Sống / Ecoxury

ECOXURY: Comay Craft – Làm thế nào để thương hiệu bền vững sống sót qua khó khăn?

Aug 28, 2020 | By Nguyen Huu Hon

Từ xuất phát điểm thiếu nền tảng kinh doanh lẫn thiết kế, cũng không có nguồn lực tài chính “tối thiểu” mà các thương hiệu vẫn truyền tai nhau mỗi khi nghĩ đến chuyện kinh doanh, anh Doãn Hùng – người sáng lập Comay Craft – chỉ có vỏn vẹn 10 triệu đồng vay mượn từ chị gái và một ước mơ đưa thủ công mỹ nghệ vươn ra thế giới. 

Cái tên Comay Craft đến từ loài hoa cỏ may gắn liền với tuổi thơ và vùng đất nơi anh Doãn Hùng sinh ra và lớn lên. Hoa cỏ may có màu tím nhạt tượng trưng cho sự chung thủy, ý chí kiên cường, mạnh mẽ và niềm hy vọng không bao giờ từ bỏ. Câu chuyện hoa cỏ may khiến anh nhớ đến quãng thời gian lặn lội tìm làng nghề để theo học. Anh còn muốn dùng hình tượng hoa cỏ may để tôn vinh vẻ đẹp huyền bí và sự tận tâm của người phụ nữ Việt Nam và các thiết kế của Comay Craft cũng được sáng tạo dựa trên những tiêu chí này. 

Comay Craft định vị thương hiệu ở phân khúc cao cấp dựa trên chất lượng sản phẩm nhưng muốn hướng tới nhiều đối tượng, nên giá thành dễ chịu hơn rất nhiều. Phương châm của Comay Craft là mang lại trải nghiệm vượt xa những gì khách hàng mong đợi. Lý giải điều này, anh Doãn Hùng chia sẻ về lợi thế của Comay Craft là tận dụng được nguồn nhân lực và nguyên liệu ở địa phương vì thế giá thành giảm. Các nghệ nhân đều đến từ làng nghề thủ công ở Thanh Hóa và nguyên liệu chất lượng nhất đều được lựa chọn từ những địa phương nổi tiếng của nó như cói Nga Sơn, mây Thái Bình và Hà Nội, lục bình và cỏ bàng miền Tây,… Riêng về da, anh Doãn Hùng lựa chọn da cao cấp nhập khẩu từ Ý và Nhật. 

Harper Wooden Black Bag

Trước khi thành lập Comay Craft, anh Doãn Hùng đã có một thời gian làm việc ở Nha Trang và có cơ hội được tiếp xúc và chứng kiến nhiều làn sóng văn hóa đa dạng đến từ khách du lịch. Anh quan sát thấy khách du lịch thường rất thích đeo túi xách mây tre cói đan, nhưng Việt Nam chưa có thương hiệu túi xách thủ công mỹ nghệ nào thực sự cao cấp mà chủ yếu chỉ gia công cho các thương hiệu lớn ở nước ngoài. Cuộc sống vốn gắn bó với thiên nhiên từ nhỏ và xuất thân từ làng chiếu cói Nga Sơn nổi tiếng, nhưng chưa bao giờ anh thấy những chiếc túi đẹp như vậy ở làng nghề của anh. Điều đó đã thôi thúc anh trở về quê hương và gầy dựng thương hiệu Comay Craft để đóng góp và bảo tồn di sản truyền thống của Nga Sơn, Thanh Hóa. 

Romina Seagrass Bag

Quyết định nghỉ việc để trở về quê hương nhưng không có tiền trong tay, anh Doãn Hùng phải vay mượn để có 10 triệu đồng và bắt đầu học nghề. Con đường tìm thầy dạy nghề cũng gian nan và trắc trở vì Nga Sơn có truyền thống đan giỏ, làm thảm nhưng chưa có ai làm túi. Anh Doãn Hùng lại lặn lội đi đến rất nhiều làng nghề, nhưng họ đều từ chối không dạy. Nản lòng nhưng anh vẫn quyết không bỏ cuộc. May mắn thay, anh Doãn Hùng đã tìm được thầy dạy đan ở Huế. Cánh cửa của Comay Craft cũng dần dần mở ra từ đó.

Trần Doãn Hùng – Founder của Comay Craft

Bước đầu, sản phẩm của Comay Craft chỉ đơn thuần làm từ mây tre cói đan, tuy tỉ mỉ nhưng vẫn chưa có nhiều điểm đặc biệt, giá trị bán ra cũng không cao. Trăn trở mãi, anh Doãn Hùng quyết định chuyển hướng, tập trung sản xuất các sản phẩm cao cấp thực sự chất lượng để tiếp cận nhiều đối tượng khách hàng hơn. Và anh đã thành công.

Mục đích của Comay Craft không chỉ là đem lại những sản phẩm thủ công tinh xảo nhất mà còn là để thay đổi thói quen và nhận thức của người tiêu dùng dành cho các sản phẩm thủ công mỹ nghệ. Trong cuộc sống thường ngày, ít người lựa chọn túi xách thủ công mỹ nghệ để đi làm hay đi sự kiện. Túi xách mây tre đan hầu như chỉ được tìm thấy vào mùa hè hay ở những khu du lịch, đặc biệt là ở các thành phố biển với thiết kế khá đơn điệu, thuần một chất liệu. Vì thế, anh đã kết hợp mây tre cói mộc mạc với các chất liệu cao cấp hơn như da Ý, vải, gỗ… để tăng giá trị và độ bền cho sản phẩm.

Wicker Camille Natural Bag

Nhiều thiết kế của Comay Craft còn kết hợp với cát, sỏi, vỏ sò mang phong vị của biển để gửi thông điệp về tình yêu thiên nhiên, biển cả và ý thức bảo vệ môi trường đến với khách hàng. Các sản phẩm của Comay Craft được làm từ những nguyên liệu tự nhiên, thân thiện với môi trường nhưng vẫn đảm bảo đủ tiêu chí về sự thanh lịch, tiện dụng và bền chắc cần có của một chiếc túi có thể được sử dụng trong nhiều hoàn cảnh, đáp ứng được nhu cầu của phái đẹp nơi thành thị bận rộn. 

Ocean Whistle Wooden Bag

“Nhìn những hình ảnh đại dương đẹp như thế, không lý do gì chúng ta lại thải rác ra biển nữa. Nếu biển chỉ toàn rác, rác và rác, chúng ta sẽ không bao giờ nhìn thấy được biển xanh, cát trắng nữa.” 

– Trần Doãn Hùng, Nhà sáng lập Comay Craft

Bên cạnh tạo ra các sản phẩm thủ công mỹ nghệ tinh xảo, anh Doãn Hùng còn muốn duy trì, bảo tồn và phát triển các làng nghề thủ công theo hướng chuyên nghiệp hơn. Anh luôn trăn trở về những lý do khiến những sản phẩm thủ công mỹ nghệ không có giá trị cao, bởi các làng nghề bao đời nay vẫn chỉ quen với việc sản xuất hàng loạt những món đồ mỹ nghệ đơn điệu mà thiếu định hướng về thiết kế mẫu mã, chạy theo số lượng hơn chất lượng, thiếu sự hợp tác và đầu tư của nhiều làng nghề khác nhau. Vì thế, Comay Craft chính là cầu nối giữa các bên và cố gắng tập trung giải quyết những vấn đề đó. 

Bamboo Gineng Home Bag

Những sản phẩm thủ công mỹ nghệ không có giá trị cao, bởi các làng nghề bao đời nay vẫn chỉ quen với việc sản xuất hàng loạt những món đồ mỹ nghệ đơn điệu mà thiếu định hướng về thiết kế mẫu mã, chạy theo số lượng hơn chất lượng, thiếu sự hợp tác và đầu tư của nhiều làng nghề khác nhau.

Một phần lợi nhuận của Comay Craft sẽ dành cho chương trình “Cặp Lá Yêu Thương” và tặng sách cho các em nhỏ trong địa phương, theo tâm nguyện của anh Doãn Hùng cũng như lời dạy bảo sống là phải “Hào sảng và cho đi” từ thần tượng của anh là Tony Buổi sáng.  Mỗi sản phẩm được mua sẽ góp phần giúp các em nhỏ bất hạnh sống tốt và vươn lên trong cuộc sống, cũng như tạo ra thu nhập cho những người phụ nữ nghèo chịu khó, hướng đến cuộc sống gia đình tốt đẹp hơn.

Ocean Whistle Wooden Bag

Comay Craft hiện tại đang bán trên các nền tảng thương mại điện tử như Amazon, Etsy chủ yếu cho khách hàng nước ngoài và trên mạng xã hội như Facebook, Instagram cho khách hàng nội địa. Comay Craft hiện chưa có cửa hàng hay showroom tại Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh vì anh Doãn Hùng cho rằng nó sẽ tạo gánh nặng tài chính lớn, nhất là trong giai đoạn kinh tế bị ảnh hưởng bởi Covid như hiện nay. Tuy nhiên, trong tương lai, Comay Craft sẽ đầu tư mở một cửa hàng để tiếp cận nhiều đối tượng khách hàng hơn cũng như đáp ứng tiêu chí của một thương hiệu túi xách cao cấp. 


Tại Việt Nam, bạn đọc có thể theo dõi về dự án Ecoxury – chương trình LUXUO.VN và nhiều thương hiệu xa xỉ khởi xướng, nhằm thực hiện hành trình xê dịch và lan toả tinh thần sống xanh thông qua các không gian điểm đến. Dự án được khởi động vào tháng 8.2019

 Mỹ Đỗ


 
Back to top