Sống

Master Class: Rượu vang hảo hạng sẽ có vị như thế nào sau 150 năm?

Mar 21, 2020 | By Nguyen Huu Hon

Thế còn rượu sherry có từ trước Cách mạng Pháp? Chuyên gia Noah May sẽ truyền tải nội dung về bữa tối của bộ phận Rượu Christie’s tại London, nơi các nhà sưu tập hàng đầu lấy ra mẫu rượu vang có tuổi đời đến ba thế kỷ.

Một buổi tối lạnh lẽo vào tháng 12 năm ngoái, các chuyên gia rượu dày dạn kinh nghiệm từ khắp nơi trên thế giới đã tập trung tại phòng họp lịch sử của Christie’s ở London, để đánh giá bộ sưu tập rượu vang quý hiếm được sản xuất với nhiều phong cách tồn tại suốt ba thế kỷ qua.

Đó là bữa tối rượu vang gần đây nhất do bộ phận Rượu của Christie’s tổ chức. Tại đây, tôi – với tư cách là một người cầm bút – cố gắng truyền đạt lại sự quyến rũ và độc đáo của các loại rượu vang tốt nhất theo thời gian.

Buổi tối bắt đầu với một trong những loại rượu vang “trắng” mà tôi đã mong được nếm thử từ lâu, và những trải nghiệm sau đó cũng tuyệt vời không kém. Sau đây là một số ghi chú của tôi từ sự kiện đáng nhớ này.

Rượu vang trắng

Chúng tôi có một khởi đầu không mấy dễ chịu với chai Arbois Blanc 1905 – quá chói và hoang dã, vì vậy chúng tôi chuyển sang loại 1896 Château Chalon. Từ đó, chúng tôi tiếp tục nếm đủ các loại rượu trong suốt bốn thế kỷ rưỡi, các vị rượu đa sắc như kính vạn hoa và mang lại những xúc cảm choáng ngợp.

Rượu vang Castillo Ygay của Marqués de Murrieta là loại rượu vang của truyền thuyết. Đậm màu, đã bị oxy hóa và tính chất hào sảng, chúng có thể tồn tại trong nhiều thập kỷ, nhưng hiếm khi người ta có cơ hội nếm loại rượu được sản xuất từ năm 1878, đặc biệt là trong nửa chai. Chai rượu nhỏ bé của chúng tôi đến trực tiếp từ Murrieta và đã được recork (quá trình trữ chai trong hầm để các lớp cặn lắng xuống đáy, sau đó làm sạch chai và loại bỏ nút bần) cẩn thận ba lần (1928, 1957 và 1988) trong suốt cuộc đời dài của nó.

Khi nếm thử, mọi công đoạn khó khăn đều đã có thành quả ngọt ngào. Chất rượu tuyệt vời. Có một vị dầu cay nồng của mật ong và cảm giác phức tạp của nhiều lớp hương vị, rất mê hoặc và tồn tại rất lâu ngay cả sau khi rượu đã hết.

Một tấm nhãn đơn giản với tên Jerez 1779 đã phai mờ trên một chiếc chai cổ. Nút chai chúng tôi rút ra từ đó cũng có thể là nguyên bản – rất ngắn, co lại và thấm đẫm rượu

Manzanilla sherry thường được uống khi còn ít tuổi, ngay sau khi phát hành, và được thưởng thức vì vị tươi, hương hoa, và một chút mặn chát – lý tưởng khi uống kèm với giăm bông Tây Ban Nha trong tiết trời ấm áp. Tuy nhiên, chai này khá khác biệt: nó được đóng chai tại Apsley House, nhà Dukes của Wellington, London vào năm 1865. Chúng tôi đã khử rượu và khi đổ ra ly nó có màu vàng rơm.

Dù hơn 150 năm tuổi, nó trông gần giống như rượu en rama Manzanilla còn tươi. Khi nếm, 1865 rất cân bằng, hơi lợn cợn và có ít mùi hạt với một chút khói đặc trưng. Màu sắc và vị tươi nguyên của nó khiến ta cảm thấy khó tin rằng nó đã được đóng chai khi Abraham Lincoln giữ chức Tổng thống Hoa Kỳ.

Chai rượu vang cuối cùng, một loại rượu sherry khác, đưa chúng tôi trở lại gần một thế kỷ nữa đến năm 1779 – 10 năm trước Cách mạng Pháp. Đây là một trải nghiệm lịch sử và khiêm tốn. Một tấm nhãn đơn giản với tên Jerez 1779 đã phai mờ trên một chiếc chai cổ. Nút chai chúng tôi rút ra từ nó cũng có thể là nguyên bản – rất ngắn, co lại và thấm đẫm rượu.

Đáng ngạc nhiên là rượu rót ra có màu sắc trong trẻo rõ ràng tuyệt đẹp – màu hổ phách sâu, vàng ươm trong ly. Thuốc lá, trà, da và chút hương của đồ nội thất cũ rất đặc trưng. Rượu giống như một loại Amontillado theo phong cách cũ – khô, bị oxy hóa và mùi nồng mạnh. Cả bàn im lặng khi chúng tôi thưởng thức khoảnh khắc ám ảnh tuyệt đẹp này.

Rieussec năm 1893 còn nguyên sơ và trong tình trạng tuyệt vời

Sau đó chúng tôi chuyển sang vị đắng ngọt của Sauternes. Rieussec 1893 còn nguyên sơ và trong tình trạng tuyệt vời, được uống kiểu khô, nhưng vẫn còn độ axit cần thiết và độ bốc dù đã rất cũ.

D’Yquem 1893 là một trong những ngôi sao sáng nhất của bữa tối vì đây là chai rượu cổ điển đáng chú ý. Khi khử màu, người ta có thể cảm nhận được kết cấu, trọng lượng của nho bị nấm và cảm nhận tiềm năng tuyệt vời của nó.

Đáng buồn thay, rượu đã bị phai. Dù sao thì ly cũng được rót ra bàn và chúng tôi cố gắng tập trung thưởng thức chút hương còn lại của thứ rượu độc đáo và tráng lệ vẫn còn đâu đó sót lại.

Vào cuối buổi thử đầu tiên, chúng tôi trở lại với Arbois Blanc nguyên thủy, lần này thì dễ dàng hơn và chúng tôi đều hoan nghênh hương vị độc đáo của nó.

Rượu vang đỏ

Đến rượu vang đỏ. Bắt đầu bằng Burgundy và hai chai rượu vang Chambertin cổ – đầu tiên là Bouchard Père et Fils 1885 và sau đó là Bouchard Ainé 1893. Cả hai loại rượu đều hấp dẫn đáng nếm thử. Như chúng ta đã biết, các loại cũ hơn từ thời kỳ này, từ các hầm rượu Beaune siêu hạng của Bouchard Père et Fils nói riêng, đã được bán và nếm thử trong những năm gần đây. Chúng thường được nếm và luôn tuyệt vời, luôn được yêu thích nhất.

Tuy nhiên, những loại rượu này có một điểm khác biệt: những chai nguyên bản với mức rượu thấp hơn và dưới những nút chai rất cũ. Khi đổ, có một điểm yếu nhất định đối với cả hai loại rượu – một cảm giác rượu bị khét và một số hương vị của thực vật, đất và cần có thời gian để bay lên. Đây là những loại rượu vang quý hiếm, Grand Crus mà chúng ta hiếm khi được uống, và nên được đánh giá trên cơ sở đó.

Trong số tất cả các vùng rượu vang đỏ khô cằn tuyệt vời, có lẽ Bordeaux là cái tên quan trọng nhất khi xem xét về các loại rượu vang của thời đại này. Các loại rượu Bordeaux vô cùng đa dạng về hình thức, chất lượng và độ tuổi.

Chúng tôi bắt đầu với một chai Château Angelus 1900 được phát hành muộn, đây là đại diện của sự thanh lịch và đĩnh đạc mượt mà xưa cũ. Rượu có cấu trúc cho thấy tỷ lệ Cabernet cao hơn một chút so với bạn có thể thấy ở Angelus ngày nay, và sự kiên định vì nó đã gần 120 năm tuổi

Chúng tôi ngồi, lặng lẽ xem xét ý nghĩa của việc nếm thử chai Bordeaux đã gần 160 năm tuổi, tất cả những gì đã xảy ra, những thứ được và mất trong suốt thời gian qua.

Mouton năm 1859 được xem gần như rượu vang

Tiếp theo là một Margaux 1899 đóng chai tại Hà Lan. Rượu có màu đỏ tím đậm, và có mùi đất nồng mạnh mẽ. Hương vị nặng nề gần như lấn át, nhưng theo thời gian, nó tự hồi sinh trong ly và biến thành một trong những loại rượu vang ấn tượng nhất trong buổi thử rượu này.

Palmer 1869 là một loại rượu tôi sẽ nhớ trong những ngày còn lại. Chai được đóng lại vào năm 1989 và được đưa ra thị trường trực tiếp từ Château Palmer. Trước khi mở, chúng tôi ngạc nhiên trước màu sắc rực rỡ của rượu vang. Sau khi mở ra, đó là loại nước hoa mê hoặc mà chúng ta say mê: Palmer cổ điển và thực sự không thể so sánh được.

Rượu đã hoàn toàn phủ kín dải hương vị, nhưng cường độ được nâng lên và hậu vị dài. Tính cách của nó hoàn toàn liền mạch, không có bất cứ xung khắc nào khi chai được đóng lại. Đó là một trong những loại rượu tái chế tốt nhất mà tôi từng nếm.

Lafite 1899 buồn bã lạc lối trước những cuộc tấn công của thời gian, nhưng chai 1896 cổ điển từ cùng một nhà sản xuất đã bù đắp cho sự thất vọng này. Rượu này là đỉnh cao của sự thanh lịch mà có lẽ nổi tiếng nhất là Lafite: mọi thứ đều có tỷ lệ chính xác – chuẩn quý tộc trong một ly.

Mouton Rothschild cũng theo sau hình thức hai chai rượu huyền thoại. Một lần nữa, và với nỗi buồn, Mouton 1870, giống như Lafite 1899, đã mất đi nhiều hương vị hơn những gì nó đã đạt được. Tuy nhiên, Mouton năm 1859 cũng được xem gần như rượu vang. Chúng tôi nếm nó sau khi đánh giá cao mùi hương thơm nồng của nó với nhiều điểm tương đồng với rượu vang. Lần này là Pauillac cổ điển với nhiều than chì và da – đầy vẻ nam tính và mạnh mẽ hơn so với các loại rượu trước đó.

Như với chai sherry năm 1779, có một khoảnh khắc chúng tôi ngồi, lặng lẽ xem xét ý nghĩa của việc nếm thử chai Bordeaux đã gần 160 năm tuổi, tất cả những gì đã xảy ra, những thứ được và mất trong suốt thời gian qua.

Một bộ ba chai rượu đầy thách thức để kết thúc

Rượu mạnh

Chúng tôi kết thúc với một bộ ba rượu mạnh, và ăn kèm với pho mát stilton, cheddar và một miếng bánh pudding mận thơm lừng. Blandy SIAL 1875 là một sự bùng nổ, nó có nhiều hương vị hơn người ta có thể mong đợi, đậm đặc và tối, với một số vị ngọt xen lẫn chua.

Companhia Vinicola do Madeira Verdelho 1850 lại như một mãnh thú với sắc xanh vàng và vị mặn. Cả hai loại rượu đều đẹp đẽ và phần nào đó cho thấy những trải nghiệm đa dạng mà chúng ta có thể thưởng thức trên các giống nho khác nhau của Madeira.

Để phù hợp hơn với phong cách bữa tối tại phòng họp của Christie’s, chúng tôi còn hoàn tất một cổ vật đáng kinh khác – Ramos Pinto Colheita 1878. Đây quả là một Colheita tuyệt vời: cay, ngọt và sắc đỏ của gỗ lâu năm. Thời gian đã mang đến hương vị dịu êm trong chất rượu, mang đến một tầm nhìn bao quát, đầy sắc thái về những gì rượu có thể trở thành trong hơn một thế kỷ sau khi nho được hái.

Trong suốt bữa tối đáng nhớ và chỉ có một lần trong đời này, chúng tôi đã tiêu thụ số rượu mà nếu cộng hết tuổi đời lại sẽ hơn hai thiên niên kỷ. Việc nghĩ về những vườn nho, những người làm rượu vang, người đóng chai và người hái nho đã đóng góp cho nghi thức kỷ niệm văn hóa và lịch sử này thật quá sức tưởng tượng. Và vì thế, chúng tôi đã kết thúc buổi tối với tâm thế hoang mang trong yên ắng.

Vincent Pham | Christie’s 


 
Back to top