Sống / Rượu

10 nhãn hiệu whisky bourbon và Scotch sẽ biến bạn thành tay sành rượu đích thực

Jun 19, 2020 | By Ton Binh

Bạn cảm thấy chán những loại rượu bourbon bán trong các cửa hàng và các loại Scotch ở siêu thị? Hãy cùng chúng tôi khám phá các nhãn hiệu rượu whisky hàng độc và ít được biết đến từ Mỹ, Nhật Bản, Ireland và, tất nhiên không thể thiếu Scotland.

Những loại rượu hàng đầu của Taylor Whiskey, Suntory Toki và Westland Whiskey

Nhiều người vẫn liên tưởng đến rượu whisky (hoặc whiskey viết theo kiểu người Mỹ) với những người đàn ông trong các bộ phim xưa cũ, hay những tay bợm rượu. Tuy nhiên, các chuyên gia về rượu whisky hàng đầu ngày nay lại khác hẳn với định kiến ​​đó, và họ đang nỗ lực để làm cho rượu whisky ít “đáng sợ” hơn, dễ uống hơn cho người mới bắt đầu.

“Tôi rất muốn nói là từng có nhiều quy tắc khó khăn, nhưng những chuyện đó không còn tồn tại nữa. Không còn chuyện ‘tất cả các loại Scotch đều có vị này’,” chuyên gia rượu whisky Heather Greene cho biết. “Nếu tôi phải nói một cách khái quát – và thật mạo hiểm khi nói điều này – điều gì làm rượu whisky Mỹ trở nên khác biệt, đó là vì rượu whisky Mỹ phải được ủ trong thùng gỗ sồi mới, nó có hương vị gỗ nồng hơn, mạnh hơn, thứ hương vị như gỗ phong ngọt.”

Ngược lại, rượu whisky Scotch, Ailen và Nhật Bản thường được ủ trong những thùng gỗ sồi già (thường được các nhà sản xuất rượu whisky Mỹ sử dụng qua đầu tiên), mà Greene cho biết có thể làm cho chúng trở nên “dày dặn, tinh tế và êm dịu hơn. Hãy nghĩ về nó như lớp nước thứ hai hoặc thứ ba của một túi trà, trong khi rượu whisky Mỹ giống như lần uống đầu tiên.”

Trong rượu whisky của Mỹ, bourbon (được làm từ ít nhất 51% ngô) có xu hướng ngọt hơn với chút vị caramel, trong khi đó lúa mạch đen (được làm từ ít nhất 51% lúa mạch đen) có vị cay vàphảng phất thảo mộc hơn, và rượu whisky với hàm lượng lúa mì hoặc lúa mạch cao hơn sẽ có nhiều vị nhiều và hạt.

Ngoài ra, có rất nhiều cách để làm và ủ whisky, và thậm chí cách thưởng thức còn đa dạng hơn thế.

Greene đã hoạt động trong ngành công nghiệp rượu whisky gần 20 năm và là tác giả của sách Whiskey Distilled: A Populist Guide to the Water of Life. Đầu tiên, cô làm việc tại Scotland với tư cách là đại sứ cho Nhà máy chưng cất Glenfiddich, một biểu tượng của ngành, và sau đó nghiên cứu sản xuất rượu whisky tại Nhật Bản. Sau khi chuyển đến New York, bằng chuyên môn của mình, Greene hợp tác với nhiều quán rượu và là sommelier ở Flatiron Room, New York. Cô hiện là CEO của Milam & Greene, một nhà máy chưng cất rượu whisky ở Blanco, Texas.

Susan Reigler là một chuyên gia bourbon nổi tiếng thế giới, một người sinh ra và lớn lên lại Kentucky, và cựu chủ tịch của Bourbon Women Association. Bà làm việc như một nhà phê bình ẩm thực và có chuyên mục riêng hàng tuần trên Tạp chí Louisville Courier suốt thời kỳ phục hưng của rượu bourbon trong những năm 1990 – “trước khi bourbon trở nên thực sự thú vị trở lại”, bà cho biết. Reigler đã viết nhiều cuốn sách về bourbon và lịch sử rượu whisky ở Mỹ, tổ chức các buổi tọa đàm hay các buổi nếm rượu cá nhân. Ấn phẩm sắp tới của bà, đồng tác giả với người đồng nghiệp Peggy Noe Stevens, có tên gọi Which Fork do I Use with My Bourbon? sẽ xoay quanh chủ đề về các bộ đôi món ăn và rượu bourbon.

Không theo thứ tự yêu thích, nhưng đây là 10 lựa chọn hàng đầu của họ.

1. Old Forester Rye

 

Xem bài viết này trên Instagram

 

Bài viết do Paul (@no_bad_whiskey) chia sẻ vào

Nhà máy chưng cất Kentucky Old Forester sản xuất cả lúa mạch đen và rượu whisky bourbon. Old Forester ban đầu là một trong những lựa chọn yêu thích của Reigler để pha chế cocktail. “Họ bắt đầu làm rượu vào năm 1870, và nó có hương vị rất đặc trưng”, ​​Reigler cho biết. “Vị caramel, và một chút hương trái cây của chuối và cam”

Reigler cũng đề xuất phiên bản 1910mới hơn, mà bà giải thích là “được ủ trong một thùng thứ hai đến mức nó gần như bị bể, nếu không được khung sắt đỡ lại. Nó thực sự nhiều vị khói, với một chút sô cô la đáng yêu”.

2. Catoctin Creek Roundstone Rye

 

Xem bài viết này trên Instagram

 

Bài viết do Catoctin Creek Distillery (@catoctincreek) chia sẻ vào

Một nhà máy chưng cất khác mà Reigler lựa chọn cho lúa mạch đen là Catoctin Creek nằm ở Virginia, Hoa Kỳ.

“Rye nói chung sẽ có vị cay nồng và thảo dược hơn bourbon”, Reigler giải thích. “Hãy nghĩ về mùi hương của cỏ lúa mạch đen hoặc hạt caraway. Chúng có vị giống tiêu, và một số cũng có hương caramel.”

3. Colkegan American Single Malt

 

Xem bài viết này trên Instagram

 

Bài viết do Santa Fe Spirits (@santafespirits) chia sẻ vào

Colkagen American Single Malt được sản xuất bởi Santa Fe Spirits ở New Mexico. “Đây là một loại whisky mạch nha đơn được làm từ 100% lúa mạch nghiền và được ủ khói với gỗ mesquite”, Reigler cho biết, vì vậy nó có vị mượt mà của hạt.

4. Westland Peat Single Malt

 

Xem bài viết này trên Instagram

 

Bài viết do Westland Distillery (@westlandwhiskey) chia sẻ vào

Nhà máy chưng cất Westland ở Seattle, Washington, cũng làm một loại whisky mạch nha đơn mà Reigler ưa thích. Đó là hỗn hợp năm loại lúa mạch độc đáo của Westland bao gồm Washington Select Pale Malt, Munich Malt, Extra Special Malt, Pale Chocolate Malt và Brown Malt.

Single Malt này cũng là một loại whisky than, có nghĩa là mạch nha được sấy khô và hun khói trên lửa than. Hương vị của nó được nhà máy chưng cất mô tả như “rêu cháy âm ỉ, vỏ cam hun lửa, chuối nướng, lửa trại, iốt, quả hồ trăn rang và thảo mộc”.

5. Johnny Drum Private Stock

 

Xem bài viết này trên Instagram

 

Bài viết do Tony (@tdf_923) chia sẻ vào

Đây là một lô bourbon nhỏ, nguyên chất (ủ tối thiểu ba năm) từ Nhà máy chưng cất Willett. Reigler cho biết, “Tôi cam đoan 101%, nó có vị đường nâu, rất mịn màng và hương vị xưa cũ tuyệt vời”. Nhà máy chưng cất Willett cũng mô tả bourbon này là có vị như táo chua, vani và sồi”

6. EH Taylor Single Barrel Bottle in Bond bourbon

 

Xem bài viết này trên Instagram

 

Bài viết do E.H. Taylor, Jr. (@ehtaylorbourbon) chia sẻ vào

EH Taylor Bottle in Bond có thể “khó tìm thấy bên ngoài Kentucky”, Reigler nói. Bà đề nghị Single Barrel cho những người thích rượu whisky nhẹ hơn. Các hương vị nổi bật nhất là phong, mật ong và gỗ, với một chút gia vị đậm như tiêu.

“Nói chung, bourbon thường có vị ngọt hơn so với rượu whisky, cũng như ngô ngọt hơn lúa mạch đen. Hãy nghĩ về bánh mì ngô so với bánh mì lúa mạch đen, hoặc thậm chí là bánh mì trắng. Các loại rượu này cũng có vị ngọt, vị vani từ những thùng gỗ sồi cháy”, Reigler nói.

7. J. Henry & Sons

 

Xem bài viết này trên Instagram

 

Bài viết do J. Henry & Sons Bourbon (@jhenrybourbon) chia sẻ vào

Reigler khẳng định J. Henry & Sons Distillery là một lựa chọn đáng tin cậy cho nhiều loại rượu whisky. Đây là một trang trại thuộc sở hữu gia đình ở Wisconsin, và sử dụng “công thức 4 loại mash” độc đáo cho tất cả các loại rượu, với “60% Red Heirloom Corn, 14% Heirloom Winter Wheat, 14% Heirloom Spooner Rye và 12% lúa mạch mạch nha”.

Reigler cho biết, “Nhiều loại rượu ngô có hơn 70% ngô, sau đó bổ sung lúa mạch đen, lúa mì hoặc lúa mạch mạch nha”. Với hàm lượng ngô thấp hơn một chút của J. Henry & Sons, cô cho biết các loại rượu này có vị ngọt dễ chịu, được cân bằng tốt bởi lúa mì hạt và lúa mạch đen cay.

8. Glenmorangie Nectar d’Or

 

Xem bài viết này trên Instagram

 

Bài viết do Chris Perugini (@singlemaltsavvy) chia sẻ vào

Greene cho biết với những người say mê Scotch, spirit từ Glenmorangie chính là một lựa chọn đích đáng. “Họ có tên tuổi từ lâu và các loại spirit của họ có những nốt hương gỗ tuyệt vời, một loại rượu đẹp thực sự”, Greene nói. “Tôi yêu Nectar D’Or, đặc biệt là uống với đá viên, vào mùa hè và mùa xuân.

9. Suntory Whisky Toki

 

Xem bài viết này trên Instagram

 

Bài viết do Suntory Toki (@suntorytoki) chia sẻ vào

Đối với rượu whisky Nhật Bản, Greene khuyên bạn hãy thử Suntory Whisky Toki, loại whisky có màu nắng rất nhẹ. Nhà máy chưng cất mô tả về nó với một chút hương vị của táo xanh, mật ong, bưởi, húng tây, vani, hạt tiêu trắng và gừng.

10. Red, Yellow và Green Spot Irish Whiskeys

 

Xem bài viết này trên Instagram

 

Bài viết do Spot Whiskeys (@greenspotirishwhiskey) chia sẻ vào

Đối với rượu whisky Ailen, Greene gợi ý ba loại Spot Whiskeys được sản xuất bởi Nhà máy chưng cất Ailen và có 3 loại khác nhau được gọi là Đỏ, Vàng và Xanh lục. Mỗi loại được ủ theo một cách khác nhau.

Rượu whisky Green Spot được sản xuất theo lô nhỏ, “kết hợp của các thùng ex-bourbon cũng như các loại rượu ex-sherry trong khoảng từ bảy đến 10 năm”, cô nói. Nó có hương vị cay vòm miệng của đinh hương, sồi nướng và táo xanh.

Rượu whisky Yellow Spot được để lại ít nhất 12 năm trong các thùng bourbon đã qua sử dụng, sherry butts và các thùng của Malaga, Greene giải thích. Các loại vỏ thường được sử dụng để ủ sherry, để lại những nốt hương “mật ong ngọt ngào, đào và kem”.

Rượu Red Spot whisky được ủ hơn 15 năm trong các thùng rượu bourbon của Mỹ, rượu sherry Tây Ban Nha và rượu vang Sicilia Marsala, Greene nói. Những thùng này tạo ra hương vị đậm hơn bao gồm trái cây chín, anh đào đen, hạt tiêu đỏ và đen, và gỗ sồi.

Thưởng thức whisky: Không có sai hay đúng

Reigler cho biết, “Với một loại whisky cao độ, tôi khuyên bạn nên thêm một viên đá hoặc ít nước. Người ta thường nói rằng điều này làm hỏng vị bourbon”, bà nói, “nhưng nó thực sự sẽ giải phóng nhiều hương vị hơn vì nó làm bớt đi một phần nhiệt.

“Trước khi có internet, tôi đã viết về cách Booker Noe uống rượu bourbon với một giọt nước khoáng Evian”, Reigler nói về người chưng cất huyền thoại của Jim Beam. “Mọi người phát điên lên, nhưng đó là cách của anh”.

Bà cũng trích dẫn lời Mike Veach, một nhà nghiên cứu về bourbon, người uống theo cách ông gọi là “sách bourbons.”

“Ông đã thêm một viên đá vào ly bourbon của mình và để yên đó. Anh ta uống ngụm đầu tiên, đọc một chương của một cuốn sách, sau đó thử một ngụm khác, v.v. Điều này cho phép ông cảm nhận sự thay đổi của các hương vị, và xem cách bourbon tỏa hương ra khi nó sủi bọt”, Reigler cho biết.

Vincent Pham | SCMP

 
Back to top