục được dùng làm trần và nội thất gỗ trang trí, những khung cửa sổ cũ vẫn tiếp tục được sử dụng để gắn tại một vài nơi trong nhà.

Không gian ngôi nhà được thiết kế dựa trên sở thích và thói quen hàng ngày của bố mẹ như chăm sóc cây cảnh, nuôi cá cảnh. Bên cạnh đó, ngôi nhà còn được bố trí các ô lấy sáng, thông gió và các vật liệu thô giúp ngôi nhà gần gũi với thiên nhiên hơn.

Mặt tiền của ngôi nhà chỉ khoảng 2m, vì vậy, việc giảm bớt cảm giác ngắn về bề ngang cũng được cân nhắc nhiều lần. Và sau đó, những đường cong như đợt sóng của mái được đổ bê tông nguyên khối tạo nên sự khác biệt và độc đáo cho ngôi nhà khi nhìn từ xa.

Các kết cấu chuyên dụng như sàn không dầm, cột dày 100mm cũng được tính toán để tăng không gian cho ngôi nhà. Hệ thống cửa lam gỗ cũng được sử dụng nhiều để chủ động đón nắng gió tùy từng thời điểm trong năm.


 
Back to top